Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 24/03/2014 22:55 PM (GMT+7)

Nhặt được 5 triệu yen: "Trả tiền cho chủ nhân thật sự"

"Nếu mọi người không kéo đến nhà thì vợ chồng tôi cũng mang số tiền đó giao nộp cho công an để trả lại chủ thật sự của nó. Cái gì không phải của mình thì không thể lấy”- chị Hồng tâm sự.

Ngày 24/3, sau 3 ngày tìm thấy 5 triệu yen Nhật trong thùng cũ, chị Ánh Hồng cùng cùng chồng Trịnh Minh Vương (36 tuổi, cả hai cùng quê Quảng Ngãi) ngụ tại một con hẻm nhỏ trên đường Trần Văn Quang (phường 10, quận Tân Bình, TP.HCM) vẫn tiếp tục công việc mua ve chai.

Hai vợ chồng ve chai trúng “kho báu”

Khi chúng tôi đến thì hai vợ chồng chị Hồng cũng vừa về tới nhà với chiếc xe đẩy lỉnh kỉnh các món đồ ve chai nào ống nhựa, chai nhựa, bánh xe đạp, tấm tôn cũ, giấy vụn... Vừa đi ngoài nắng về nên trên khuôn mặt chị Hồng mồ hôi nhễ nhại, chị vừa chuyển những món hàng trên xe đẩy xuống phân loại còn anh Vương thì mang đồ vào trong nhà.

Kết thúc công việc, chị Hồng nói: “Hôm nay đẩy xe đi mua ve chai ngoài đường mà trời nắng quá nên không mua được nhiều. Nhưng cả hai vợ chồng hôm nay cũng lời được khoảng 300 ngàn. Đỡ hơn những ngày trước đi mua ước lượng không chính xác, khi về nhà cân lên thì bị lỗ nặng”.

Nhặt được 5 triệu yen: "Trả tiền cho chủ nhân thật sự" - 1

Chị Hồng chia sẻ với phóng viên

Trong căn nhà trọ lụp xụp đầy những món ve chai, có vài người cùng nghề đến chia vui khi biết được hai vợ chồng chị Hồng vừa tìm thấy được một số tiền lớn trong thùng sắt cũ. Hai vợ chồng chị Hồng cười thật tươi cho biết vẫn còn cảm giác lâng lâng khó tả khi tìm thấy trong chiếc thùng cũ có chứa 5 triệu yen Nhật.

Chị Hồng kể, khoảng tháng 11/2013 chị đẩy xe ve chai rong ruổi trên đường Trần Văn Quang (đoạn gần đường Âu Cơ, quận Tân Bình) để thu mua thì có một người đàn ông ăn mặc tuềnh toàng đứng gần đó gọi đến bán cho cái thùng sắt cũ bên dưới có bốn bánh nhựa với giá 100.000 đồng. “Lúc đó, thấy ông ta đứng ở lề đường bán thì tôi mua, chứ đâu có để ý ông ta là ai, hay ở đâu. Do chưa có thời gian phá thùng ra để lấy đồng và sắt nên chồng tôi vứt nó lăn lóc nằm trong đống phế liệu ở góc nhà”. - chị Hồng nói.

Đến 15h ngày 21/3 do cả ngày đi mua ve chai không được bao nhiêu nên hai vợ chồng về nhà mang thùng sắt ra tháo ốc vít để lấy đồng và sắt thì phát hiện bên trong có một hộp gỗ dài khoảng 20cm, rộng khoảng 15cm và nằm khá sâu. Phải khá vất vả anh Vương mới lấy được chiếc hộp gỗ ra bên ngoài.

Khi chiếc hộp gỗ được mở bung thì nhiều tờ tiền bay ra bên ngoài mọi người xung quanh xúm lại lượm. “Lúc đó tôi cứ tưởng là tiền âm phủ chứ hai vợ chồng không biết đó là tiền Nhật”- chị Hồng kể.

Chỉ vài giờ sau khi nghe tin hai vợ chồng ve chai trúng “kho báu” cả chục người kéo đến nhà trọ để “xin tiền” làm “kỷ niệm”. “Càng về tối nhiều thanh niên lạ mặt đến đòi ăn chia. Họ bảo giá trị của số tiền đó rất lớn. Thật sự lúc đó tôi không biết tiền gì cả, mà thấy nhiều người tập trung quá tôi rất hoảng sợ và lo lắng”- chị Hồng cho biết.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, chị Hồng gọi điện báo công an phường đến can thiệp. Sau đó, vợ chồng chị giao toàn bộ số tiền 5 triệu yen Nhật cho công an xử lý tìm chủ đích thực của nó.

Không phải của mình thì không thể lấy

Chị Hồng cho biết về việc hai vợ chồng tìm thấy 5 triệu yen Nhật trong thùng cũ: “Gần 15 năm đi mua ve chai, tôi mới gặp trường hợp này. Nếu mọi người không kéo đến nhà thì vợ chồng tôi cũng mang số tiền đó giao nộp cho công an để trả lại chủ thật sự của nó. Cái gì không phải của mình thì không thể lấy”.

Hai vợ chồng vào TP.HCM hành nghề mua ve chai để mưu sinh, để lại hai đứa con ở quê. Hằng ngày, hai vợ chồng đẩy xe rong ruổi nhiều con đường của Sài Gòn để thu mua ve chai. Cuộc sống bữa đói, bữa no nhưng trong căn nhà thuê vẫn đầy ắp tiếng cười của những người cùng cảnh ngộ.

Nhặt được 5 triệu yen: "Trả tiền cho chủ nhân thật sự" - 2

 “Đồng nghiệp” đến chúc mừng khi hay tin vợ chồng chị Hồng tìm được 1 tỷ đồng .

“Sau khi giao nộp hết số tiền cho công an, tôi thấy lòng nhẹ nhõm. Tôi chỉ mong đủ sức khỏe để làm ăn nuôi hai con ăn học khôn lớn để sau này các con không khổ như tôi là được rồi”, chị Hồng tâm sự.

“Làm lụng cực khổ nên hai vợ chồng chưa bao giờ dám mơ đến một ngày “trở thành tỷ phú”. Nếu tìm được chủ sở hữu thì trả cho họ thôi, còn không có ai nhận, tôi chỉ mong được cho một số tiền để làm ăn, nuôi con ăn học nên người và dành cho những người nghèo có hoàn cảnh như gia đình tôi”- anh Vương chia sẻ.

Theo Trung tá Nguyễn Quang Vinh, Phó trưởng công an phường 10 (quận Tân Bình), hiện số tiền đã được niêm phong, bảo quản kỹ lưỡng và cơ quan công an đang xác minh, điều tra chủ nhân số tiền. Sau khi được báo chí đăng tải thông tin, đến hiện tại chưa có ai đến xác nhận mình là chủ số tiền nói trên.

Theo quy định tại khoản 2, điều 241 Bộ Luật Dân sự, sau một năm, kể từ ngày thông báo công khai về vật nhặt được mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận, nếu vật có giá trị đến mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì vật đó thuộc sở hữu của người nhặt được; nếu vật có giá trị lớn hơn mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì sau khi trừ chi phí bảo quản, người nhặt được hưởng giá trị bằng mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc Nhà nước.

Dương Thanh

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Cách phân biệt bưởi Diễn xịn và bưởi Diễn tràn lan chỉ bán giá 20 nghìn đồng Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bưởi được gắn mác bưởi...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...