Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 03/07/2018 09:28 AM (GMT+7)

Người Thái thở phào sau khi đội bóng mất tích được tìm thấy

Không khí nhẹ nhõm và lạc quan bao trùm khu vực hang Tham Luang sau khi tin tức 13 người mất tích vẫn còn sống được phát đi. Công tác cứu hộ hiện tiếp tục được triển khai.

Người Thái thở phào sau khi đội bóng mất tích được tìm thấy - 1

Đêm 2/7, đội Seal, lực lượng tinh nhuệ đặc biệt của Hải quân Thái Lan, đã tìm thấy 13 người trong đội bóng mất tích tại hang Tham Luang. Trong ảnh, một sĩ quan quân đội Thái Lan thông báo với các phóng viên tin tức cập nhật của chiến dịch giải cứu. Ảnh: Reuters.

Người Thái thở phào sau khi đội bóng mất tích được tìm thấy - 2

Thành viên gia đình khoe ảnh con trai và nhóm bạn mất tích. Nhà chức trách Thái Lan cho biết toàn bộ 13 người vẫn còn sống sau 10 ngày bặt vô âm tín. Ảnh: AFP.

Người Thái thở phào sau khi đội bóng mất tích được tìm thấy - 3

"Chúng tôi đã tìm thấy cả 13 người. Họ sẽ được chăm sóc y tế tới khi họ có thể di chuyển", thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osottanakorn cho biết. Dẫu đội cứu hộ đã tiếp cận được nhóm mất tích, chiến dịch giải cứu vẫn chưa chấm dứt. Thách thức hiện tại là đưa toàn bộ đội bóng ra khỏi hang an toàn. Trong ảnh, dây cáp được đưa vào bên trong hang phục vụ công tác giải cứu. Ảnh: AP.

Người Thái thở phào sau khi đội bóng mất tích được tìm thấy - 4

Các bác sĩ với kỹ năng bơi lặn tốt đang tiếp cận vị trí nhóm mất tích. Kiểm tra y tế tại chỗ sẽ được tiến hành để xác định người nào có thể lập tức ra khỏi hang. Trường hợp chưa đủ sức khỏe để di chuyển sẽ được chăm sóc y tế và hồi sức tại chỗ.  Ảnh: Reuters.

Người Thái thở phào sau khi đội bóng mất tích được tìm thấy - 5

Đội cứu hộ ngụp lặn dưới dòng nước trong hang Tham Luang để tiếp cận vị trí nhóm mất tích. Phần lớn hang Tham Luang vẫn đang bị bao phủ bởi nước lụt và bùn đất, cản trở công tác cứu hộ. Ảnh: Reuters.

Người Thái thở phào sau khi đội bóng mất tích được tìm thấy - 6

Các bình oxy được chuẩn bị sẵn phục vụ cho chiến dịch giải cứu.

Người Thái thở phào sau khi đội bóng mất tích được tìm thấy - 7

Trước tin vui về sự sống của nhóm người mất tích, sự hân hoan và lạc quan nhanh chóng lan tỏa và được quan sát rất rõ trên khuôn mặt của các phóng viên cũng như binh sĩ Thái Lan có mặt ở hang Tham Luang. Ảnh: Reuters.

Thời tiết cải thiện, mực nước lũ giảm mạnh là yếu tố quyết định giúp các thợ lặn Thái Lan tiếp cận được đội bóng mất tích trong hang Tham Luang Nang Non suốt 10 ngày qua. Gần 60 thợ lặn của hải quân Thái Lan và các lực lượng nước ngoài hỗ trợ thay phiên nhau "mở đường" tiến vào bên trong hang Tham Luang Nang Non ngập trong dòng nước lũ.

Thời tiết là thách thức lớn nhất cho công tác cứu hộ. Trời mưa nhiều đẩy mực nước lũ lên cao, ngăn cản các thợ lặn tiến sâu vào bên trong hệ thống hang động dài gần 8 km với nhiều hang lớn. Ngày 25/6, lực lượng cứu hộ đã phải tạm thời rút quân khỏi hang vì nước lũ lên cao, theo Guardian.

Các biện pháp bơm nước cấp tốc khỏi hang cũng không mấy hiệu quả. Những nỗ lực lặn sâu vào bên trong hang của thợ lặn biệt kích Seal Thái Lan cũng nhiều lần bị hoãn vì dòng nước lũ chảy xiết

Chỉ đến khi "trời quang mây tạnh" hơn vào ngày 1/7, các thợ lặn mới có thể tiến được qua khu vực giữa hang, tiến đến khu vực đất cao mang tên "Bãi biển Pattaya" bên trong hang được cho là nơi đội bóng đang trú ẩn.

Bên cạnh đó, lực lượng công binh sau nhiều ngày khoan thăm dò đã tìm được một mạch nước ngầm chảy vào hang Tham Luang Nang Non, theo AP. Mặc dù mạch nước khá nhỏ, phát hiện này mang ý nghĩa đột phá cho những nỗ lực bơm rút nước lũ trong hang, giúp các thợ lặn tiếp cận và giải cứu đội bóng dễ dàng hơn. 

Theo Zing

Tin đọc nhiều

Ba kịch bản ứng phó châu chấu sa mạc xâm nhập vào Việt Nam Hàng trăm triệu con châu chấu sa mạc di chuyển sẽ tàn phá...
Tại sao TP.HCM mưa to? Xoáy tại Ấn Độ Dương kết hợp cùng rãnh thấp xích đạo khiến...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...