Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 18/11/2013 07:41 AM (GMT+7)

Người VN ở Philippines: Trắng tay sau bão Haiyan

Gần 50 người Việt quê Phú Yên đang sống tại Philippines chưa biết lấy gì cầm cự và mong mỏi từng giờ được về nước.

Trưa 17/11, từ đảo Cebu (Philippines), anh Đinh Văn Gìn đã gọi điện thoại về cho vợ là chị Nguyễn Thị Thảo ở phường Phú Đông, TP Tuy Hòa (Phú Yên) báo tin anh và con trai vẫn còn sống. Anh và những người quê ở Phú Yên khác vừa được Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines di tản khỏi vùng đất chết Samar.

Qua điện thoại, anh Gìn cho biết, anh cũng như hầu hết người Việt đều chưa hết hoảng loạn sau những ngày siêu bão đi qua.

Theo anh Gìn, suốt năm ngày sau bão, cha con anh đi tìm một góc vắng để trú thân, không dám đi đâu. Hai cha con tìm được gì ăn nấy vì toàn bộ tài sản, tiền bạc đã mất sạch, không có phương tiện để liên lạc. Sau nhiều ngày vượt hàng trăm cây số tìm kiếm, người em họ mới tìm thấy cha con anh Gìn khi cả hai đã kiệt sức. Thêm hai ngày chịu đói, khát, đến ngày 15/11, cha con anh Gìn được Đại sứ quán Việt Nam di tản, đến ở nhờ nhà người em họ trên đảo Cebu. “Cha con tôi không ngờ mình còn sống. Bây giờ tôi vẫn còn hoảng sợ cảnh tàn phá của cơn bão, cảnh xác chết hôi thối đầy đường, cảnh cướp bóc sau bão… Tôi lo nhất là không biết lấy gì để sống trong những ngày tới, không biết bao giờ mới có thể được về nhà” - anh Gìn lo lắng.

Người VN ở Philippines: Trắng tay sau bão Haiyan - 1

Chị Nguyễn Thị Thảo và con gái tìm cách liên lạc với người thân đang mắc kẹt tại Philippines.

Anh Nguyễn Tấn Hoàng (quê phường Phú Đông) cho biết anh cũng là một trong những người vừa ra khỏi cõi chết. “Bây giờ tình cảnh bà con mình bên này thê thảm lắm. Tất cả đều không còn nhà cửa, tài sản, nhiều người không còn cả giấy tờ tùy thân. Chỉ riêng khu vực lân cận tôi ở có 38 người quê Phú Yên đang rất khốn cùng, nước cũng không đủ uống. Ai cũng mong mỏi được về nước” - anh Hoàng nói.

Theo anh Hoàng và một số người tại Philippines mà chúng tôi liên lạc được, hiện vẫn còn nhiều người Việt đang mắc kẹt tại các vùng nguy hiểm chưa được di tản. Nhiều người không thể di chuyển vì không có phương tiện, không mua được xăng, thiếu thức ăn, nước uống. “Các vùng này đều mất điện, nước. Bà con không dám đi đâu vì sợ cướp bóc, dịch bệnh. Thực ra nếu có tiền cũng không thể mua được gì vào lúc này. Một mối nguy hiểm khác là tù nhân trại Tacloban đang tràn đến nhiều nơi. Ghê lắm!” - anh Hoàng than thở.

Anh Nguyễn Phước (quê phường Phú Đông) hiện vẫn phải ở lại Tacloban và hằng ngày anh phải đi hơn 100 cây số tìm thức ăn cho vợ con…

Trong điện thoại gọi về quê nhà, hầu hết người Việt tại Philippines đều nói rằng họ còn sống đến hôm nay là nhờ bà con người Việt cứu giúp nhau trong cảnh khốn cùng. Sau bão, nhiều người Việt đi bộ nhiều ngày liền, vượt hàng trăm cây số, vào tận các ngõ ngách để tìm những người đồng hương. “Nhờ vậy những người Việt tưởng mất tích đều được tìm thấy. Gặp nhau, 5-7 người chia một gói mì, chai nước. Nếu không có đùm bọc của bà con chắc tôi đã chết vì đói khát, bệnh tật, cướp bóc” - anh Hoàng chia sẻ. Còn anh Đinh Văn Gìn cho biết những ngày này cha con anh còn sống là nhờ bà con chia sẻ từng miếng ăn.

Chỉ riêng phường Phú Đông có đến gần 50 người lao động, định cư tại Philippines, phần lớn đều trắng tay sau cơn bão và người thân tại quê nhà đang mong chờ tin.

Theo Tấn Lộc (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Cách phân biệt bưởi Diễn xịn và bưởi Diễn tràn lan chỉ bán giá 20 nghìn đồng Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bưởi được gắn mác bưởi...
Người Công Giáo ăn Tết như thế nào? Không cúng tổ tiên, ông Táo... tưởng như người Công giáo ít...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...