Tháng 01, 2018
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 29/06/2015 14:49 PM (GMT+7)

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu qua đời

Vị nhạc sĩ của ‘Đoàn vệ quốc quân’ đã qua đời vào khoảng 10h sáng nay, 29/6, tại bệnh viện Thống Nhất TP. HCM sau ít ngày nhập viện.

Tối 28/6, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu rơi vào hôn mê sâu sau khi được đưa vào bệnh viện Thống Nhất trị bệnh trước đó hai ngày.

Một số bạn bè, người thân nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu cho biết, ông có dấu hiệu tình trạng sức khỏe xấu vào ngày 23/6, sau đó được gia đình cho nhập viện vào ngày 26/6 vừa qua. Bác sĩ chẩn đoán ông bị bệnh bạch cầu cấp (một dạng ung thư máu).

Linh cữu của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu hiện đang được quàn tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh).

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sinh năm 1924 tại Đà Nẵng là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu nhất của nền âm nhạc đương đại Việt Nam với những đóng góp to lớn cho sự phát triển của âm nhạc Việt Nam trong thế kỉ XX.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu qua đời - 1

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

Ông bắt đầu hoạt động âm nhạc từ năm 1940 trong nhóm tân nhạc. Sau ca khúc đầu tay Trầu cau, sáng tác của ông được biết rộng rãi là bài Đoàn giải phóng quân viết cuối 1945. Một nhạc phẩm nổi tiếng khác của ông là Mùa đông binh sĩ được viết khoảng giữa thập niên 1940.

Sau 1975, Phan Huỳnh Điểu chuyển về Hội Âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh. Một số tác phẩm tiêu biểu của ông: Đoàn vệ quốc quân, Quê tôi ở miền Nam, Nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đội kèn tí hon, Cuộc đời vẫn đẹp sao, Anh ở đầu sông em cuối sông, Những ánh sao đêm, Giải phóng quân, Thuyền và biển, Ở hai đầu nỗi nhớ... 

Hiện gia đình vẫn chưa ấn định được ngày giờ viếng và an táng, Tiền Phong sẽ cập nhật tiếp ở các bản tin sau.

Theo Duy Nam (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

TPHCM: 3.000 người hiến máu tình nguyện trong ngày Chủ Nhật Đỏ Kết thúc chuỗi chương trình Chủ Nhật Đỏ lần thứ X tại TPHCM...
Tuyên phạt Trịnh Xuân Thanh tù chung thân, Đinh La Thăng 13 năm tù Tòa đã tuyên án phạt bị cáo Trịnh Xuân Thanh tù chung thân,...
Tin mới thời tiết 22/1: Hà Nội có sương mù và âm u cả ngày, cuối tuần đón rét đậm Những ngày đầu tuần, toàn miền Bắc tiếp tục có sương mù bao...
8 km đi mất 6 tiếng: Cảng lớn nhất nước nằm trong đô thị? "Về lâu dài cần giảm tải hàng hóa vào cảng Cát Lái, chuyển...