Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 01/01/2013 16:15 PM (GMT+7)

Những tấm lòng sưởi ấm giá lạnh Khâu Vai

Những đứa trẻ run rẩy trong giá rét, vui mừng đón nhận những món quà tình nghĩa, rồi nhanh lẹ đi ngay vào đôi chân trần nhem nhuốc.

Sáng 31/12, sau một hành trình vật lộn với cung đường hiểm trở từ Hà Giang đến với xã đặc biệt khó khăn Khâu Vai, Mèo Vạc đoàn công tác xã hội tình nghĩa từ Thủ đô Hà Nội đã có mặt tại sân trường xã Khâu Vai trong niềm phấn khởi của cô, trò và dân bản. Từ những hình ảnh người dân lam lũ bên đường từ huyện lỵ Mèo Vạc vào Khâu Vai mà chúng tôi nhìn thấy, cho đến những em nhỏ có mặt tại sân trường như một chiếc kim châm nhói lòng những người miền xuôi. Trong giá rét, các em nhỏ mong manh chiếc áo cũ kỹ sờn rách đứt khuy, những đôi chân trần non nớt lấm lem đất cát, tôi chưa bao giờ nghĩ đó là những thứ bọn trẻ dùng để đối chọi lại với mùa đông buốt giá của cái rét 5 độ C miền núi đá này.

Những tấm lòng sưởi ấm giá lạnh Khâu Vai - 1

Trong giá lạnh cậu bé này đến trường mà không có đủ một bộ quần áo ấm

Tất cả những món quà từ miền xuôi đến với vùng núi đều là vốn quý. Trong cái rét của mùa đông này, những tấm lòng hảo tâm từ muôn nơi, đặc biệt là những người ở Thủ đô Hà Nội muốn chia sẻ với đồng bào biên viễn, muốn các em nhỏ ấm hơn trong giá lạnh, vậy là họ đã chay đôn, chạy đáo để tìm kiếm mỗi nơi từng đồng lẻ mua đồ mang đến vùng cao. Đã có nhiều đoàn đến với Hà Giang, đến với những huyện xã, thôn, bản nghèo của nơi này. Còn đối với chúng tôi, những người chiến sỹ Công an Thủ đô làm báo đã coi vùng khó là điểm đến sẻ chia trong suốt hành trình gần 40 năm hoạt động nghề nghiệp.

Những tấm lòng sưởi ấm giá lạnh Khâu Vai - 2

Ấm áp những món quà từ miền xuôi đến với vùng sâu, miền núi

Đặc biệt, trong những năm gần đây, cùng cuộc đồng hành nghĩa tình này còn có các phòng nghiệp vụ CATP Hà Nội như PA71, PB11 đã đi đến những nơi tận cùng của những bản nghèo để có hành động thiết thực, giúp đỡ, tặng quà. Không nằm ngoài mong muốn sẻ chia nơi gian khó, UBND Phường Bạch Mai cũng luôn tham gia tặng quà vùng cao với vai trò tích cực, hay cơ sở Thẩm Mỹ viện Hải Duyên, số 2 Lê Trực đã coi hoạt động hỗ trợ người nghèo như trách nhiệm lớn. Thực hiện theo điều Phật pháp răn dạy, nhiều năm qua Ban đại diện Phật giáo gồm: Ni sư Thích Đàm Nhung – Chùa Vân Hồ; Ni trưởng Thích Đàm Đạt- Chùa Sở Thượng; Ni sư Thích Đàm Đức- Chùa Quan Hoa; Ni sư Thích Đàm Thu- Chùa Trung Kính Hạ; Ni sư Thích Đàm Minh- Chùa Bộc đã phát nguyện từ trao quà ở nhiều nơi. Đặc biệt, chỉ trong thời gian ngắn từ tháng 9 đến tháng 12/2012 đã có 2 chuyến trao quà và xây nhà bán trú cho trường học ở huyện Mèo Vạc.

Những tấm lòng sưởi ấm giá lạnh Khâu Vai - 3

Đây là lần thứ 3 Ni sư Thích Đàm- Chùa Vân Hồ Nhung đến với vùng cao nghèo khó huyện Mèo Vạc, Hà Giang để hỗ trợ "Chăn ấm mùa đông"

Những món quà gửi tới các em nhỏ, trường học, đồng bào nghèo như lời tri ân của người miền xuôi đối với đồng bào vùng biên cương của Tổ quốc. Mỗi chuyến đi là một hành động thiết thực của những người chiến sỹ Công an Thủ đô, của nhà chùa và lãnh đạo phường cơ sở nơi Thủ đô- trái tim của cả nước.

Và trong những ngày cuối năm trên nẻo đường huyện Quản Bạ, Mèo Vạc, Hà Giang đã tràn ngập vào niềm vui của một mùa xuân đến sớm.

Những tấm lòng sưởi ấm giá lạnh Khâu Vai - 4

Những đôi chân trần trong giá rét 5 độ C

Những tấm lòng sưởi ấm giá lạnh Khâu Vai - 5

Nữ chiến sỹ trẻ phòng PA 71- CATP Hà Nội rất năng nổ trong công tác hoạt động xã hội, mỗi khi đơn vị tổ chức đi vùng cao Hà Giang

Những tấm lòng sưởi ấm giá lạnh Khâu Vai - 6

Chủ tịch UBND phường Bạch Mai (người đeo kính) và nữ sỹ quan phòng PB11-CATP Hà Nội trao quà bà con nghèo xã Khâu Vai, Mèo Vạc.

Những tấm lòng sưởi ấm giá lạnh Khâu Vai - 7

Quà đến với vùng nghèo khó Khâu Vai, Mèo Vạc

Những tấm lòng sưởi ấm giá lạnh Khâu Vai - 8

Những tấm lòng sưởi ấm giá lạnh Khâu Vai - 9

Bà Hải Duyên- Giám đốc cơ sở Thẩm mỹ viện Hải Duyên (người ngoài cùng bên trái) chuẩn bị trao quà cho hộ nghèo tại xã Cán Tỷ, Quản Bạ. Bà Duyên đã nhiều năm đồng hành cùng báo ANTĐ đến các vùng miền nghèo khó

Những tấm lòng sưởi ấm giá lạnh Khâu Vai - 10

Mùa đông giá huyện vùng cao Hà Giang như cắt da, thịt.Vẫn còn nhiều em nhỏ, và hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ. Vùng cao đang vẫn rất cần sự quan tâm của miền xuôi.

Những tấm lòng sưởi ấm giá lạnh Khâu Vai - 11

Nữ chiến sỹ phòng PA71-CATP Hà Nội trao tặng quà cho cô giáo trường Khâu Vai

Những tấm lòng sưởi ấm giá lạnh Khâu Vai - 12

Bà con dân bản xã Khâu Vai hôm nay được nhận quà như đón nhận một mùa xuân về bản sớm

Những tấm lòng sưởi ấm giá lạnh Khâu Vai - 13

Những trẻ em đi học sẽ ấm áp hơn với bộ quần áo, đôi tất vào ngày đông giá

Những tấm lòng sưởi ấm giá lạnh Khâu Vai - 14

Người mẹ với những đứa con vui hơn trên con đường về bản Khâu Vai sau khi được tặng chăn ấm, mì và gạo

Theo Đức Tuấn- Nguyễn Long (An ninh Thủ đô)

Tin đọc nhiều

Cận cảnh địa lan Sapa đón Tết giá 70 triệu đồng Địa lan và lan hồ điệp là hai trong số những loại hoa 'xa xỉ'...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Người Công Giáo ăn Tết như thế nào? Không cúng tổ tiên, ông Táo... tưởng như người Công giáo ít...