Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 19/08/2014 13:18 PM (GMT+7)

Những chiến sỹ công an âm thầm hy sinh giữa đời thường

Nhiều chiến sỹ âm thầm ngày đêm băng rừng lội suối trinh sát, vạch mặt những kẻ gieo rắc cái chết trắng. Có những đồng đội đã ngã xuống, nhưng tinh thần đấu tranh trấn áp tội phạm của những chiến sỹ công an nhân dân chưa bao giờ tắt.

Quyết chiến với những kẻ gieo rắc cái chết trắng

Trò chuyện với phóng viên Tiền Phong, đại tá Phùng Tiến Triển– Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La nói, Sơn La là điểm nóng về ma túy. Trong gần 10 năm qua, lực lượng chức năng giải quyết nhiều vụ án lớn phần nào đã hạn chế được tình trạng buôn bán vận chuyển ma túy trái phép.

Những chiến sỹ công an âm thầm hy sinh giữa đời thường - 1

Lễ truy điệu đồng chí Lường Phát Chiêm, sinh năm 1982, hy sinh trong trận đấu súng ngày 19/7.

Tuy nhiên, hiện các đối tượng tội phạm ma túy là người nước ngoài lại gia tăng và đi sâu vào nội địa Việt Nam. Từ tháng 7/2013 tới nay, Công an tỉnh Sơn La đã phá gần 400 vụ án liên quan đến ma túy, thu 208 kg heroin, 200 nghìn viên ma túy tổng hợp. Chỉ trong thời gian chưa đầy 1 tháng, Công an tỉnh Sơn La đã phá án, thu giữ gần 20 khẩu súng quân dụng, hơn 400 viên đạn - đại tá Triển cho biết.

“Trong các loại tội phạm hình sự, đấu tranh chống tội phạm ma túy hết sức quan trọng, bởi lợi nhuận thu được vô cùng lớn từ việc mang vác, vận chuyển ma túy cho nên các đối tượng sẽ chống trả vô cùng quyết liệt. Nhưng với tinh thần chiến đấu quả cảm dù bọn tội phạm có manh động tới đâu, các chiến sỹ của ta sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng hy sinh để ngăn chặn “sự gieo rắc cái chết trắng” của bọn tội phạm”.

Thượng tướng Lê Quý Vương

Kể về chuyên án lớn nhất từ đầu 2014 tới nay, đại tá Triển cho hay, sau nhiều tháng trinh sát, nắm bắt đường đi nước bước của các đối tượng tội phạm ma túy, đúng 4h05 ngày 19/7, Ban chuyên án dùng loa phát lệnh bằng cả tiếng Việt và tiếng Mông, để kêu gọi các đối tượng đầu hàng tại địa phận bản Thung Cuông (xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La), mục đích bắt sống các đối tượng và thu tang vật. Ngay lập tức, các đối tượng nã súng thẳng về phía tổ công tác.

Vào thời điểm trên, đại tá Triển khẳng định, “đây là trận địa đấu súng”, và Ban chuyên án buộc phải nổ súng để đảm bảo an toàn cho đồng đội.

Sau khoảng 1 giờ đấu tranh nghẹt thở, với tinh thần quả cảm, kiên quyết đấu tranh, trấn áp tội phạm, lực lượng công an đã khống chế hiện trường, truy kích và bắt 5 đối tượng (trong đó 2 đối tượng tử vong, 3 đối tượng bị thương được đưa đi cấp cứu).

Tang vật thu giữ gồm 6 ba lô, bên trong đựng khoảng 108 bánh heroin; 2 súng AK, 2 súng cacbin, 1 súng ngắn, 70 viên đạn các loại và nhiều vỏ đạn AK, cacbin, súng Sămblếch, súng ngắn. 

Những chiến sỹ công an âm thầm hy sinh giữa đời thường - 2

Thượng tướng Lê Quý Vương.

Cuộc giao tranh quyết liệt đã khiến đồng chí Lường Phát Chiêm, cán bộ Phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động (Công an tỉnh Sơn La) hy sinh và đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Sơn La) bị thương nặng. Tiếp đó vào ngày 3/8, Công an Sơn La tiếp tục phá án, bắt 5 đối tượng thu 5 khẩu súng quân dụng, 4 khẩu súng tự chế cùng 3 bánh heroin. 

Theo đại tá Phùng Tiến Triển, trong các công đoạn phá án ma túy thì việc trinh sát là vô cùng khó khăn phức tạp và cực kỳ nguy hiểm. Kể về công đoạn trinh sát các chiến sỹ công an sẽ trải qua những thời điểm cực kỳ cam go, nguy hiểm lặn lội ngày đêm không kể mưa nắng và luôn sẵn sàng chấp nhận đối diện với tử thần.

Đại tá Triển cho biết thêm, quá trình nắm bắt thông tin được biết, nhóm tội phạm ma túy đã lên kế hoạch trả thù. Chính vì thế, việc phá án ma túy cần phải âm thầm lặng lẽ, nếu không may bị lộ một tình tiết nhỏ sẽ rất nguy hiểm cho cán bộ tham gia phá án.

Bắt sống tội phạm ma túy đồng nghĩa đổi mạng

Theo tìm hiểu của PV, nhóm tội phạm thường thuê vận chuyển từ biên giới vào Mộc Châu với giá 100USD/bánh heroin. Mỗi bánh heroin thường bán ở khu vực biên giới với giá 160 triệu đồng, Mộc Châu là 180 triệu, nếu trót lọt tới Hà Nội giá sẽ lên 220 triệu, tới Quảng Ninh là 270 triệu đồng.

Đại tá Triển nói, nhiều người là nông dân, vì lợi nhuận đã bất chấp pháp luật để tiếp tay cho các trùm ma túy. Nhiều đối tượng tại Mộc Châu giàu lên nhờ buôn bán ma túy. Nhiều người dân quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời cũng muốn đổi đời bằng nghề xách thuê ma túy. Tại khu vực biên giới nước bạn, có bản chỉ vỏn vẹn 65 người nhưng có trên 100 xe ô tô bạc tỷ, ít cũng phải Lexus trở lên.

Chính vì thế, khi các đối tượng đã “dấn thân” vào con đường buôn bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy, các đối tượng này xác định đã mang bản “án tử” thì phải liều, không để sa lưới lực lượng chức năng. “Thực tế qua các vụ án ma túy, nhất là các vụ án liên quan đến các đường dây quy mô, vận chuyển số lượng lớn ma túy cho thấy, các đối tượng sẵn sàng chống trả, nhả đạn tấn công lực lượng chức năng” - đại tá Triển nói.

Chia sẻ với phóng viên, thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, nói: “Trong cuộc chiến đấu với băng nhóm tội phạm ma túy đã khiến thượng úy Lường Phát Chiêm anh dũng hy sinh, đồng chí Nguyễn Mạnh Hà bị thương nặng. Đây là nỗi đau không chỉ riêng tôi mà còn cả nhân dân tỉnh Sơn La”.

Thượng tướng Lê Quý Vương cũng nhận xét, việc bắt sống tội phạm ma túy là quá nguy hiểm, dễ dẫn đến mạng đổi mạng. Các đối tượng tội phạm ma túy trang bị vũ khí như một đơn vị vũ trang, mang vác ba lô và vận chuyển một số lượng lớn heroin, nếu không đấu tranh quyết liệt chúng sẽ tuồn sâu vào nội địa Việt Nam.

Theo Minh Đức (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...