Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 19/02/2015 03:33 AM (GMT+7)

Những kiêng kị nên nhớ trong ngày Tết

Theo quan niệm dân gian, ngày đầu năm có nhiều điều tốt đẹp thì cả năm sẽ may mắn nên người việt thường tránh những điều gây bất lợi trong ngày Tết.

Theo quan niệm cổ, Tết Nguyên Đán là ngày bắt đầu cho năm mới, nên cổ nhân luôn cho rằng những ngày Tết sẽ báo hiệu lành - dữ, họa - phúc cho cả một năm tới. Từ đó, rất nhiều tục lệ kiêng kỵ được đề ra, qua đó thể hiện tâm lý cầu lành tránh dữ.

Kiêng mặc quần áo màu trắng hoặc đen

Theo quan niệm của người xưa, màu trắng và đen là màu của tang lễ, chết chóc. Những ngày đầu năm cần tránh mặc những trang phục chỉ có hai màu đó.

Tuy nhiên, ngày nay tục kiêng này cũng không còn tồn tại. Bởi ngay cả ngày cưới là ngày vui nhất đời của mỗi con người, cô dâu, chú rể cũng vẫn có thể mặc trang phục trắng, đen.

Những kiêng kị nên nhớ trong ngày Tết - 1

Kiêng khóc lóc, buồn tủi

Người xưa cho rằng những ngày Tết, dù gia đình có chuyện không vui thì người trong nhà cũng không nên khóc lóc, buồn tủi. Nếu khóc lóc buồn tủi thì cả năm sẽ xui xẻo. Do vậy, ngày tết, người Việt thường tránh những chuyện buồn, gác lại đến sau tết.

Kiêng đổ vỡ bát đĩa

Chén đĩa chính là biểu tượng của gia đình nên rất kiêng làm vỡ, vì điều này nghĩa là mọi mối quan hệ trong gia đình cũng sẽ bị "đổ vỡ".

Kiêng quét nhà

Theo quan niệm dân gian, người việt có quan niệm, trong ngày tết ông thần tài ở đâu đó trong nhà. Nếu quét nhà sẽ quét luôn cả ông thần tài đi. Do vậy, trước giao thừa phải quét nhà sạch sẽ để ngày tết không phải quét.

Kiêng cho nước, lửa

Trong quan niệm dân gian, lửa màu đỏ là tượng trung cho “vận đỏ”, may mắn. Nếu cho lửa là cho mất đi cái “đỏ” của mình. Tương tự như thế, nước vốn được ví như nguồn tài lộc, nếu bị xin thì sẽ mất lộc, mất tiền tài trong cả năm.

Thường thì trước khi bước sang năm mới, người xưa thường lo đổ đầy nước vào bể, vào chum hoặc vại bởi tin rằng năm mới đến mà nước đủ đầy thì sẽ đem theo của cải nhiều như nước.

Kiêng mai táng trong ngày Tết

Ngày Tết Nguyên Đán là ngày mở đầu cho vận hội hanh thông của cả một năm, có ý nghĩa rất thiêng liêng, ngày vui của toàn dân tộc. Gia đình phải tạm gác nỗi buồn, chờ qua 3 ngày tết mới được mai táng. Hiện nay, nhiều nơi chỉ kiêng mai táng ngày mồng 1 Tết.

Trường hợp gia đình có người mất vào ngày 30 tháng Chạp mà gia đình có thể định liệu được thì nên chôn cất cho kịp trong ngày đó, đa số các gia đình kiêng để sang ngày mồng Một đầu năm.

Trường hợp mất đúng ngày mồng Một Tết thì chưa phát tang vội nhưng phải chuẩn bị mọi thứ để sáng mồng Hai làm lễ phát tang.

Nếu nhà có tang cũng phải kiêng không đi chúc Tết, mừng tuổi bà con, xóm giềng. Tục kiêng kị này cũng rất nhân văn, người có đại tang không được đi đâu nhưng bà con xóm giềng vẫn có thể đến chúc Tết, qua đó an ủi gia đình gặp điều bất hạnh.

Kiêng để cối xay gạo trống vào ngày đầu năm


Một số vùng quê Nam bộ tin rằng việc để cối xay gạo trống đầu năm sẽ đồng nghĩa với việc thất bại, mất mùa trong năm tới.

Kiêng xuất hành mùng 5

Ngày mùng 5 là ngày nguyệt kỵ nên người ta rất kiêng xuất hành vì sợ gặp điều không hay. Có câu "Mồng năm, mười bốn, hai ba. Đi chơi còn lỗ huống hồ đi buôn" là nói về việc này.

Đồng Khánh

Tin đọc nhiều

Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...