Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 12/05/2014 17:50 PM (GMT+7)

Người H'Mông lạc sang Pakistan: Phút đoàn tụ đầy nước mắt

Sau hơn 2 năm lưu lạc từ Việt Nam sang đến Pakistan, khoảng 12h trưa nay (12/5), chiếc xe ô tô chở Vừ Già Pó đã về đến UBND xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Sau bữa cơm tại UBND xã Khâu Vai, anh Vừ Già Pó được đưa về gia đình ở thôn Lũng Lầu. Cuộc hội ngộ đầy nước mắt diễn ra trước sự chứng kiến của hàng trăm người. Vợ Pó tuy đã cùng đoàn xuống tận sân bay Nội Bài đón chồng, nhưng khi về đến mảnh đất quê hương, chị vẫn không kìm nổi cảm xúc của mình.

Người H'Mông lạc sang Pakistan: Phút đoàn tụ đầy nước mắt - 1

Phút giây Pó gặp con gái Vừ Thị Hờ và con trai Vừ Mí Chả. Cả ba bố con đều không kìm được nước mắt

Từ khi xuống xe, thấy ai, anh Pó cũng chạy đến bắt tay, chào hỏi. Khi gặp vợ con, người thân, anh Pó đã không thể kìm được nước mắt. Mọi người đều chúc mừng Pó sau cuộc hành trình lưu lạc hơn 2 năm đằng đẵng.

Người H'Mông lạc sang Pakistan: Phút đoàn tụ đầy nước mắt - 2

Anh Pó vui sướng ôm người thân

Người H'Mông lạc sang Pakistan: Phút đoàn tụ đầy nước mắt - 3

 Vợ chồng Pó vui mừng gặp lại nhau sau hơn 2 năm xa cách

Ngày khi đặt chân đến Việt Nam, điều đầu tiên Pó làm là bê cái ống điếu thuốc lào lên hút một hơi thật sâu. Pó nói, đã hơn hai năm nay anh không được ngửi mùi thuốc lào của người H'Mông nên rất thèm.

Người H'Mông lạc sang Pakistan: Phút đoàn tụ đầy nước mắt - 4

Pó mời rượu từng người để cảm ơn. Anh bảo: “Đã lâu lắm rồi anh không được uống rượu, vì bên Pakistan theo Đạo Hồi, họ không cho anh uống rượu”.

Người H'Mông lạc sang Pakistan: Phút đoàn tụ đầy nước mắt - 5

Vợ Pó khóc vì quá vui mừng

Anh Pó chia sẻ: “Ngày hôm nay có lẽ là ngày vui nhất trong đời tôi. Tôi tưởng mình sẽ mãi mãi không được về nữa. Thậm chí bên Pakistan còn bảo tôi ở lại đó, rồi người ta tìm vợ về cho tôi lấy, nhưng may mà có tin liên lạc từ Việt Nam, để rồi tôi có ngày vui hôm nay".

Vào tháng 12/2013, theo tờ báo Dawn.com của Pakistan, một người đàn ông đã bị cảnh sát Pakistan bắt giữ do đi vào lãnh thổ Pakistan từ Ấn Độ vào tháng 10/2013. Sau khi bị bắt, phải đến 10-12 ngày sau, người đàn ông trên mới bắt đầu nói chuyện nhưng bằng một thứ tiếng kỳ lạ khiến cảnh sát ở đây không thể nào hiểu được.

Với mong muốn giúp người này tìm được gia đình, đồn cảnh sát thị trấn Athmuqam, Pakistan đã đăng tải 1 đoạn clip đặc biệt để anh này nói bằng thứ tiếng của mình. Sau đó, nhân vật bí ẩn đã được xác định là Vừ Già Pó, một người dân tộc H’Mông, ở xã Khâu Vai, H.Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang của Việt Nam.

Trong video, Vừ Già Pó cho biết: Cách đây 2 năm, anh đã rời khỏi địa phương để sang Trung Quốc làm thuê. Sau đó đi lạc sang Pakistan.

Gia Phan

Tin đọc nhiều

Thủ tướng: Cách ly toàn xã hội từ 0h ngày 1/4 Thủ tướng yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng...
TP.HCM: Cơ quan, chợ, siêu thị vẫn hoạt động bình thường sau 0h ngày 1/4 Các cơ quan đơn vị Nhà nước vẫn duy trì hoạt động bình...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì virus corona Tổng thống Trump ngày 13/3 đã ban bố tình trạng khẩn cấp...