Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 25/09/2013 09:20 AM (GMT+7)

Nhiều ĐH ngoài công lập mất uy tín

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận vừa trả lời câu hỏi của đại biểu quốc hội về vấn đề các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập đang gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển sinh năm 2013. Trong đó có nội dung nhiều trường không có sinh viên học và thực tế này đang dẫn đến nguy cơ sụp đổ hệ thống trường ngoài công lập và gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh viên, giáo viên cũng như hệ thống giáo dục.

Thậm chí có trường mà không có sinh viên và thực tế này đang dẫn đến tình trạng nguy cơ sụp đổ hệ thống trường ngoài công lập và gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh viên, giáo viên cũng như hệ thống giáo dục.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Phạm Vũ Luận cho biết, kết quả tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012 của cả nước cho thấy không chỉ các trường ngoài công lập gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh, mà nhiều trường công lập cũng gặp phải khó khăn này. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn chung vẫn có nhiều trường ngoài công lập đạt được tỷ lệ tuyển sinh cao như Trường Đại học Thăng Long, Trường Đại học FPT, Trường Đại học Duy Tân, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh …

Nhiều ĐH ngoài công lập mất uy tín - 1

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Phạm Vũ Luận

Đây là những trường đã tạo được uy tín, hoạt động ổn định, chú trọng đầu tư chiều sâu, có chiến lược phát triển dài hạn, tập trung phát triển đội ngũ giảng viên, đầu tư cơ sở vật chất, phát triển chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội.

Bên cạnh đó, vẫn có một số trường ngoài công lập chỉ tuyển được dưới 100 thí sinh.

“Đó là những trường chưa quan tâm đúng mức đến xây dựng và phát triển đội ngũ giảng viên, chưa đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo còn hạn chế, chưa tạo được uy tín trong xã hội. Cá biệt, có một số trường nội bộ mất đoàn kết, mâu thuẫn kéo dài, làm mất môi trường sư phạm, không còn là gương sáng cho học sinh, sinh viên và xã hội”, Bộ trưởng Luận nêu.

Bộ GD-ĐT cũng đề xuất Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch mạng lưới các trường đại học cao đẳng trong cả nước cho phù hợp quy hoạch phát triển nhân lực quốc gia; trình Thủ tướng ban hành quyết định về việc tháo gỡ khó khăn cho các trường ngoài công lập được hưởng về thuế thu nhập doanh; về việc miễn giảm học phí đối với học sinh, sinh viên thuộc đối tượng chính sách học tại các cơ sở đào tạo ngoài công lập.

Đồng thời, Bộ GD điều chỉnh một số quy định trong tuyển sinh năm 2013 như: Rút ngắn thời gian tuyển sinh; quy định điểm xét tuyển tại mỗi trường ở đợt sau không được thấp hơn điểm xét tuyển đợt trước; nghiên cứu xem xét việc điều chỉnh kỹ thuật xác định điểm sàn. Đề nghị các trường ngoài công lập xây dựng đề án tuyển sinh riêng. Nếu có được phương án khả thi, đảm bảo chất lượng nguồn tuyển, đảm bảo sự công bằng, minh bạch, không phát sinh khó khăn cho thí sinh, không tái diễn luyện thi, dạy thêm, học thêm tràn lan thì Bộ sẽ cho phép các trường thực hiện.

Đức Nguyễn

Tin đọc nhiều

Ủy viên Bộ Chính trị khoá mới gồm 17-19 người Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số...
TP.HCM và 7 tỉnh sẽ thành 'bát giác kim cương' TP.HCM cùng 7 tỉnh còn lại sẽ về đích sớm hơn ít nhất 10 năm...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 6 Tự ý cho thuê xe công bị phạt đến 20 triệu, nhiều điều cấm...