Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 18/07/2018 16:05 PM (GMT+7)

Nhiều tỉnh cấm biển, ngư dân kéo thuyền lên phố tránh bão số 3

Trước diễn biến phức tạp của bão số 3 - Sơn Tinh, các địa phương ở Bắc Trung Bộ đã thực hiện lệnh cấm biển, khẩn trương chuẩn bị các phương án ứng phó.

Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, cả Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đều thực hiện lệnh cấm biển từ đêm 17/7 hoặc sáng 18/7. Chủ tịch các huyện thị xã, thành phố trực bão 24/24 giờ.

Thanh Hóa: Ngư dân kéo tàu thuyền lên phố tránh bão

Theo ghi nhận, đến đầu giờ chiều 18/7, thời tiết Thanh Hóa mây mù xám xịt, mưa lác đác vài nơi. Sáng nay ngư dân tại TP Sầm Sơn đã dùng sức người và máy kéo hàng trăm bè, mảng (ghe thuyền đánh bắt gần bờ) lên khu vực đường Hồ Xuân Hương.

“Chúng tôi di chuyển bè mảng lên đây để tránh sóng dữ đánh vỡ, hư hại”, một ngư dân cho hay.

Nhiều tỉnh cấm biển, ngư dân kéo thuyền lên phố tránh bão số 3 - 1

Ngư dân TP Sầm Sơn kéo hàng trăm thuyền, bè lên đường phố tránh sóng đánh. Ảnh: Nguyễn Dương.

Theo báo cáo của ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa, hiện 100% phương tiện tàu thuyền của tỉnh (7.410 phương tiện với 27.589 lao động) đã được kêu gọi vào nơi trú ẩn an toàn.

Tại bãi biển Sầm Sơn, sóng biển chưa lớn nhưng nước đục. Nhà chức trách địa phương đã khuyến cáo du khách không xuống tắm biển.

Tuy nhiên, trên bãi cát vẫn có một số nhóm du khách tập trung chơi và tắm biển. Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có chỉ đạo các địa phương triển khai phương án đảm bảo an toàn cho khách du lịch.

100% tàu thuyền của Nghệ An tránh trú nơi an toànDo ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, TP Vinh và các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa. 

Trao đổi với PV, ông Đinh Viết Hồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, cho biết để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, tỉnh đã thực hiện lệnh cấm biển từ 5h sáng 18/7. Tính đến sáng nay, 100% tàu thuyền của Nghệ An đã nhận được tin bão số 3, các tàu thuyền đã vào tìm nơi trú ẩn an toàn.

Nhiều tỉnh cấm biển, ngư dân kéo thuyền lên phố tránh bão số 3 - 2

Tàu thuyền ngư dân Cửa Lò, Cửa Hội tránh bão số 3. Ảnh: Phạm Hoà.

Toàn tỉnh có gần 4.000 tàu thuyền với gần 19.000 lao động đánh bắt cá đang hoạt động trên biển. Các tàu thuyền đang xem vị trí và hướng đi của áp thấp nhiệt đới để tìm nơi trú ẩn, tránh trú an toàn.

Cũng theo báo cáo, toàn tỉnh có gần 600 hồ đập, do nhiều ngày qua có mưa lớn nên một số nơi đã đầy nước, tỉnh chỉ đạo các huyện, thị xã thành phố đi kiểm tra, sẵn sàng vận hành các công trình tiêu úng, trục tiêu, kênh tiêu, phối hợp chặt chẽ với các công ty Thủy lợi để vận hành tiêu úng kịp thời cho khu vực đô thị, khu vực dân cư và sản xuất nông nghiệp.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã kiểm tra, quyết định việc sơ tán dân, đặc biệt là ở vùng ven biển, cửa sông, vùng có nguy cơ ngập sâu; các khu nhà tập thể, nhà cao tầng xuống cấp, khu vực có nguy cơ sạt lở đất... theo các kịch bản được duyệt.

Theo thông báo, Thủy điện Khe Bố đóng tại huyện Tương Dương thông báo xả lũ vào rạng sáng nay (18/7). Tuy nhiên, theo ông Đỗ Văn Mạnh, Phó giám đốc nhà máy, cho biết do lượng mưa giảm, cao trình chưa đến mức phải xả lũ. “Chúng tôi thông báo để cho người dân chuẩn bị, đề phòng thiệt hại có thể xảy ra khi thủy điện xả lũ”, ông Mạnh nói.

Nhiều nơi ở Hà Tĩnh ngập do mưa

Tại Hà Tĩnh có hơn 850 thuyền đã vào neo đậu tại các cảng cá. Ông Bùi Tuấn Sơn, Giám đốc Ban quản lý các cảng cá Hà Tĩnh cho biết, hiện nay có trên 850 thuyền nội tỉnh và ngoại tỉnh đã vào tránh trú nơi an toàn.

Nhiều tỉnh cấm biển, ngư dân kéo thuyền lên phố tránh bão số 3 - 3

Nhiều khu vực ở Hà Tĩnh đã bị ngập. Ảnh: Phạm Trường.

Theo ông Sơn, công tác ứng phó với cơn bão số 3 đã được chuẩn bị chu đáo, hầu hết tàu cá của người dân Hà Tĩnh và tàu cá ngoại tỉnh đã được đưa vào âu trú tránh bão và tổ chức chằng néo cẩn thận, đảm bảo an toàn trước khi bão đổ bộ.

Đến trưa 18/7, cảng cửa Sót đã đón hơn 50 tàu cá ngoại tỉnh và 300 tàu cá nội tỉnh vào neo đậu. Tại khu neo đậu tránh trú bão Cửa Nhượng (Cẩm Xuyên) đã có trên 300 tàu thuyền đã vào neo đậu an toàn. Khu neo đậu Xuân Hội (Nghi Xuân) có hơn 200 tàu thuyền vào tránh trú.

Do mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua làm toàn tỉnh Hà Tĩnh có trên 5.237 ha lúa, 2.344 ha rau màu các loại bị ngập lụt. 

Riêng huyện miền núi Hương Sơn do lượng nước từ thượng nguồn đổ về rất lớn kéo theo một lượng rác thải khổng lồ khiến một số điểm trên sông tắc dòng. Theo báo cáo đã có 850 ha đậu, gần 100 ha ngô bị ngập và có nguy cơ mất trắng, một số diện tích lúa hè thu bị ngập cục bộ.

Khoảng 400 hộ dân bị cô lập

Sáng 18/7, nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn đang bị cô lập, hàng nghìn ha hoa màu bị ngập trong nước. Ông Đặng Giang Trung, Phó chủ tịch UBND huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), cho biết so với ngày hôm qua (17/7) nước đã rút bớt nhưng hiện tại nhiều đoạn đường vào các xã của huyện Đức Thọ vẫn ngập sâu.

Nhiều tỉnh cấm biển, ngư dân kéo thuyền lên phố tránh bão số 3 - 4

400 hộ dân của xã Đức An, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh bị cô lập. Ảnh: Phạm Trường.

Khoảng 400 hộ dân bị cô lập, 2600 diện tích lúa hoa màu; 200 ha nuôi trồng thuỷ sản đang chìm trong biển nước. Theo ông Trung, địa phương đang tích cực phòng chống cơn bão số 3 sắp đổ bộ vào đất liền.

"Chúng tôi đang theo dõi cơn bão và lên phương án di dời những hộ dân ở vùng nguy hiểm đến vị trí an toàn", ông Trung nói.

Kiên quyết không để dân trên tàu

Chiều 17/7, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ban hành công điện số 12 về việc ứng phó với bão số 3.

Công điện nêu rõ, đây là cơn bão di chuyển rất nhanh, cường độ tương đối mạnh, đi qua vịnh Bắc Bộ là khu vực có nhiều tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản và du lịch.

Để công tác ứng phó với bão đạt hiệu quả, Ban chỉ đạo đề nghị các tỉnh, thành ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh; các bộ, ngành tập trung thực hiện kiểm đếm, kêu gọi tàu thuyền trú tránh bão; quản lý chặt chẽ việc ra khơi, đặc biệt đối với các tàu du lịch; neo đậu tàu thuyền, gia cố các lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản; kiên quyết không để người dân ở lại trên các tàu thuyền, lồng bè khi bão đổ bộ. 

Tùy theo diễn biến bão, các địa phương chủ động cấm biển. Công điện cũng yêu cầu đảm bảo phương án an toàn đê điều, đặc biệt đối với các công trình đang thi công, các sự cố đã xảy ra năm 2017.

Nhiều tỉnh cấm biển, ngư dân kéo thuyền lên phố tránh bão số 3 - 5

Hướng di chuyển của bão số 3 theo bải tin lúc 14h30 ngày 18/7. Ảnh: NCHMF.

Đồng thời rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán người tại các vùng thấp trũng ven sông, ven biển, vùng có có nguy cơ sạt lở đất, xảy ra lũ quét đến nơi an toàn; kiên quyết sơ tán di dời dân cư tại các khu vực nguy hiểm, đặc biệt là những nơi bão có khả năng đổ bộ và phải hoàn thành trước 17h ngày 18/7.

Tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin về diễn biến bão, công tác ứng phó và kỹ năng phòng, chống bão trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, thực hiện.

Các đơn vị triển khai tiếp một số nội dung cấp bách ứng phó với bão số 3 bằng việc huy động lực lượng, phương tiện tổ chức chằng chống, gia cố nhà cửa, biển hiệu, công trình xây dựng, kho tàng, hầm mỏ, bến bãi, chặt tỉa cành cây; triển khai phương án đảm bảo an toàn cho khách du lịch trên các đảo....

Theo Zing

Tin đọc nhiều

Ủy viên Bộ Chính trị khoá mới gồm 17-19 người Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số...
Thủ tướng đưa ra hướng phát triển cho 4 vùng kinh tế trọng điểm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ hướng phát triển cho 4...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...
6 ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng trưởng thành từ lớp học miền Nam Trong lớp “hạt giống đỏ” học sinh miền Nam mà Bác Hồ đã gieo...