Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 15/02/2013 21:17 PM (GMT+7)

Người Việt đầu tiên đoạt giải ảnh báo chí TG

Nhiếp ảnh gia Maika Elan, tên thật Nguyễn Thanh Hải (Hà Nội), đoạt giải nhất hạng mục “Vấn đề đương đại” tại cuộc thi Ảnh báo chí thế giới (World Press Photo) 2013.

Nữ nhiếp ảnh gia tự do Maika Elan (sinh năm 1986) đã đem lại vinh dự cho nhiếp ảnh báo chí Việt Nam khi trở thành tác giả Việt Nam đầu tiên từ mấy chục năm nay đoạt giải ảnh báo chí thế giới do tập đoàn báo chí thế giới (World Press Photo Foundation) tổ chức.

Bộ ảnh “The Pink Choice” (Sự chọn lựa màu hồng) của Maika đã đoạt giải nhất chủng loại “Vấn đề đương đại” (Contemporary Issues).

Người Việt đầu tiên đoạt giải ảnh báo chí TG - 1

Một bức ảnh trong bộ ảnh The Pink choice của Nguyễn Thanh Hải được giới thiệu trên trang chủ cuộc thi World Press Photo - Ảnh: worldpressphoto.org

Cuộc thi ảnh báo chí thế giới lớn nhất hàng năm này đã thu hút tới 103.481 ảnh của 5666 tác giả từ 124 nước gửi dự thi được chấm bởi 1 ban giám khảo gồm nhiều tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực ảnh báo chí do ông Santiago Lyon, Phó chủ tịch AP (Mỹ) làm chủ tịch.

Bộ ảnh của Maika gồm 12 bức nằm trong dự án nhiếp ảnh tài liệu của Maika kéo dài gần 1 năm (từ 7/2011 đến 3/2012) với 45 ảnh về người đồng tính ở Việt Nam. Nhiều hình ảnh trong số này đã được triển lãm tại Hà Nội cuối 2012.

Người Việt đầu tiên đoạt giải ảnh báo chí TG - 2

Một bức ảnh trong bộ ảnh The pink choice của Nguyễn Thanh Hải được giới thiệu trên trang chủ cuộc thi World Press Photo - Ảnh: worldpressphoto.org

Maika từng nói về dự án “The Pink choice”: “Tôi muốn đi đến tận cùng bản chất của tình yêu và cuộc sống yêu đương. Tôi không muốn khai thác sự khác biệt mang tính bề nổi của những người đồng tính. Tôi cũng không muốn khai thác những yếu tố giật gân, gây sốc trong cách thức thể hiện tình yêu của một nhóm người đồng tính, đặc biệt là nhóm những người chuyển giới. Cái tôi muốn thể hiện ở đây chỉ đơn giản là tình yêu, là cách họ chăm sóc và thể hiện tình cảm với nhau như thế nào. Và cái tôi muốn nhấn mạnh ở đây là tình yêu hay sự quan tâm mà họ dành cho nhau không có gì khác biệt: đều được thể hiện bởi những hành vi, thái độ, tinh thần và tình cảm cụ thể. Tình yêu thì luôn đẹp, và chúng ta chỉ có thể hoàn toàn được coi là chấp nhận những người đồng tính luyến ái khi chúng ta chấp nhận tình yêu của họ - và cũng coi tình yêu đó như là một thứ gì (hiển nhiên) đẹp đẽ!”

* Ảnh báo chí thế giới năm 2012 về tay người Thụy Điển

Nhiếp ảnh gia người Thụy Điển Paul Hansen được trao giải Ảnh báo chí thế giới cho tấm ảnh hai em bé người Palestine thiệt mạng trong cuộc không kích ở Gaza.

Tấm ảnh của anh Hansen, làm việc tại báo Dagens Nyheter, chụp tại Gaza vào ngày 20/11/2012 cho thấy một nhóm người Palestine ẵm trên tay thi thể của hai trẻ em thiệt mạng trong một góc phố chật hẹp ở Gaza.

Người Việt đầu tiên đoạt giải ảnh báo chí TG - 3

Bức ảnh đoạt giải Ảnh báo chí thế giới 2012 - Ảnh: World Press Photo

Nạn nhân được xác định là hai anh em, bé gái Suhaib Hijazi (2 tuổi) và anh trai của bé là Muhammad (3 tuổi). Hai bé mất mạng khi nhà của các em bị tên lửa Israel bắn trúng trong đợt không kích dữ dội ở Gaza hồi tháng 11/2012. Cha của các em, ông Fouad, cũng thiệt mạng trong vụ tấn công, còn người mẹ tuy sống sót nhưng phải được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện địa phương.

Thành viên hội đồng giám khảo Mayu Mohanna (người Peru) cho biết sức mạnh của tấm ảnh "nằm ở cách nó phản ánh sự giận dữ và nỗi đau của người lớn trước cái chết của những trẻ em vô tội". Giải Ảnh báo chí thế giới lần thứ 56, một trong các giải thưởng dành cho ảnh báo chí danh giá nhất, ngày 15/2 công bố các giải thưởng ở chín hạng mục dành cho 54 nhiếp ảnh gia đến từ 32 nước. Các ảnh dự thi và đoạt giải đều chụp trong năm 2012.

Lễ trao giải cuộc thi tổ chức vào tháng 4/2013 tại Amsterdam (Hà Lan), triển lãm sẽ lưu diễn tại nhiều nước trên thế giới.

Theo Lao động - Tuổi trẻ

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Cách phân biệt bưởi Diễn xịn và bưởi Diễn tràn lan chỉ bán giá 20 nghìn đồng Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bưởi được gắn mác bưởi...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Người Công Giáo ăn Tết như thế nào? Không cúng tổ tiên, ông Táo... tưởng như người Công giáo ít...