Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 23/02/2015 17:20 PM (GMT+7)

Những “nữ tửu” miền sơn cước

Ắt hẳn nhiều người sẽ kinh ngạc khi thấy những người phụ nữ ngồi tụm 3, tụm 4 uống rượu mời chén tình, chén nghĩa để rồi chìm trong men say nồng của rượu ngô.

Từ bao đời, chợ xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng là nơi tập trung trao đổi mua bán hàng hóa của các đồng bào dân tộc Mông, Dao, Sán Chỉ, Mán… và cứ thế 5 ngày chợ lại họp tấp nập và rất nhiều mặt hàng được bà con đưa về đây bán như: rau, ngô, củi, bò, lợn… Bên cạnh đó, một mặt hàng không thể thiếu tại chợ phiên Xuân Trường là rượu ngô. Đây được coi là một “đặc sản” không thể thiếu của đồng bào dân tộc vùng cao.

Khi gặp nhau ở chợ phiên những người phụ nữ sẽ không ngần ngại chuyển lời mời và ánh mắt chân tình của mình tới những người quen xung quanh. Cách của những người phụ nữ này là uống rượu là phải uống hết, uống hết một lần cạn sạch. Nếu uống một nửa là phải uống lại cho cạn chén mà uống bằng bát. Bát một, chén một, ngụm lớn một.

Những “nữ tửu” miền sơn cước - 1

Chai rượu mời khách uống thử trước khi mua rượu luôn được người bán cầm trên tay để mời

Theo chị Len bán hàng tại chợ Xuân Trường chia sẻ: “Cả xã có 6 xóm vùng đồng còn lại là núi đá và là nơi ở của đồng bào dân tộc Mông, Dao…đi lại khó khăn. Bên cạnh đó, trước đây đồng bào thường sống du canh, du cư nên đến hôm chợ phiên họ mới lại được gặp nhau và lấy chén rượu để thể hiện tình cảm gắn bó với nhau”.

Ở xã Xuân Trường nơi nào cũng có rượu ngô. Thứ rượu không hề nhẹ như rượu gạo mà cay, xộc đến tận cổ họng khi đưa lên ngửi. Ngày chợ phiên, rượu được bà con gùi từ trên núi xuống đi từ lúc trời còn chưa sáng, mỗi người cũng chỉ gùi được khoảng 20 lít, mỗi lít bán với giá 18 nghìn đồng và dường như cả chợ khu vực bán rượu thường đông vui nhất.

Đường xá giao thông đi lại khó khăn, cùng với thời tiết khắc nghiệt cho nên hầu hết những người dân sinh sống vùng cao không kể già trẻ thường uống rượu rất giỏi đặc biệt chị em phụ nữ. Nên có gần như nhà nào của người dân nơi đây cũng ủ rượu từ hạt ngô, cùng men lá để phục vụ gia đình hoặc đem bán.

Những “nữ tửu” miền sơn cước - 2

Dù ở góc chợ nào người ta cũng dễ bắt gặp những hình ảnh những người phụ nữ mời nhau uống rượu

Anh Thắng (31 tuổi) nhà tại xóm Lũng Rạc, xã Xuân Trường cho biết: “Những người dân tộc Mông, Dao thường sống trên các ngọn núi đá quanh năm lạnh lẽo để họ sưởi ấm mình, ngoài bếp lửa thì chỉ có rượu. Họ uống nhiều khi đến nỗi một thời gian dài rượu được uống thay nước ở bản của người Mông nên hễ có khách đến nhà hoặc xuống chợ trai hay gái, già hay trẻ họ đều mời rượu nhau là vì thế”.

Rượu của đồng bào nơi đây, thường có hương thơm ngào ngạt bởi những bí quyết từ cách lên men, cất nấu uống đến đâu say đến đấy. cùng với đó là bản tính thật thà của đồng bào miền núi nên không có gì lạ là bao nhiêu rượu ngon đều đem ra thiết đãi và đến khi uổng đến say ha hê.

Dù đã đi nhiều nơi, nhung nhiều người vẫn phải “nể phục” cách uống rượu của những người phụ nữ nơi đây có truyền thống nấu rượu rất nặng và uống bằng… bát, cốc.

Cách uống rượu “quái” ở đây, dù hai, ba, bốn…người nhưng họ cũng chỉ chung nhau một cái bát, cái cốc dùng để rót tràn đầy rồi luân phiên đến từng người, đến lượt người nào phải uống hết ca để chuyển lại cho người khác.

Những “nữ tửu” miền sơn cước - 3

Đối với người dân vùng cao chén rượu là đầu câu chuyện và khi họ mời nhau thường rất khó từ chối vì đó là chén tình chén nghĩa.

Theo cách lý giải của người dân nơi đây, sở dĩ họ uống rượu nhiều như vậy là do địa hình đi lại khó khăn, không có gì để giải khát như phụ nữ ở các thành thị nên uống rượu để giải khát và tình cảm, thức ăn hàng ngày thường là mèn mén nên khi uống rượu thường rất ít say và làm việc bình thường”.

Trong một lần đi qua chợ xã Xuân Trường, tôi đã được mục sở thị tận mắt những “nữ tửu” miền sơn cước nơi đây, tạt vào một quán phở nhỏ, tôi bắt gặp 6 phụ nữ đang ngồi kế bàn bên cạnh, dưới chân bàn là hai chai rượu to loại 1,5 lít họ vừa nói chuyện, vừa mời nhau bằng tiếng đồng bào.

Được hơn 30 phút, hai chai rượu đã uống sạch mà chưa có ai say. Rồi một người chạy ra ngoài chợ, lát sau khệ nệ bưng một bình rượu lớn, một cái ca lớn như đang muốn làm say ai đó.

Nhìn ca rượu to gần bằng cốc bia, chúng tôi giật mình không nghĩ tửu lượng họ uống khỏe đến vậy, bất ngờ anh bạn đi cùng nhận được một cốc rượu cùng với ánh mắt, nụ cười đằm thắm của một phụ nữ đang ngồi uống rượu.

Anh bạn đi cùng tôi hiểu rằng đây là rượu tình nghĩa, không thể từ chối, nghĩ rằng chỉ cần uống hết cốc rượu ấy là xong. Ai ngờ vừa uống hết họ bắt cả tôi uống cùng, khiến cả hai đều ngất ngây, chẳng còn nhớ nổi những người phụ nữ này ra ngoài lấy bao nhiêu lần rượu nữa.

Khi tỉnh dậy tôi và người bạn đi cùng đều nằm một chỗ trong quán, còn người chủ quán thì rất vui vẻ, thăm hỏi và ôm chặt vai chúng tôi. Sau đó, chúng tôi mới khám phá ra được rằng mỗi khi chợ phiên có đến khoảng 500 lít rượu được đem xuống chợ bán, người ta nói quả không sai muốn lên vùng cao thì phải học…uống rượu.

Trao đổi với PV, bà Mông Ánh Hồng - Chủ tịch hội phụ nữ huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng cho biết: “Phong tục uống rượu của phụ nữ vùng cao đã có từ lâu đời do địa hình phần lớn là núi đá thời tiết khắc nghiệt đặc biệt rất lạnh rượu thường được uống để ủ ấm cơ thể, đồng bào Mông, Dao…mỗi nhà cách rất xa. Do vậy, chợ phiên được coi là nơi giao lưu, gặp gỡ và dùng chén rượu mời nhau như chén tình, chén nghĩa”.

Mã A Vè

Tin đọc nhiều

Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
TP.HCM xây cầu Hang Ngoài trị giá hơn 400 tỷ Cầu Hang Ngoài dự kiến xây dựng vào tháng 9, được kỳ vọng...