Tháng 10, 2016
Thứ sáu
Chủ Nhật, ngày 11/05/2014 14:05 PM (GMT+7)

Người H'Mông lạc sang Pakistan đã về đến Việt Nam

Anh Vừ Già Pó (người dân tộc H'Mông lưu lạc ở Pakistan) đã về đến Hà Nội sáng nay (11/5).

Lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, 10h sáng nay (11/5), anh Vừ Già Pó (người dân tộc H'Mông lưu lạc ở Pakistan) đã về đến sân bay Nội Bài (Hà Nội). Đại diện UBND huyện Mèo Vạc (Hà Giang) và người thân, bạn bè anh Vừ Già Pó đã đến sân bay đón anh trở về.

Vừ Già Pó (37 tuổi) là người dân tộc H'Mông, ở xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, Hà Giang lưu lạc sang Pakistan.

Sau nhiều nỗ lực, cơ quan chức năng Việt Nam đã hoàn thiện các thủ tục để đưa anh Pó về quê hương.

Người H'Mông lạc sang Pakistan đã về đến Việt Nam - 1

Gia đình anh Vừ Già Pó

Như đã đưa tin, năm 2012, Vừ Già Pó cùng một số người sang Trung Quốc làm thuê. Hai năm sau, anh Pó bất ngờ xuất hiện tại Pakistan, cách nơi anh đã vượt biên hơn 5.800km.

Anh Pó bị lực lượng Quân báo Pakistan bắt khi đang tìm cách nhập cư bất hợp pháp vào nước này. Cơ quan phòng chống tội phạm nước bạn đã tạm giữ anh một thời gian. Khi bị bắt, trên người Pó không có giấy tờ tùy thân. Anh cũng không biết sử dụng ngôn ngữ nào ngoài tiếng H'Mông.

Sau khi cơ quan trong nước được Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan thông báo, chính quyền địa phương đã làm các thủ tục cần thiết để tìm lai lịch và đưa công dân Vừ Già Pó về nước. Đến nay, các công việc đã hoàn tất.

Bà Lý Thị Lan (Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Giang) cho biết, anh Pó bị lạc do vượt biên trái phép nên không thuộc diện được bảo hộ. Anh không được hỗ trợ vé máy bay về nước. Tiền ăn ở, đi lại của anh Pó ở nước bạn đã được Đại sứ quán Việt Nam chi trả. Quyền lợi công dân và sức khỏe của anh Pó vẫn được đảm bảo.

Theo dự kiến, Vừ Già Pó về Việt Nam vào ngày 6/5 nhưng vì một số thủ tục chưa kịp hoàn tất nên lịch bay phải hoãn lại đến hôm nay.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Tối mai Hà Nội đón không khí lạnh, miền Trung mưa liên tiếp 6 ngày Tối mai Hà Nội và các tỉnh miền Bắc trời chuyển lạnh. Đây là...
Sự trở về bí ẩn của nam sinh mất tích trên đường từ Hà Nội về Nghệ An Sau hơn 6 ngày 'bặt vô âm tín', chiều 16/10, người thân đã...
Thêm 1 vụ nổ bình nóng lạnh, lời cảnh báo của người mẹ trẻ không bao giờ thừa Bật bình nóng lạnh được 10 phút, chị H. tranh thủ đi lấy...