Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 22/03/2017 17:32 PM (GMT+7)

Nguyên kiến trúc sư trưởng Hà Nội nói gì về quy hoạch ven sông Hồng?

Việc quy hoạch hai bờ sông Hồng là rất quan trọng, không chỉ liên quan đến phát triển Thủ đô mà còn cả vấn đề an ninh quốc phòng.

Mới đây, một số thông tin cho rằng, UBND TP Hà Nội có ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan cung cấp hồ sơ, tài liệu, số liệu cho Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) để nghiên cứu lập đồ án quy hoạch hai bên bờ sông Hồng.

Tuy nhiên, chiều 21/3, tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Phạm Quý Tiên - Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội khẳng định, Hà Nội chưa đồng ý cho một đơn vị tư vấn nước ngoài nào tham gia lập quy hoạch hai bên bờ sông Hồng.

Đề án quy hoạch hai bờ sông Hồng đã được Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban chỉ đạo tổ chức lập quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng thông qua từ tháng 1/2017.

Nguyên kiến trúc sư trưởng Hà Nội nói gì về quy hoạch ven sông Hồng? - 1

Quy hoạch hai bờ sông Hồng có ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh quốc phòng (ảnh Tất Định)

TP. Hà Nội giao Sở Quy hoạch Kiến trúc là đơn vị đầu mối chủ trì phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và các sở, ngành, đơn vị liên quan tập hợp toàn bộ các tài liệu liên quan; lựa chọn các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước có đủ điều kiện, năng lực, kinh nghiệm để nghiên cứu, đưa ra ý tưởng, phương án thực hiện đồ án.

Xung quanh vấn đề này, TS Đào Ngọc Nghiêm (nguyên Kiến trúc sư trưởng Hà Nội) cho rằng, quy hoạch hai bên sông Hồng là quy hoạch rất quan trọng, không chỉ liên quan đến phát triển Thủ đô, an toàn thoát lũ mà còn cả an ninh quốc phòng.

“Việc cung cấp tư liệu nghiên cứu là cần thiết nhưng lựa chọn cung cấp tư liệu nào cần phải có quy định và đáp ứng đặc thù của pháp luật Việt Nam chứ không thể tùy tiện cung cấp cho một đơn vị nước ngoài.

Liên quan đến những vấn đề như này, một đơn vị nước ngoài không thể yêu cầu cung cấp số liệu trực tiếp mà phải làm việc với một viện nghiên cứu chuyên ngành nào đó của Việt Nam rồi 2 bên cùng hợp tác nghiên cứu, triển khai”, ông Nghiêm nói.

Theo ông Nghiêm, việc quy hoạch cũng cần phải kế thừa, gắn kết các nghiên cứu từ xưa đến nay. Ví dụ, trước đó, nước ta đã có những nghiên cứu về hai bên sông Hồng của Viện quy hoạch thuộc Bộ Xây dựng; nghiên cứu của Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội…

Cùng ý kiến, GS.TS Vũ Trọng Hồng - Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam cho hay, dự án thành phố ven sông Hồng thuộc khu vực Hà Nội đã từng được đưa ra tuy nhiên chưa được triển khai.

Theo ông Hồng, việc nghiên cứu quy hoạch đô thị ven sông cần phải thu thập các số liệu cơ bản về điều kiện địa hình, địa chất, thuỷ văn dòng chảy, dân sinh, kinh tế...

"Các số liệu này có liên quan đến chiến lược quốc phòng bảo vệ Thủ đô vì thế không thể tùy tiện cung cấp. Đối với đê điều Hà Nội (thuộc loại đê đặc biệt), việc cung cấp số liệu phải do Bộ NN&PTNT cho phép và báo cáo Thủ tướng", ông Hồng nói.

Ông Hồng cho biết, sông Hồng bản chất là sông lớn, lưu lượng nước lớn và sông rất hung dữ. Vì thế, cách tiếp cận đối với quy hoạch sông Hồng phải khác với những các con sông cũng nằm trong đô thị trên thế giới. Ưu tiên thoát lũ vẫn phải được đặt lên hàng đầu.

Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam cũng cho rằng, việc lập quy hoạch hoàn toàn có thể giao cho các đơn vị của nhà nước như Viện Quy hoạch thuỷ lợi thuộc Bộ NN&PTNT, Viện Kiến trúc Hà Nội để thực hiện mà không cần đến các đơn vị nước ngoài.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...