Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 06/06/2013 17:50 PM (GMT+7)

Nhiều lực lượng kiểm soát xe biển NG rởm

Tại nhiều nơi, đang có hiện tượng bán tháo xe mang biển nước ngoài, ngoại giao (NN, NG) vì sợ từ ngày 11/6 tới đây sẽ bị xử phạt.

Trao đổi với Báo Giao thông, Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng phòng Hướng dẫn đăng ký quản lý phương tiện cơ giới đường bộ (Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt, Bộ Công an) cho biết, thực hiện Thông báo số 27 của Bộ Công an, từ ngày 11/6 tới đây, xe mang biển số NG, NN sử dụng không đúng quy định, không làm thủ tục thu hồi đăng ký xe, biển số xe sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Xử nghiêm xe biển số NG, NN sử dụng sai quy định

Việc xử phạt đối với xe mang biển NN, NG sử dụng không đúng quy định sẽ được tiến hành như thế nào?

Dự kiến Bộ Công an sẽ có kế hoạch chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc kiểm tra, kiểm soát các xe mang biển số NN, NG sử dụng sai quy định, nhất là tại các thành phố lớn. Với những xe đang lưu thông trên đường, căn cứ vào các dấu hiệu vi phạm (tốc độ, phần đường, tránh vượt...) để dừng xe và kiểm soát.

Quá trình kiểm soát sẽ căn cứ vào đăng ký, tem kiểm định có hay không, hoặc đã hết hạn hay chưa. Biện pháp thứ hai là huy động cảnh sát khu vực, công an phụ trách xã, cảnh sát kinh tế, quản lý hành chính, hình sự tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, điều tra cơ bản trên địa bàn dân cư, các cơ sở kinh doanh, sửa chữa, các bến bãi, điểm đỗ xe... để nắm tình hình đối tượng đang sử dụng xe mang biển NN, NG. Trường hợp không phải cơ quan ngoại giao đang sử dụng những chiếc xe này thì tiến hành kiểm tra giấy tờ để phát hiện những dấu hiệu chuyển nhượng trái phép, làm căn cứ xử lý theo quy định.

Nhiều lực lượng kiểm soát xe biển NG rởm - 1

Từ 11/6 tới, CSGT sẽ tổng kiểm tra, xử phạt đối với xe ô tô mang biển NG, NN sử dụng sai quy định

Hướng xử lý sẽ như thế nào, thưa ông?

Trường hợp người điều khiển xe là người đứng tên trong đăng ký xe (chủ xe) có đủ giấy tờ của xe và của người điều khiển (GPLX) thì yêu cầu chủ xe đến cơ quan đăng ký làm thủ tục thu hồi biển số và đăng ký xe theo quy định.

Trường hợp người điều khiển xe không phải là chủ xe (căn cứ trên giấy đăng ký) nhưng có đầy đủ giấy tờ của xe và người điều khiển (có GPLX) theo quy định thì lập biên bản tạm giữ giấy tờ và yêu cầu đến làm thủ tục thu hồi biển số, đăng ký.

Trường hợp giấy tờ không đầy đủ thì tạm giữ xe và yêu cầu người đang sử dụng xe mang đầy đủ giấy tờ để làm thủ tục thu hồi đăng ký, biển số. Trường hợp thứ 2 và 3, nếu chủ xe không đến làm thủ tục thì chuyển hồ sơ và phương tiện cho cơ quan điều tra xử lý.

Thuận lợi nhất cho người sang tên đổi chủ

Mốc thời gian thực hiện xử phạt đã cận kề, nhưng số chủ sở hữu phương tiện mang biển số NN, NG chưa đến làm thủ tục thu hồi đăng ký, biển số, chuyển nhượng vẫn còn nhiều, liệu có nguyên nhân do thủ tục giấy tờ phức tạp, thưa ông?

Những ngày gần đây, số lượng chủ phương tiện đến làm thủ tục có tăng lên, trung bình từ 10 - 15 xe/ngày và chắc chắn những ngày tới sẽ còn tăng nữa.

Cục CSGT Đường bộ, Đường sắt có thể giải quyết số lượng xe nhiều hơn nữa, nhưng vấn đề là những cơ quan đại diện ngoại giao, hay người chủ xe có đến làm thủ tục hay không mà thôi. Cục đã có hướng dẫn, thông báo công khai và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để chủ phương tiện làm thủ tục thu hồi biển số, thực hiện các thủ tục chuyển nhượng theo quy định.

Bộ Tài chính cũng có công văn hướng dẫn thủ tục chuyển nhượng xe mang biển số ngoại giao, biển số nước ngoài được chuyển nhượng không đúng mục đích.

Tại nhiều nơi, đang có hiện tượng bán tháo xe mang biển NN, NG vì sợ bị xử lý. Cơ quan chức năng có khuyến cáo gì?

Đối với chủ phương tiện đang sử dụng sai mục đích, vì thời hạn 10/6 đã cận kề, nên họ cần nhanh chóng đến cơ quan công an làm thủ tục thu hồi đăng ký, biển số để tiến hành sang tên, chuyển chủ để sử dụng một cách hợp pháp và không bị xử phạt về chậm làm thủ tục. Người nào có ý định mua xe mang biển số NN, NG thì phải cân nhắc kỹ, xem xét nguồn gốc của xe, có đầy đủ giấy tờ hay không, tránh tiền mất tật mang. Cục CSGT tạo mọi điều kiện về thủ tục, giấy tờ để giải quyết các trường hợp đã và đang sử dụng xe biển số NN, NG sai mục.

Cảm ơn ông!

"Việc giải quyết thủ tục được tiến hành nhanh chóng để chủ phương tiện có thể sang cơ quan Hải quan làm thủ tục nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu. Sau đó sẽ nộp thuế trước bạ và hoàn tất các thủ tục khác để việc sở hữu xe được hợp pháp”.

Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn

Theo Minh Thành (giaothongvantai.com.vn)

Tin đọc nhiều

Di chúc của Bác Hồ được lưu giữ, bảo quản như thế nào? Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện đang được Cục Lưu trữ...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Hầm chui 500 tỷ cứu kẹt xe cửa ngõ Sài Gòn 'bất động' vì mặt bằng Kế hoạch xong cuối năm 2018 nhưng do vướng mặt bằng khiến...
Cấm bay 12 tháng với nữ hành khách Lê Thị Hiền Nữ hành khách Lê Thị Hiền vừa bị Cục Hàng Không Việt Nam cấm...