Tháng 09, 2017
Thứ sáu
Thứ Tư, ngày 24/09/2014 06:53 AM (GMT+7)

Người VN ứng cử vào hội đồng thành phố tại Ba Lan

Đánh dấu sự hội nhập sâu vào xã hội Ba Lan của cộng đồng người việt nam tại đây, là sự kiện vào ngày 16/11/2014 ở quận Ọchota- Warszawa nơi có số lương người Việt sinh sống đông đảo nhất, ước tính khoảng 3000 người. Lần đầu tiên họ sẽ đi bỏ phiếu bầu cho ứng cử viên gốc Việt Nam vào uỷ viên hội đồng quận Ochota.

Quận Ochota nằm phía đông thành phố Warszawa là quận có dân số đứng thứ ba ở Warszawa, nơi tập trung nhiều cơ quan chính phủ, trường đại học, trung tâm tài chính, kinh tế của Ba Lan.

Với số lượng khoảng 3.000 người định cư ổn định dài hạn trong quận, người Việt Nam có tỷ lệ người ngoại quốc sinh sống trong quận đông nhất so với các cộng đong ngoại quốc khác sinh sống trong quận. Chính vì vậy nên việc góp mặt của một người gốc Việt vào hội đồng quận luôn là điều cấp thiết. Uỷ viên hội đồng quận là người có quyền phủ quyết các kế hoạch phát triển của quận, cố vấn các vấn đề về văn hoá, an sinh xã hội, giáo dục, an ninh và hội nhập của người ngoại quốc sinh sống, học tập và làm việc trong quận.

Việc người gốc Việt được ứng cử vào hội đồng quận sẽ góp phần tăng vị thế của cộng đồng người Việt Nam, giúp cho cộng đồng được lớn mạnh và những người Việt Nam sinh sống tại đây đều được hưởng lợi một cách trực tiếp hay gián tiếp.

Người được ứng cử vào chức danh uỷ viên hội đồng quận Ochota là tiến sỹ Lã Đức Trung. Ông Trung sang Ba Lan từ năm 1974, hiện là tiến sỹ kinh tế (bảo vệ năm 2010 tại Viện lao động và Xã hội Warszawa), giữ chức Viện phó Viện Khoa học và Văn hoá Việt Nam tại trường đại học Almamer Warszawa. Ông cũng là thành viên sáng lập và đang là phó chủ tịch hội VHXH những người Việt Nam tại Ba Lan (Hội Việt Kiều). Ông cũng đã đưa võ thuật Việt Nam vào Ba Lan hơn 30 năm nay và hiện tại môn phái Võ Quyền đang được người Ba Lan yêu thích và phát triển, tên thân mật mà các môn sinh người Ba Lan gọi ngài Chủ tịch Hội võ thuật Việt Nam tại Ba Lan là ngài "Trung võ".

Trong nhiều năm qua, ông Trung là một trong số những nhân vật có nhiều đóng góp thầm lặng nhưng bền bỉ cho sự hình thành và phát triển của cộng đồng người Việt ở Ba Lan. Cùng với các Hội đoàn người Việt tại Ba Lan, ông luôn mong muốn xây dựng và phát triển cộng đồng người Việt hoà nhập sâu, rộng vào xã hội Ba Lan, tạo cho cộng đồng có được vị thế trong xã hội Ba Lan.

Việc ông Trung được ứng cử vào Hội đồng quận Ochota đã chứng minh cộng đồng người Việt Nam đã được công nhận là thành phần trong xã hội Ba Lan.

BMC

Tin đọc nhiều

Nữ sinh ĐH Y mất tích, để lại thư: "Đừng tìm con, thời gian của con không còn nhiều" Khi rời khỏi nhà trọ, nữ sinh nói rằng là về quê. Tuy nhiên,...
Mẹ ép hai con trai treo cổ, uống thuốc trừ sâu chỉ vì nghi con lấy 7 nghìn đồng Sau khi tìm 7.000 đồng không thấy, người mẹ bắt hai con treo...
Những mảnh đời bất hạnh sống chờ chết tại trại phong bỏ hoang Không có nơi nào để về, 10 cụ già mấy chục năm ròng sống...
Sống với mẹ và dì họ, bé trai 9 tuổi bị bạo hành phải nhập viện 2 tháng sống cùng với mẹ và dì họ, bé trai 9 tuổi ở Vĩnh...