Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 11/02/2013 17:55 PM (GMT+7)

Những phận đời lỡ hẹn... với Tết

Xuân về, dù bất cứ ai, làm gì, ở đâu cũng mong muốn trở về quê hương, sum vầy bên gia đình đón Tết. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người vì kinh tế khó khăn không được hưởng niềm vui trọn vẹn ấy.

Trong không khí đầu xuân thanh bình, người người du xuân hoặc sum vầy bên gia đình cùng chúc nhau những lời xuân yêu thương. Thế nhưng, còn rất nhiều người với những hoàn cảnh khác nhau đã lỡ hẹn Tết cùng người thân.

Chị Hoàng Mai Lan, sinh viên trường Đại học quốc gia vừa đi làm thêm trở về ký túc xá vắng hoe vào trưa mùng 1 Tết. Đôi mắt chị Lan đỏ hoe khi nhắc đến gia đình và những ngày tết ở quê. Quê Lan ở tỉnh Quảng Ngãi, gia đình lại rất khó khăn nên Lan cho biết chị phải ở lại làm thêm dịp Tết để lấy tiền trang trãi học hành.

Nén nước mắt, giọng chị Lan như lạc đi khi tâm sự với chúng tôi: “Đây là cái tết đầu tiên tôi sống xa nhà. Đêm giao thừa tối qua đối với tôi dài hơn thế kỷ vì trằn trọc mãi không sao ngủ được do nhớ má, nhớ người thân mà nước mắt cứ lăn trào. Tôi mong tết chóng qua!”.

13h trưa, giữa cái nắng cháy da, chị Lý Thị Đào (quê Bình Định); anh Lê Văn Út (quê Cà Mau)… lầm lũi đạp xe đi nhặt ve chai, bán vé số.

Những phận đời lỡ hẹn... với Tết - 1

Trưa mùng 1 tết, chị Đào vẫn bươn trải trên đường nắng đi bán vé số...

Những phận đời lỡ hẹn... với Tết - 2

... anh Út tẩn mẩn với cọng dây đồng vừa nhặt được

Ngồi tẩn mẩn với cọng dây đồng vừa lượm được ven quốc lộ, anh Út cho biết, 28 Tết vừa ra bưu điện gởi về quê cho mẹ 400.000 đồng để mua sắm tết và cúng giỗ ba. Qua điện thoại, mẹ già của anh nghẹn ngào hỏi: “Năm nay cũng không về nữa hả con” và anh “cười gượng” chấn an mẹ: “Dịp tết dễ kiếm tiền hơn mẹ ạ, qua tết con về!’. Có lẽ vì quá nghèo nên giờ đã gần bước qua tuổi 50, anh Út vẫn chưa dám nghĩ đến chuyện có vợ.

Dãy nhà trọ tồi tàn gần khu công nghiệp Sóng Thần chiều mùng 1 Tết vắng tanh với các phòng khóa trái cửa. Bất ngờ chúng tôi nghe tiếng nhạc rền rĩ: “Mẹ ơi! hoa cúc, hoa mai nở rồi. Đời con giờ đây vẫn còn lênh đênh…” phát ra từ căn phòng trọ khép hờ cửa.

Đó là căn phòng của anh Nguyễn Chí Nguyện (quê Sóc Trăng, công nhân hãng giày KCN Sóng Thần). Khi được hỏi sao không về quê ăn Tết, anh Nguyện buồn buồn nói: "Đến tiền ăn mấy ngày nghỉ, tôi còn vay của một người bạn thì lấy đâu ra tiền mà về quê".

Rồi anh kể lại việc hơn nửa năm trước anh bị TNGT trong lúc đang trên đường đi làm. Chi phí thuốc men suốt thời gian điều trị đã làm anh bỗng chốc lâm cảnh nợ nần.

Những phận đời lỡ hẹn... với Tết - 3

Cô Hoàng...

Những phận đời lỡ hẹn... với Tết - 4

Bác Long...

Những phận đời lỡ hẹn... với Tết - 5

...Chị Xoan... và còn nhiều lắm những phận đời vì hoàn cảnh đành tha hương ngày Tết

Còn nhiều, nhiều lắm những phận đời chúng tôi đã được gặp trong ngày đầu năm mới như cô Hoàng bán hàng rong trên quốc lộ 1 (quê tỉnh Ninh Bình); bác Long chạy xe ôm (quê Tây Ninh), chị Xoan lượm ve chai (quê Quảng Nam)… Tất cả họ vì hoàng cảnh mà đành “quên” tết, “quên” sự sum vầy thiêng liêng cùng gia đình, người thân mà bất cứ ai cũng mong ước được tận hưởng mỗi độ Tết đến, xuân về.

Theo Vũ Sơn (Kiến Thức)

Tin đọc nhiều

Dịch tả heo châu Phi lan rộng, Thừa Thiên Huế khẩn cấp khống chế Tính đến ngày 23/5, dịch tả heo châu Phi đã xảy ra trên địa...
Vụ 'làm mới di tích': Chủ tịch tỉnh yêu cầu thu hồi triệt để đá cũ Liên quan đến vụ 'làm mới' di tích Kinh thành Huế, Chủ tịch...
Bà già cầm nón lá, bao tải trộm đồ trong các shop quần áo rồi mang hàng ra vỉa hè bày bán Tranh thủ lúc nhân viên shop quần áo đang chú tâm chọn đồ...
Cận cảnh cầu tàu Ba Son sập xuống sông Sài Gòn Cầu tàu K rộng hơn 1.500 m2 trong khu Ba Son sập hoàn toàn...