Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 02/08/2014 08:23 AM (GMT+7)

Nhật cung cấp 6 tàu tuần tra hỗ trợ an ninh biển cho VN

Trong cuộc gặp gỡ báo chí trưa 1/8 cùng với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kishida Fumio thông báo, Nhật Bản sẽ cung cấp 6 tàu tuần tra đã qua sử dụng và các trang thiết bị, giúp Việt Nam đảm bảo an ninh trên biển.

Gói viện trợ này nằm trong khuôn khổ viện trợ không hoàn lại trị giá 500 triệu yen Nhật. Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Kishida cho biết: “Tôi hy vọng rằng những trang thiết bị này sẽ góp phần nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển của các cơ quan Việt Nam”. Bộ trưởng Kishida tin tưởng, những nỗ lực của các bên sẽ đảm bảo được an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cũng cho biết, hai bộ trưởng đã hội đàm về nhiều vấn đề hợp tác song phương và quốc tế, trong đó có trao đổi về việc hợp tác thúc đẩy cơ sở hạ tầng, triển khai hình thức đối tác công tư, triển khai một số dự án như cầu Bạch Đằng, Đại học Cần Thơ, Đại học Việt- Nhật…

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng hoan nghênh việc chính phủ Nhật Bản vừa qua đã tạo điều kiện cho công dân Việt Nam trong việc nhập cảnh nước ngoài, nhất trí tăng cường hơn nữa trong các lĩnh vực như văn hóa, thể thao và giao lưu nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước.

Nhật cung cấp 6 tàu tuần tra hỗ trợ an ninh biển cho VN - 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kishida.

Hai Bộ trưởng cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế mà hai bên quan tâm. Việt Nam ủng hộ Nhật Bản đóng góp tích cực và mang tính xây dựng vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển khu vực và trên thế giới.

Về tình hình Biển Đông, hai bên nhất trí rằng việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh hàng hải trên Biển Đông là trách nhiệm và lợi ích chung của cả cộng đồng quốc tế và các bên liên quan cần thông qua cơ chế đối thoại, hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước về luật biển năm 1982, và tuân thủ nghiêm túc tinh thần tuyên bố ứng xử của các bên về Biển Đông và tiến tới xây dựng Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) và không làm phức tạp thêm tình hình.

Theo Thúy Đăng (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...