Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 19/02/2013 10:55 AM (GMT+7)

Nhiều cán bộ hải quan Quảng Trị bị “khủng bố”

Anh Lê Hồng Mẫn – cán bộ Chi cục Hải quan Khu kinh tế thương mại Lao Bảo (KTTMLB) – bị khủng bố bằng “bom bẩn” và tin nhắn qua máy điện thoại đúng vào ngày mùng 1 Tết Quý Tỵ.

“Đây không phải là lần đầu đối với đồng chí Mẫn, và không phải là người đầu tiên của lực lượng chống buôn lậu Hải quan Quảng Trị bị trả thù...” - ông Ngô Minh Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Khu KTTMLB, khẳng định như vậy chiều 18/2.

Trình báo công an, nhưng...

Trả lời PV chiều 18/2, anh Lê Hồng Mẫn nói: “Bị hai kẻ xấu đi trên xe máy ném “bom bẩn” vào nhà lúc 3 giờ sáng mùng 1 Tết, ngay trong sáng mùng 1 tôi đã viết tờ trình gửi CA P.5, TP.Đông Hà. Tại trụ sở CA, tôi đã được lập biên bản lấy lời khai. Tôi khẳng định với CA rằng, đối tượng nhắn tin, gọi điện mắng chửi, đe dọa tôi, vợ con tôi có liên quan đến việc bị lực lượng chống buôn lậu thuộc Hải quan Khu KTTMLB bắt giữ, tịch thu hàng hóa, giam xe cộ, mà trong đó tôi có vai trò là phó tổ trưởng tổ kiểm soát - trực tiếp khám xét, bắt giữ hàng lậu. Tôi cũng đã nêu tên đối tượng nghi vấn với cơ quan CA và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Anh Mẫn cũng cho biết, trong máy điện thoại của anh vẫn còn ghi âm giọng nói, nội dung chửi bới, đe dọa của đối tượng. “Cuối tháng 12/2012, những người trong nhóm đối tượng có 5 chiếc xe khách chuyên đánh hàng lậu tuyến Lao Bảo - Đông Hà đã đến nhà riêng của tôi tại TP.Đông Hà để đe dọa, và đêm đến đã ném đá vào nhà tôi. Tôi quyết định phải công khai chiến đấu, chống lại “thế lực đen” này; nếu không, những cán bộ hải quan trẻ sẽ nhụt chí, sợ hãi” - anh Mẫn nói.

Nhiều cán bộ hải quan Quảng Trị bị “khủng bố” - 1

Tin nhắn khủng bố vào máy điện thoại của cán bộ hải quan Lê Hồng Mẫn

Chiều 18/2, PV đã có cuộc trao đổi ngắn với Trưởng CA P.5, TP.Đông Hà với câu hỏi: CA đã thụ lý vụ việc do anh Lê Hồng Mẫn - cán bộ hải quan trình báo từ mùng 1 Tết Quý Tỵ như thế nào? Ông Hùng - Trưởng CA phường: “Sáng nay (18.2), tôi đã phân công người kiểm tra, theo dõi. Bước đầu đã xác định do nhóm đối tượng có tên... (....) thực hiện”.

Những người rành công nghệ thông tin cho rằng, với thời gian bắt đầu thụ lý vụ việc kéo dài như vậy sẽ gặp khó khăn trong việc truy tìm chủ nhân của tin nhắn khủng bố. Trước đó gần 2 năm, cũng trên địa bàn phường 5, anh Trần Ngọc Thơ - cán bộ hải quan chống buôn lậu trên QL9 - cũng bị ném đá vào nhà do bắt hàng lậu; mặc dù đã trình báo CA địa phương, nhưng cho đến nay, vụ việc vẫn chưa được đưa ra ánh sáng. Anh Đoàn Quốc Trị - Phó Chi cục trưởng Hải quan Khu KTTMLB - cũng bị điện thoại, nhắn tin có nội dung khủng bố vì đã tích cực chống buôn lậu.
 
Ai thách thức công lý?

Phó Chi cục trưởng Hải quan Khu KTTMLB Ngô Minh Tuấn nhấn mạnh: “Trên QL9 nhiều năm qua, tồn tại một nhóm xe khách được gia cố, chế tạo nhiều hầm, ngăn để chứa hàng lậu chạy tuyến Lao Bảo - Đông Hà. Lực lượng chống buôn lậu của Hải quan Quảng Trị trên QL9 đã rất nhiều lần bắt giữ, xử phạt hành chính. Mới đây nhất, tháng giáp tết 2013, chi cục Hải quan Khu KTTMLB đã ra lệnh giam giữ 3 chiếc xe khách chở hàng lậu gồm 74B 00056, 74K 1469 và 74B 00068. Mãi đến ngày cận tết, chúng tôi mới ra lệnh thôi giam xe.

Trong thời gian giam xe, các cán bộ hải quan của Chi cục thường xuyên nhận được điện thoại, tin nhắn chửi bới, đe dọa...”. Anh Nguyễn Mạnh Hùng - Tổ trưởng Tổ kiểm soát Chi cục Hải quan Khu KTTMLB - nói: “Mỗi lần kiểm tra các xe này, tôi cũng nhận được những lời đe dọa kiểu như “tôi biết vợ con anh ở đâu rồi”, “tôi biết nhà anh ở đường..., phố...”.

Tháng 9/2012, một trong 3 chiếc xe khách nói trên, đã bị anh Lê Hồng Mẫn cùng các cộng sự kiên quyết đấu tranh bắt giữ số hàng lậu trị giá trên 250 triệu đồng, trong đó riêng thuốc lá lậu là 50 triệu đồng. Chiếc xe đó đã bỏ chạy, đâm vào xe của CSGT thuộc CA tỉnh.

Các cán bộ hải quan nói rằng, họ rất mừng khi chứng kiến vụ việc đó, vì nghĩ rằng, đâm hỏng xe CA thì chắc chắn sẽ không thể thoát xử lý hình sự. Thế nhưng, bất chấp tất cả, những chiếc xe được “chế tạo” lại để chở hàng lậu vẫn “qua mặt” các cơ quan kiểm định, CSGT để tiếp tục... chở hàng lậu trên QL9 (!).

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: “Đề nghị xử lý nghiêm các đối tượng manh động”. Việc côn đồ vào chi cục đánh cán bộ đang làm nhiệm vụ tại Chi cục Hải quan Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) và Phó tổ trưởng tổ kiểm soát Chi cục Hải quan khu thương mại Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) bị kẻ xấu ném “bom bẩn” vào nhà, TCHQ đã có văn bản chỉ đạo hải quan các địa phương phối hợp với CA địa phương, Bộ đội biên phòng xác lập án đấu tranh. Vụ đối tượng xông vào đơn vị hành hung cán bộ tại Hà Tĩnh, TCHQ đã làm việc với CA tỉnh vào cuộc giải quyết.

Cán bộ ngành hải quan làm việc luôn có nhiều áp lực, những trường hợp đã xảy ra cần phải điều tra làm rõ những hành vi sai phạm của các đối tượng chống người thi hành công vụ. Sau một số vụ việc các đối tượng manh động, chống đối, TCHQ đã yêu cầu cán bộ nêu cao tinh thần cảnh giác trong quá trình làm nhiệm vụ và đảm bảo an toàn cho cán bộ.

Ngoài ra, TCHQ cũng yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng địa phương, cương quyết xử lý nghiêm đối với những hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và chống đối, nhưng quan trọng nhất vẫn là bảo vệ những việc làm chính nghĩa.

Đặng Tiến ghi

Theo Lâm Chí Công (Lao Động)

Tin đọc nhiều

Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Muôn kiểu rào chắn ngăn xe máy phóng lên vỉa hè ở Sài Gòn Để ngăn xe máy phóng lên vỉa hè, nhiều loại rào chắn được...