Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 12/07/2018 16:01 PM (GMT+7)

Nhóm thợ mỏ Chile cảnh báo sự nổi tiếng hậu giải cứu

Nhóm thợ mỏ Chile từng được giải cứu khỏi hầm mỏ 8 năm trước cảnh báo thân nhân các cầu thủ nên cẩn trọng, tìm cách để các em tránh xa truyền thông và cám dỗ của sự nổi tiếng.

Việc giải cứu thành công 12 thành viên đội bóng “Lợn Rừng” cùng huấn luyện viên đang trở thành tâm điểm của truyền thông thế giới. Hàng triệu người dân Thái Lan vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi toàn thể 13 người kẹt trong hang được đưa ra ngoài an toàn.

Trong 18 ngày của chiến dịch, truyền thông Thái Lan và thế giới nườm nượp đổ về tỉnh Chiang Rai, miền Bắc Thái Lan, để bám theo từng diễn biến. Việc truyền thông đưa tin dày đặc về cuộc giải cứu đã góp phần thu hút nhiều chuyên gia quốc tế đến Thái Lan để trợ giúp.

Chiến dịch mở rộng thành một hoạt động cứu hộ quốc tế với sự tham gia của các tình nguyện viên đến từ Anh, Trung Quốc, Myanmar, Lào, Australia, Mỹ, Nhật, Nga, Phần Lan, Hà Lan, Bỉ, Đan Mạch, Thụy Điển, Đức, Ukraina và Israel.

Cẩn thận với truyền thông

Theo dõi chiến dịch từ bên kia bán cầu, nhóm thợ mỏ Chile, những người từng là nhân vật chính trong cuộc giải cứu vào năm 2010, không giấu được sự lo lắng.

Họ lo lắng cho sự an toàn của đội bóng lúc còn kẹt trong hang. Khi đội bóng được cứu ra khỏi hang, họ lại lo lắng về cái “bẫy truyền thông” với đội bóng mà chính họ từng trải qua.

Nhóm thợ mỏ Chile cảnh báo sự nổi tiếng hậu giải cứu - 1

Nhóm thợ mỏ Chile đã trở thành nạn nhân của truyền thông khi chính quyền công khai mọi thứ về họ. Ảnh: CNN.

Nhóm thợ mỏ 33 người trở thành tâm điểm của truyền thông 8 năm trước, khi họ được giải cứu sau 69 ngày bị kẹt trong hầm mỏ tại San Joe, miền Bắc Chile.

Kể từ khi họ được chính phủ Chile và các chuyên gia cứu hộ quốc tế giải cứu trong tình trạng công khai hình ảnh và danh tính, nhiều thợ mỏ phải chịu những hậu quả về mối quan hệ, tâm lý, bi quan và thất nghiệp.

Luis Urzua, người quản lý cũ của nhóm thợ mỏ, kêu gọi những học sinh mới được giải cứu phải ở cùng gia đình và tránh xa truyền thông. Urzua mô tả lại những gì mà ông đã trải qua khi bản thân sống trong “ánh hào quang của truyền thông”, những hợp đồng quảng cáo hấp dẫn và một số chính trị gia tận dụng hình ảnh của họ để đánh bóng tên tuổi.

“Các em và gia đình sẽ không có khả năng đối phó với vấn đề này. Chúng tôi là những người lớn còn không thể chống lại nó”, Urzua, 62 tuổi, nói với Reuters. Ông ca ngợi sự thận trọng của chính quyền Thái Lan trong việc giải quyết tình hình.

Nhóm thợ mỏ Chile cảnh báo sự nổi tiếng hậu giải cứu - 2

Nhóm thợ mỏ Chile đã bị truyền thông khai thác quá mức và bỏ rơi họ ngay khi hết giá trị. Ảnh: CNN.

Chính quyền Thái Lan không công bố tên các thành viên đội bóng và nói rằng đang giữ đội bóng trong phòng cách ly tại bệnh viện vì nguy cơ nhiễm trùng.

“Điều quan trọng là những đứa trẻ cần phải tái hòa nhập với cuộc sống theo từng bước một, bởi các em rất dễ bị tổn thương”, Urzua nói.

Ông kêu gọi hãy để cho những đứa trẻ được yên và câu chuyện của các em chỉ được kể lại khi họ thực sự sẵn sàng. “Tôi hy vọng một ngày nào đó, trong vài năm nữa, các em sẽ kể lại câu chuyện của mình, bởi vì giống như chúng tôi, đó là một câu chuyện về niềm tin và hy vọng”, ông nói.

9 thợ mỏ Chile, bao gồm Urzua đang khởi kiện 2 luật sư mà họ cáo buộc lừa gạt quyền lợi của họ đối với cuốn sách và một bộ phim của Hollywood do Antonio Banderas làm đạo diễn.

Trong khi đó, Remberto Valdes Hueche, một trong những luật sư liên quan đến vụ kiện, trả lời Reuters bằng email, nói rằng ông đang làm việc với các thợ mỏ bị mắc kẹt trước đây và cáo buộc ông gian lận của 9 thợ mỏ là “không đúng thực tế”.

Di chứng vì nổi tiếng

Luis Urzua tiếp tục làm việc trong ngành khai thác mỏ ở Chile với tư cách diễn giả truyền cảm hứng, cho biết nhiều người trong số 33 thợ mỏ được giải cứu vẫn mắc các hội chứng về tinh thần và không thể làm việc.

Kể từ khi tin tức về đội bóng học sinh Thái Lan mất tích lan rộng, một số thợ mỏ đã theo sát từng diễn biến của việc cứu hộ thông qua truyền thông quốc tế. Đối với họ, theo dõi việc cứu hộ là điều không dễ chịu chút nào.

Nhóm thợ mỏ Chile cảnh báo sự nổi tiếng hậu giải cứu - 3

Các thành viên đội bóng "Lợn Hoang" trong khu điều trị cách ly ở bệnh viện. Ảnh: BBC.

“Tôi đã bị lo lắng trở lại và buộc phải tìm đến chuyên gia trị liệu”, Omar Reygadas, một trong những thợ mỏ bị kẹt trong hầm, còn gọi là nhóm “Los 33” nói. Jorge Galleguillos, một thợ mỏ trong nhóm nhớ lại cách mà ông và các đồng nghiệp trở nên nổi tiếng toàn cầu.

Họ được mời đến Hollywood, tòa thánh Vatican, Israel và cung điện của tổng thống Chile. “Tất cả mọi thứ đã thay đổi. Ở thời điểm đó, mọi người đang nói về bạn, trên báo chí, truyền hình, tin tức về bạn ở khắp mọi nơi và sau đó không có gì cả”, ông Galleguillos nói.

Ông cho biết thêm họ được hứa hẹn rất nhiều điều và bị bỏ rơi ngay sau khi giá trị truyền thông của họ hết tác dụng. “Bây giờ chúng tôi đang bị lãng quên, tôi hy vọng điều tương tự không xảy ra với đội bóng”, Galleguillos nói.

Theo Trung Hiếu (Zing)

Tin đọc nhiều

Ba kịch bản ứng phó châu chấu sa mạc xâm nhập vào Việt Nam Hàng trăm triệu con châu chấu sa mạc di chuyển sẽ tàn phá...
Tại sao TP.HCM mưa to? Xoáy tại Ấn Độ Dương kết hợp cùng rãnh thấp xích đạo khiến...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...
Thịt khỉ: Thần dược hay thuốc độc? Dùng “thần dược” này, thường chất độc tích lũy một thời gian...