Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 28/05/2015 18:00 PM (GMT+7)

Nhiều ý kiến tâm huyết xây dựng dự thảo Luật báo chí

Đảm bảo sự quản lý của Nhà nước; tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí phát triển đúng định hướng; phân biệt giữa báo điện tử và tạp chí điện tử; tự do ngôn luận, và cải chính, xin lỗi công khai trên báo chí… là những vấn đề “nóng” ở Hội thảo sửa đổi Luật báo chí.

35 điều mới trong dự thảo luật

Sáng nay, 28/5/2015, tại TP.HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội thảo Góp ý xây dựng Luật Báo chí. Chủ trì hội thảo có ông Trương Minh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Thế Kỷ - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Phạm Quốc Toàn – Phó chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam.

Tham dự còn có đại diện các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, đại diện các tổ chức chính trị xã hội, các Ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, đại diện các cơ quan báo đài khu vực phía Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, qua tổng kết 15 năm thi hành Luật Báo chí và dự báo xu hướng phát triển của báo chí thời gian tới. Đồng thời thể chế hoá các nguyên tắc, quan điểm của Đảng về công tác tư tưởng, lý luận và báo chí trước nhiều yêu cầu mới, việc xây dựng Luật Báo chí lần này phải đáp ứng một số yêu cầu, như: đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước; tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí phát triển đúng định hướng, đúng pháp luật, phục vụ có hiệu quả công cuộc xây dựng đất nước.

Nhiều ý kiến tâm huyết xây dựng dự thảo Luật báo chí - 1

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu tại Hội thảo

Bên cạnh đó, xây dựng Luật Báo chí để khắc phục những mặt chưa đầy đủ, chưa ổn định, tạo điều kiện cho báo chí phát triển. Khắc phục những hạn chế thiếu sót, chưa theo kịp với xu hướng phát triển của báo chí hiện nay. Đồng thời đề cao trách nhiệm nghĩa vụ của cơ quan báo chí, nhà báo.

Đại diện Ban biên tập dự thảo Luật Báo chí, ông Hoàng Hữu Lượng Cục trưởng Cục Báo chí, cho biết Luật Báo chí năm 1989 gồm 7 chương, 31 điều. Luật Báo chí sửa đổi, bổ sung một số điều năm 1999 đã bổ sung 06 điều và bỏ 01 điều. Sau khi sửa đổi, bổ sung, Luật Báo chí có 7 chương, 36 điều. Dự thảo Luật Báo chí mới có 6 chương 58 điều, trong đó có 35 điều mới, 23 điều cũ có sửa đổi, bổ sung.

Dự thảo Luật đề cập tới nhiều nội dung, vấn đề của hoạt động báo chí đang được dư luận quan tâm như: Đối tượng được thành lập cơ quan báo chí; những hành vi bị cấm trong hoạt động báo chí; quyền tự do báo chí; tự do ngôn luận trong báo chí, vấn đề liên kết trong hoạt động báo chí; thanh tra, xử lý vi phạm trong hoạt động báo chí…

Với tinh thần cầu thị, ông Hoàng Hữu Lượng đề nghị các đại biểu tham gia Hội thảo góp ý thẳng thắn, có thể trực tiếp sửa ngay trên bản dự thảo và gửi về cho Ban biên tập.

Những ý kiến tâm huyết và xác đáng

Tại Hội thảo sáng nay, các đại biểu có mặt là lãnh đạo của nhiều tờ báo với kinh nghiệm thực tiễn trong ngành đã lần lượt đóng góp những ý kiến tâm huyết, sát thực tế với xu hướng làm báo hiện nay.

Ông Võ Văn Long, Phó giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM nêu ý kiến, cần thiết phải có quy định rõ ràng về Trang thông tin điện tử tổng hợp và Báo điện tử. Vì rõ ràng, hiện tại, độc giả và người dân chưa thể phân định rõ giữa hai khái niệm này.

Nhà báo Nguyễn Quang Thông, Tổng biên tập báo Thanh Niên cho rằng, nên luật hóa 4 vấn đề đang tồn tại thực tế ở các cơ quan báo chí. Theo ông Thông, báo chí là cơ quan sự nghiệp có thu, nguồn thu từ quảng cáo và các hoạt động liên quan khác. Thế nên, ông Thông đề nghị, Luật phải quy định rõ ràng về “Tổ chức hoạt động kinh doanh báo chí” và các chương trình văn hóa nghệ thuật, thể thao dành cho đối tượng độc giả mà cơ quan báo chí đó hướng tới.

Nhiều ý kiến tâm huyết xây dựng dự thảo Luật báo chí - 2

Toàn cảnh hội thảo

Cũng bám sát các vấn đề thực tế của xu hướng phát triển báo chí, nhà báo Lương Thị Bích Ngọc, Tổng biên tập Tạp chí Khám Phá (thuộc Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM) đã nêu lên những vướng mắc về việc phân biệt Tạp chí điện tử và báo điện tử. Bà Ngọc cho rằng, Luật không thể nào định nghĩa Tạp chí điện tử dựa trên tần suất cập nhật tin tức.

Với xu hướng chạy đua thông tin như hiện nay, việc quy định tần suất cập nhật theo định kỳ cho tạp chí điện tử được góp ý là không ổn. “Ví dụ như sáng nay TP.HCM có 3 hội thảo về môi trường, khoa học,... mà cập nhật theo định kỳ thì tận cả tháng sau chúng tôi mới được đăng tin, vậy hóa ra sự tồn tại của chúng tôi là vô ích”, bà Ngọc phân tích. 

Trả lời vấn đề này, Cục trưởng Cục Báo chí, Hoàng Hữu Lượng, đại diện Ban biên tập dự thảo Luật Báo chí cho biết, sẽ tiếp thu và xem xét lại. Theo đó, nếu cần sẽ phân biệt tạp chí điện tử và báo điện tử theo nội dung thông tin, các bài đăng theo chuyên đề.

Việc xuất bản báo chí ra nước ngoài, và nhập khẩu báo chí nước ngoài về Việt Nam cũng là một trong những chủ đề được các đại biểu góp ý sôi nổi. Việc cải chính, hay xin lỗi công khai được các đại biểu đề nghị quy định thêm vào Luật. Ngoài những góp ý trực tiếp, các đại biểu còn chuẩn bị bản góp ý chi tiết để gửi lên Ban biên tập dự thảo Luật báo chí.

Bế mạc Hội thảo, ông Trương Minh Tuấn – Thứ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông đã nói lời cảm ơn các đại biểu đã góp ý rất hay, xác đáng giúp Ban biên tập dự thảo Luật báo chí sáng tỏ nhiều vấn đề còn bất cập. Thứ trưởng cho biết, sẽ tiếp thu tối đa và mong các đại biểu, những cá nhân tập thể quan tâm tiếp tục nghiên cứu Dự thảo Luật Báo chí được đăng công khai trên trang thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Thoại Tùng

Tin đọc nhiều

Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...