Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 04/01/2014 08:18 AM (GMT+7)

Nhà máy vàng lớn nhất VN hoạt động trở lại

Ông Phạm Quang Ngũ, Phó TGĐ Cty TNHH Vàng Phước Sơn (thuộc Tập đoàn Besra), vừa cho biết, Nhà máy vàng Phước Sơn đã đi vào hoạt động bình thường và ổn định sản xuất, đang nỗ lực trả dần các khoản nợ thuế, nợ các đối tác, nhà thầu và duy trì việc làm cho gần 1.000 lao động.

Liên quan sự việc Nhà máy vàng Phước Sơn (nhà máy vàng lớn nhất Việt Nam) đóng tại Phước Sơn (Quảng Nam) phải ngừng hoạt động do nợ nhà thầu và dân Phước Sơn, ông Darin Lee, Tổng giám đốc điều hành sản xuất của Besra, cho biết, thời gian qua, Tập đoàn Besra, bao gồm Nhà máy vàng Phước Sơn, gặp nhiều khó khăn về tài chính và sản xuất do giá vàng giảm 30% kể từ tháng 11/2012 (từ 1.800 USD/once vàng vào tháng 11/2012 xuống còn 1.200 USD/once vàng hồi tháng 12/2013).

Việc tăng thuế tài nguyên và cách tính thuế khác nhau khiến Cty gặp nhiều khó khăn hơn thời gian qua. Khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2003, mức thuế tài nguyên vào thời điểm đó là 6%. Sau đó, mức thuế này tăng lên 15% vào tháng 1/2010. Mức thuế 6% vào năm 2003 được tính trên lợi nhuận ròng, trong khi đó mức thuế tài nguyên tăng lên 15% năm 2010 được tính trên tổng doanh thu. Ngoài ra, mức phí bảo vệ môi trường gấp 18 lần so với trước đây.

Nhà máy vàng lớn nhất VN hoạt động trở lại - 1

 Người dân Phước Sơn bao vây Nhà máy Vàng Phước Sơn để đòi nợ ngày 26/12/2013. Ảnh: N.T.

Theo ông Darin Lee, hiện nay, hàm lượng vàng trong quặng khai thác được ở Phước Sơn ngày một giảm, trước là 11g/tấn quặng nhưng nay chỉ còn 3-4g/tấn quặng. Ông Darin Lee khẳng định: “Chúng tôi không bỏ cuộc tại Việt Nam vì đến thời điểm này chúng tôi đã đầu tư vào đây 115 triệu USD qua hai công ty liên doanh là Cty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu và Cty TNHH Vàng Phước Sơn”.

Liên quan các khoản nợ, ông Darin Lee nói Besra đang nợ xấp xỉ 19 triệu USD, trong đó nợ thuế nhà nước và phí bảo vệ môi trường khoảng 6 triệu USD, nợ nhà thầu chừng 6 triệu USD. Ngoài ra, còn vay ở hai ngân hàng khác khoảng 7 triệu USD.

Riêng nhà thầu chính tại Phước Sơn, Cty Xây dựng Quảng An, Besra đang nợ 17 tỷ đồng và nợ các nhà thầu khác ở Phước Sơn chừng 7 tỷ đồng. “Riêng khoản nợ thuế nhà nước, chúng tôi đang làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam, Cục Thuế và các cơ quan chức năng để xin trả dần và họ đang xem xét”, ông Lee nói.

Trước câu hỏi về việc có hay không việc Besra Việt Nam nợ nần hiện nay là nhằm gây áp lực với Chính phủ Việt Nam trong việc truy thu thuế, ông Darin Lee nói: “Đó có thể là quan điểm của một vài cá nhân khi nhận định về vấn đề này. Chúng tôi không có lợi ích gì trong việc gây áp lực đối với Chính phủ Việt Nam bởi vì Giấy chứng nhận đầu tư của chúng tôi do Chính phủ Việt Nam cấp và đương nhiên chúng tôi xem Chính phủ Việt Nam như là đối tác chiến lược của mình”.

Về thông tin cho rằng Besra lách giám định vàng để hưởng thuế xuất khẩu 0% và việc Tổng Cục Hải quan đã ra quyết định truy thu thuế xuất khẩu vàng, ông Darin Lee nói: “Đối với quyết định truy thu thuế xuất khẩu vàng của Tổng Cục Hải quan liên quan giám định hàm lượng vàng 99,99%, chúng tôi đã gửi đơn khiếu nại đến Bộ Tài chính và các cơ quan chức năng 2 lần trong tháng 5 và tháng 8/2013 và đang trong thời gian chờ giải quyết, chưa có kết luận chính thức từ Bộ Tài chính”.

Theo Nguyễn Thành (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...