Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 10/10/2013 06:18 AM (GMT+7)

Người Quảng Bình nghẹn ngào viếng Đại tướng

Mấy ngày nay, hàng nghìn người dân tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình đau xót trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng cũng rất tự hào khi hay tin Vũng Chùa - Đảo Yến được chọn là nơi an nghỉ vĩnh hằng của Người.

Bà Nguyễn Thị Ninh (48 tuổi, ở Thọ Sơn, xã Quảng Đông) nói: “Từ hôm qua, đi đâu cũng thấy người dân xúc động nói chuyện Đại tướng chọn yên giấc ngàn thu tại đây”.

“Ai cũng tưởng Đại tướng sẽ ở lại Hà Nội, nhưng Người lại về với quê hương. Có nằm mơ tôi cũng không nghĩ đến việc Đại tướng sẽ an nghỉ tại Vũng Chùa”, cụ Nguyễn Thực (84 tuổi) nghẹn ngào nói.

Riêng tại làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, nơi “chôn nhau cắt rốn” của Đại tướng, khi biết người được an táng tại Vũng Chùa, một nơi có địa thế đẹp, lưng tựa vào núi Phượng, trước mặt là biển Đông, ai cũng xúc động. Ông Võ Văn Sỏn (80 tuổi, ở An Xá) nói: “Đâu đâu trên đất Quảng Bình cũng là quê nhà Đại tướng”.

Người Quảng Bình nghẹn ngào viếng Đại tướng - 1

Người dân đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại ngôi nhà lưu niệm của Đại tướng tại làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình

Ngày 9/10, Tỉnh ủy Quảng Bình họp bàn chương trình tổ chức lễ viếng, lễ truy điệu, lễ an táng Đại tướng. Ông Lương Ngọc Bính, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, Trưởng Ban chỉ đạo lễ viếng, lễ truy điệu, lễ an táng Đại tướng tại tỉnh Quảng Bình, tâm sự: “Không riêng gì bản thân tôi mà tất cả Đảng bộ và nhân dân Quảng Bình, cả dân tộc đều đau xót trước sự ra đi của Đại tướng. Vẫn biết sinh tử là quy luật nhưng sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người con ưu tú của Quảng Bình, niềm tự hào của đất nước Việt Nam, sự ngưỡng mộ của nhân loại, để lại cho chúng tôi niềm tiếc thương vô hạn, khoảng trống không gì bù đắp được”.

Người Quảng Bình nghẹn ngào viếng Đại tướng - 2

Các em học sinh huyện Lệ Thủy vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài cho biết: “Dự kiến từ nay cho đến ngày 13/10, sẽ có khoảng 10.000 khách đổ về Quảng Bình dự lễ viếng, lễ an táng và lễ truy điệu Đại tướng. Hiện tỉnh đã chỉ đạo rà soát tất cả giá cả, điện lực, môi trường, công tác y tế. Lúc 13h ngày 13/10, linh cữu Đại tướng sẽ về đến sân bay Đồng Hới và đi thẳng ra Vũng Chùa. Sẽ có rất nhiều người dân đứng hai bên đường đưa tiễn người, nên lực lượng công an, bộ đội cần đặc biệt chú trọng công tác đảm bảo an toàn trong tang lễ. Dù UBND tỉnh, nơi tổ chức lễ viếng, lễ truy điệu chật, dù phải xếp hàng từng dòng người thì chúng ta vẫn phải mở cửa để tất cả người dân được vào viếng, bày tỏ tình cảm với Đại tướng”.

Quang Minh

Tin đọc nhiều

Ba kịch bản ứng phó châu chấu sa mạc xâm nhập vào Việt Nam Hàng trăm triệu con châu chấu sa mạc di chuyển sẽ tàn phá...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Tại sao TP.HCM mưa to? Xoáy tại Ấn Độ Dương kết hợp cùng rãnh thấp xích đạo khiến...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...