Tháng 01, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 04/01/2015 16:05 PM (GMT+7)

Những lời nói sau cùng ấn tượng của các bị cáo “đại gia” 2014

Có những giọt nước mắt cay đắng, có những lời hùng hồn đanh thép, những dặn dò nhức nhối... 2014 là năm có nhiều phiên tòa xét xử đặc biệt ám ảnh của những nhân vật một thời là "người hùng".

"Ông bầu" và lời nói sau cùng dài kỷ lục

Những lời nói sau cùng ấn tượng của các bị cáo “đại gia” 2014 - 1

Ngày 15/12, “đại án” lớn nhất trong năm đã khép lại với bản án 30 năm tù dành cho Nguyễn Đức Kiên. Trước đó, trong suốt phiên xử, và cả khi nói lời sau cùng, bầu Kiên luôn khẳng định mình bị oan. “Tôi không có thủ đoạn gây án, tôi không tranh chấp với ai, gây thiệt hại cho ai, không là sân sau của bất kỳ ai. Tôi chỉ quan tâm đến kinh doanh và niềm đam mê bóng đá. Tôi mong Hội đồng xét xử xem xét lời kêu oan của tôi và bản án phúc thẩm tuyên tôi vô tội…” - bầu Kiên nói tại tòa.

Bị cáo này thậm chí còn cho rằng, nếu mình vẫn bị kết án thì vụ án này không phải là “đại án kinh tế” mà là “đại án oan cho người làm kinh tế”.

Khi nói lời sau cùng, “ông bầu” đã xin được cầm giấy đọc để “kìm nén cảm xúc không cần thiết”- một việc mà bị cáo này thừa nhận trong suốt 35 năm qua chưa từng làm qua một lần. Ấy vậy mà bầu Kiên vẫn bật khóc tại tòa, khi nhắc tới bố mẹ, vợ, các con và những người thân trong gia đình.

Trước đó nữa, vào ngày 2/6, bị cáo này cũng đã có lời nói sau cùng dài kỷ lục (42 phút) và câu nói được trích dẫn nhiều nhất sau đó trên các báo là lời dặn dò vợ: “không bao giờ được chạy án, không gặp gỡ bất kỳ ai đang giữ các trọng trách ngày hôm nay để xin xỏ gì…”.

“Tôi muốn nói với vợ tôi rằng, tôi sẽ tự giải quyết các vấn đề liên quan đến án từ của tôi. Tôi tin mình vô tội, tôi tin mình có khả năng, có đủ tư duy, có đủ đầu óc để có thể chứng minh với Hội đồng xét xử rằng tôi vô tội”- bầu Kiên nói.

Lý Xuân Hải dành lời nói sau cùng cho cấp trên 

Những lời nói sau cùng ấn tượng của các bị cáo “đại gia” 2014 - 2

Khi được HĐXX tuyên án, Lý Xuân Hải vẫn khẳng định không làm những điều mà VKS đã quy tội: “Tôi không trốn tránh, tôi sẵn sàng làm việc đến cùng để chứng minh tôi vô tội”.

Nói lời sau cùng tại tòa, cựu CEO của Ngân hàng Á châu ACB Lý Xuân Hải xin tòa dành cho một phút thôi để nói về cựu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu Tư Trần Xuân Giá.

Lý Xuân Hải nói: “Ông Giá khi về ACB đã từ chối một nơi lương cao gấp 3 lần ACB, mà chỉ việc ngồi chơi xơi nước, vì cái danh của ông thôi. Ông đã nói với tôi, ông là một trong những người làm ra Luật Doanh nghiệp, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, nay đến cuối đời ông đã đi trọn với Luật doanh nghiệp từ A đến Z… Một con người có tâm như vậy, không bao giờ lại chỉ đạo cho người dưới quyền mình làm trái. Với một lãnh đạo như vậy, tôi không bao giờ nghĩ mình làm trái”.

Ông Trần Xuân Giá là đồng phạm với bầu Kiên, Lý Xuân Hải và một số lãnh đạo của ACB trong vụ án cố ý làm trái xảy ra tại Ngân hàng này. Tuy nhiên, ông Giá đang được tạm đình chỉ vụ án do mắc bệnh hiểm nghèo.

Dương Tự Trọng nói lời từ "gan ruột"

Những lời nói sau cùng ấn tượng của các bị cáo “đại gia” 2014 - 3

Một lời nói sau cùng không thể không nhắc đến, là của nguyên Phó giám đốc Công an Hải Phòng Dương Tự Trọng, người phải hầu tòa vì đã tổ chức giúp anh trai Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài khi biết anh bị khởi tố. Trong suốt phiên xử sơ thẩm hồi đầu năm, khi được hỏi về bất cứ điều gì, bị cáo này chỉ đáp ngắn gọn: “Tôi không khẳng định cũng không phủ nhận”.

Thế nhưng, khi nói lời sau cùng vào ngày 8/1, bị cáo đã có rất nhiều lời nói tình cảm, khi nhắc tới anh trai - cựu Cục trưởng Hàng hải Dương Chí Dũng: “Anh Dương Chí Dũng là anh ruột của tôi, thời gian qua tôi luôn sống với kỷ niệm của hai anh em và càng thấy thương anh tôi nhiều hơn. Tôi vẫn thầm ước được chịu tội thay anh tôi và mong anh tôi được hưởng sự khách quan, khoan hồng của pháp luật, lòng từ bi, khoan dung, độ lượng, vị tha của người đời, tình cảm ấy ở mỗi con người ai cũng có. Mong mọi người thông cảm”.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 22/5, hay tin anh trai bị y án tử hình, Dương Tự Trọng đã bật khóc trước vành móng ngựa, cầu xin cho anh trai Dương Chí Dũng và nguyên Tổng giám đốc Vinalines Mai Xuân Phúc được thoát án tử hình. Bị cáo cũng đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho những người anh em của mình, vì mình mà vướng vòng lao lý.

Dương Chí Dũng xin được sống để minh oan

Những lời nói sau cùng ấn tượng của các bị cáo “đại gia” 2014 - 4

Còn ông anh trai Dương Chí Dũng, người bị buộc tội tham ô 10 tỷ đồng, và cố ý làm trái gây thiệt hại cho nhà nước gần 370 tỷ đồng, khi nói lời sau cùng tại phiên tòa phúc thẩm ngày 29-4 thì tha thiết xin được sống. “Bị cáo trông cậy vào tâm từ đức độ, sự công minh của Hội đồng xét xử để không xảy ra tình trạng quýt làm cam chịu. Nếu chưa chứng minh được bị cáo vô tội thì xin cho bị cáo được sống”- Dương Chí Dũng nói.

Tại phiên sơ thẩm hồi cuối năm 2013, bị cáo này còn ngẫu hứng đọc thơ tại tòa: “28 năm qua lại trở về/ Với người hàng hải nặng nề năm xưa/ Dưới cờ nguyện cùng đưa/ Con tàu hàng hải đến bờ vinh quang”.

Trịnh Kim Quang khóc vì thương vợ

Những lời nói sau cùng ấn tượng của các bị cáo “đại gia” 2014 - 5

Đồng phạm của bầu Kiên, cựu Phó chủ tịch HĐQT ACB Trịnh Kim Quang, tại phiên tòa sơ thẩm thì một mực kêu oan, nhưng tới phiên phúc thẩm lại nhận tội và xin được giảm án. Một trong những lý do xin giảm án của bị cáo này là đã lớn tuổi và đang mắc nhiều bệnh. Bị cáo này cũng không quên kể về công lao của người… bố vợ tôi là liệt sỹ.

“Bố vợ tôi giữ nhiều trọng trách, bị địch bắt, tra tấn nhưng ông không hé răng khai. Ông chết mà không được toàn thây. Vợ tôi 11 tuổi đã bơ vơ một mình kiếm sống cho đến khi gặp tôi là chỗ dựa duy nhất. Điều kinh hoàng nhất của cô ấy là bơ vơ một thân một mình, không cha không mẹ… 40 năm cô ấy không xin xỏ một ân huệ gì, nay 64 tuổi, cô ấy bị đủ thứ bệnh, hai con thì ở nước ngoài, cô ấy chỉ xin một ân huệ duy nhất là xin cho tôi được trở về chăm sóc cô ấy”.

"Tù trong tâm mới là quan trọng"

Những lời nói sau cùng ấn tượng của các bị cáo “đại gia” 2014 - 6

Lời nói sau cùng chúng tôi xin điểm lại, là của bị cáo 29 tuổi Nguyễn Trọng Ánh, thuộc cấp của cựu Đại tá Dương Tự Trọng. Đây là bị cáo được Hội đồng xét xử đánh giá là rất khôn ngoan khi đối đáp tại tòa.

“Tù trong tâm là quan trọng, song sắt chỉ là hình thức bên ngoài. Bản án của pháp luật là đình chỉ Đảng, đình chỉ công tác là điều răn đe lớn nhất đối với bị cáo và gia đình bị cáo rồi. Mong Hội đồng xét xử xem xét tất cả các tình tiết giảm nhẹ để cá nhân bị cáo được hưởng sự khoan hồng”- Ánh nói lời sau cùng.

Bị cáo này sau đó còn gửi lời chúc mừng năm mới đến HĐXX, đến toàn thể người thân của các bị cáo, đến những người dự khán tại tòa và nhắn gửi toàn thể cán bộ chiến sỹ còn đang công tác trong ngành “hãy vững vàng, dù có sai sót một chút mình hãy cố gắng. Đừng nghĩ rằng các bị cáo hôm nay từng công tác trong ngành bị bản án này mà chùn bước mà phải nói không với tội phạm, sai thì sẵn sàng đứng ra nhận lỗi để sửa sai”.

Thu Nguyệt

Tin đọc nhiều

Làm đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam 60 tỷ USD, bỏ đường sắt cũ? Nếu kết hợp tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam cả chở...
Giới điều tra Pháp hé lộ nguyên nhân cháy Nhà thờ Đức Bà Paris Trong đánh giá sơ bộ, các điều tra viên cho rằng chập điện...
Phó Thủ tướng kể chuyện về chị đồng nát yêu sách Phó Thủ tướng đã bày tỏ sự trân trọng với chị đồng nát luôn...
Chính thức công bố hình hài cầu dây văng Cần Giờ 5.300 tỉ Sở QH-KT TP.HCM vừa chính thức công bố thiết kế cầu Cần Giờ...