Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 02/04/2015 20:33 PM (GMT+7)

Nhím của chương trình giảm nghèo 'lạc' vào nhà 3 cán bộ xã

Người dân Quế Sơn (Quảng Nam) xôn xao khi phát hiện 3 cán bộ xã Quế Long “giành” nuôi 16 con nhím trị giá 156 triệu của chương trình xây dựng nông thôn mới.

Ngày 2/4, chúng tôi đã tìm về xã Quế Long để tìm hiểu sự việc. Qua hồ sơ cung cấp của một cán bộ xã, chúng tôi được biết, đầu năm 2011 thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai, UBND huyện Quế Sơn cấp phát 120 triệu đồng cho xã Quế Long và 2 xã khác trên địa bàn để triển khai mô hình chăn nuôi.

Theo đề án triển khai xây dựng nông thôn mới của xã Quế Long được duyệt thì số tiền 120 triệu đồng trên cùng với khoản tiền 36 triệu đồng từ nguồn vốn khác sẽ được mua nhím cấp cho người dân. Điều kiện nhận nuôi nhím phải là hộ sản xuất kinh tế giỏi, được học qua các lớp tập huấn... Sau khi nuôi nhím phát triển sẽ nhân rộng mô hình đến các hộ khác trên địa bàn xã để phục vụ mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Nhím của chương trình giảm nghèo 'lạc' vào nhà 3 cán bộ xã - 1

Danh sách 3 cán bộ xã Quế Long đăng kí nhận nuôi nhím.

Tháng 1/2012, UBND xã Quế Long ký hợp đồng mua của ông Trần Văn Tống (huyện Phú Ninh), 12 con nhím trưởng thành với giá 12 triệu một con và 4 con nhím con giá 3 triệu đồng một con. Tổng số tiền là 156 triệu đồng.

Lẽ ra số nhím này sau khi mua sẽ được cấp cho các hộ dân trên địa bàn xã chăn nuôi thì bỗng nhiên có chuyện 3 cán bộ xã Quế Long “giành” nuôi.

Theo bản danh sách cung cấp chúng tôi có được, 3 cán bộ xã nhận nhím đó là: Ông Trần Hữu Sáu – Phó bí thư Đảng uỷ xã nhận 5 con; ông Đỗ Đình Hùng – Phó chủ tịch xã nhận 6 con, ông Đỗ Văn Kiên– chủ nhiệm HTX nông nghiệp nhận 5 con.

Để tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi hẹn làm việc với ông Lê Văn Nhân – Chủ tịch UBND xã Quế Long kiêm Trưởng ban xây dựng NTM thì ông Nhân không có tại cơ quan. Liên hệ qua điện thoại, ông Nhân nói đang đi học tại TP. Tam Kì không “nắm sự việc” nên chưa trả lời. Chúng tôi tiếp tục đăng kí làm việc ông Đỗ Đình Hùng – Phó chủ tịch xã, là người nhận 6 con nhím về nuôi để xác thực vấn đề, nhưng ông Hùng từ chối.

Nhím của chương trình giảm nghèo 'lạc' vào nhà 3 cán bộ xã - 2

Nhím của chương trình giảm nghèo 'lạc' vào nhà 3 cán bộ xã - 3

Đơn đăng kí nhận nuôi nhím của ông Hùng – Phó chủ tịch xã và ông Sáu – Phó bí thư Đảng uỷ.

Để làm rõ sự việc, chúng tôi trao đổi với ông Nguyễn Chín – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Quế Sơn và được cho biết, qua kiểm tra ban đầu việc các cán bộ xã Quế Long nhận nhím về nuôi là sự thật.

Nhím của chương trình giảm nghèo 'lạc' vào nhà 3 cán bộ xã - 4

Bí thư Đảng uỷ xã Quế Long xác nhận sự việc 3 cán bộ xã nhận nuôi nhím.

“Theo quy định, trước khi mua nhím phải thông báo rộng rãi đến người dân trên địa bàn xã để đăng kí nhận nuôi. Thế nhưng, theo như báo cáo của xã Quế Long thì họ đã thông báo trên loa phát thanh nhưng không có ai đến đăng kí. Vậy nên, số nhím sau đó được cấp cho các cán bộ của xã”, ông Chín nói thêm.

Ngày 1/4, UBND huyện Quế Sơn đã thành lập đoàn thanh tra do bà Nguyễn Thị Lý – Chánh thanh tra huyện làm Trưởng đoàn để làm rõ sự việc các cán bộ xã Quế Long nhận nhím về nuôi như phản ánh.

Tùng Lâm

Tin đọc nhiều

7 đối tượng sẽ được tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng từ 1/7 Bộ Nội vụ lấy ý kiến về dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện...
Lập 7 chốt kiểm soát Covid-19 khắp cửa ngõ TP.HCM Thanh tra giao thông và CSGT TP.HCM chốt chặn các cửa ngõ để...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Tạm dừng phà Cát Lái nối TP.HCM và Đồng Nai Phà Cát Lái nối quận 2 (TP.HCM) và huyện Nhơn Trạch (Đồng...