Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 13/02/2014 17:01 PM (GMT+7)

Nhà văn Nguyễn Quang Sáng qua đời

Nhà văn Nguyễn Quang Sáng - tác giả của tác phẩm nổi tiếng "Chiếc lược ngà", đồng thời là cha của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng qua đời lúc 16h45 chiều 13/2, thọ 82 tuổi.

Chia sẻ trên trang cá nhân, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng viết: “Kết thúc 1 chặng đường. Ba tôi, nhà văn Nguyễn Quang Sáng, đã chia tay gia đình tôi. Ba đến nơi gặp những bạn bè thân: chú Trịnh Công Sơn, chú Bảo Phúc... Chúc ba vui vẻ nơi ấy!  Má và các con yêu ba! Cám ơn thượng đế cho con được là con của ba”.

Theo chia sẻ của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, cha anh qua đời tại nhà riêng ở quận 7, TP.HCM. Hiện tại, gia đình đang chuẩn bị tang lễ cho ông.

Nhà văn Nguyễn Quang Sáng qua đời - 1

Nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Nhà văn Nguyễn Quang Sáng sinh ngày 12/1/1932 tại xã Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, An Giang còn được biết đến với bút danh Nguyễn Sáng. Ông từng tham gia kháng chiến chống Pháp và hoạt động ở chiến trường miền Nam. Sau khi tập kết ra Bắc, ông bắt đầu viết văn và còn trở lại chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Quang Sáng là Chiếc lược ngà – truyện ngắn năm 1966 từng được in trong sách Văn học trong chương trình trung học cơ sở. Bên cạnh đó, cũng không thể không nhắc đến các tác phẩm như: Đất lửa, Mùa gió chướng, Dòng sông thơ ấu, Con chim vàng… Ngoài viết văn, ông còn là tác giả kịch bản của một số bộ phim nổi tiếng như: Cánh đồng hoang, Mùa nước nổi, Như một huyền thoại…

Nhà văn Nguyễn Quang Sáng qua đời - 2

Tập truyện ngắn Chiếc lược ngà

Năm 2000, ông đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt II. Bên cạnh đó, ông cũng đoạt một số giải thưởng các cuộc thi truyện ngắn, giải thưởng của Hội đồng Văn học thiếu nhi, giải thưởng của Hội Nhà văn.

Tuấn Nguyễn

Tin đọc nhiều

Dinh thự hơn 100 tuổi sắp bị di dời khỏi 'cao điểm long mạch' Đà Lạt Dinh thự có kiến trúc đẹp bậc nhất Đà Lạt dự kiến sẽ bị di...
Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...
Ai nhận lương thấp nhất trong các lãnh đạo thế giới? Tổng thống Mỹ chỉ nhận lương một USD mỗi năm, trong khi Thủ...
600 triệu mật khẩu người dùng Facebook không hề được mã hóa Facebook đã lưu trữ khoảng 600 triệu mật khẩu truy cập của...