Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 22/02/2014 17:50 PM (GMT+7)

Nín thở xem pha chọi trâu kịch tính tại HN

Sáng nay (22/2), 16 trận đấu nghẹt thở giữa các “ông trâu” đã thu hút gần 25 vạn khán giả đến sân vận động trung tâm huyện Phúc Thọ, Hà Nội.

Ngay từ sáng sớm, hàng vạn người dân Hà Nội và các tỉnh lân cận đã đổ về sân vận động trung tâm huyện Phúc Thọ để tận mắt chứng kiến 32 ngưu thủ chia thành 16 cặp để giao đấu với nhau.

Nín thở xem pha chọi trâu kịch tính tại HN - 1

Tất cả khán giả đều đứng dậy, dõi mắt xem các "ông trâu" quyết đấu

Mặc dù 9h sáng mới bắt đầu diễn ra lễ hội, nhưng ngay từ sáng sớm, tất cả các khán đài trên sân vận động đã chật kín người. Không khí náo nhiệt, những tiếng reo hò cổ vũ cho các “ông trâu” bao trùm toàn sân. Trên khán đài, tất cả khán giả đều đứng dậy, dõi mắt theo những miếng đánh độc. Còn ở phía dưới sân, mọi người chen nhau, đứng cả lên thành sắt hàng rào để xem những trận đấu.

Đây là lần đầu tiên hội chọi trâu được tổ chức tại Hà Nội. Giá vé vào xem chọi trâu tại sân vận động trung tâm huyện Phúc Thọ là 100.000đ/người.

Không giống như hội chọi trâu ở Đồ Sơn (Hải Phòng), Hải Lưu (Vĩnh Phúc) chỉ bó hẹp trong phạm vi của tỉnh, hội chọi trâu tại Phúc Thọ (Hà Nội) có 32 ngưu thủ đến từ khắp mọi miền Tổ quốc như: Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Cần Thơ, Đắc Lắc.. Trong đó có 20 ngưu thủ của huyện Phúc Thọ (Hà Nội).

Nín thở xem pha chọi trâu kịch tính tại HN - 2

Tất cả các khán đài của sân vận động chật kín người xem

Ông Lưu Quang Đinh, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu, Tổng Biên tập báo Nông thôn Ngày nay cho biết: "Đây là lần đầu tiên hội chọi trâu được tổ chức tại Hà Nội nên chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ sân bãi, lực lượng an ninh, hàng quán,... sao cho lễ hội diễn ra tốt nhất".

Hội chọi trâu do Báo Nông thôn Ngày nay phối hợp UBND huyện Phúc Thọ tổ chức có sự tham gia tranh tài của 32 “ông trâu” với tổng giá trị trên 4 tỷ đồng. Các "ông trâu" đến từ nhiều địa phương như Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Nghệ An... và huyện Phúc Thọ (Hà Nội).

Ông Định cũng cho biết thêm: Lễ hội nhằm mang lại sự sinh động cho đời sống, văn hóa của những người nông dân ở ngoại thành Thủ đô.

Rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp ở huyện Phúc Thọ đã đầu tư tiền bạc, cất công đi nhiều nơi để tìm kiếm những "ông trâu" chọi ưng ý.

Anh Hoàng Ngọc Linh (giám đốc một công ty tư nhân), chủ một “ông trâu” chia sẻ: Chúng tôi được báo trước có 3 tháng nên việc tìm được một chú trâu tốt là rất khó, phải mất rất nhiều công sức đi đến các tỉnh xa xôi để tìm kiếm.

Còn ông Bùi Quốc Dũng (Phúc Thọ), người mê xem chọi trâu nói: Nghe tin từ huyện thông báo có hội chọi trâu diễn ra ở quê hương mình, tôi rất háo hức, và hôm nay tôi đã được tận mắt chứng kiến.

Nín thở xem pha chọi trâu kịch tính tại HN - 3

Các "ông trâu" lần lượt được dẫn ra sân đấu

Kết thúc ngày đầu tiên, 16 ngưu thủ giành chiến thắng đã đi tiếp vào vòng chung kết diễn ra vào ngày mai (23/2). Giải thưởng giành cho chức vô địch là 03 cây vàng 9999, giải nhì 02 cây vàng 9999, giải ba 01 cây vàng 9999. Ngoài ra còn các giải phụ như trâu đánh hay nhất 10 triệu đồng, trâu có miếng đánh hay nhất…

Theo Ban tổ chức, toàn bộ trâu chọi của các tổ chức, cá nhân phải có đủ tiêu chuẩn theo quy định. Cụ thể, trâu chọi tham gia thi đấu phải đăng ký với Ban tổ chức, có lý lịch, đặc điểm rõ ràng và được Ban tổ chức kiểm tra, tuyển chọn. Tiêu chuẩn trâu tham gia chọi là trâu đực đen từ 8 tuổi đến 15 tuổi, vòng ngực từ 210cm trở lên, trọng lượng từ 550 kg trở lên, ngoại hình cân đối, khỏe mạnh, sừng to chắc khỏe, cân đối, chân móng to, đều, biểu hiện nhanh nhẹn, linh hoạt, không nhiễm các loại bệnh trên gia súc.

Hình ảnh chọi trâu lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội vào sáng 22/2:

Nín thở xem pha chọi trâu kịch tính tại HN - 4

Sân vận động huyện Phúc Thọ chật kín người

Nín thở xem pha chọi trâu kịch tính tại HN - 5

Tâm điểm là các "ông cầu" (cách gọi khác của "ông trâu") được bố trí tại hai cửa đối diện nhau

Nín thở xem pha chọi trâu kịch tính tại HN - 6

Nhiều trâu chọi khi nhìn thấy nhau đã lao vào nhau, tung ra những đòn hiểm như: móc hầu, móc mắt...

Nín thở xem pha chọi trâu kịch tính tại HN - 7

Trâu chọi thường ghì nhau bằng sừng. Chính vì vậy đôi sừng của trâu chọi có tính quyết định trận đấu. Ngoài ra, trâu chọi còn phải mình dày, lông cong, mắt lồi đỏ...

Nín thở xem pha chọi trâu kịch tính tại HN - 8

Tuy nhiên, có những trâu chọi bé hơn nhưng lại có tính lì lợm, chiến đấu quyết liệt

Nín thở xem pha chọi trâu kịch tính tại HN - 9

Một chủ trâu chọi vui mừng khi "ông trâu" của mình chiến thắng

Nín thở xem pha chọi trâu kịch tính tại HN - 10

Nhiều trâu chọi khi chiến thắng vẫn tỏ ra hăng máu, đuổi theo chiến đấu tiếp, khiến người chủ phải bám sừng, ghìm hãm sự hung hăng lại

Nín thở xem pha chọi trâu kịch tính tại HN - 11

Một trâu chọi tóe máu sau cuộc chiến đấu

Nín thở xem pha chọi trâu kịch tính tại HN - 12

Nhiều cuộc chiến chỉ diễn ra chớp nhoáng nhưng có những trận đôi bên ghì nhau hàng chục phút

Nín thở xem pha chọi trâu kịch tính tại HN - 13

Nín thở xem pha chọi trâu kịch tính tại HN - 14

Theo kinh nghiệm của những chủ trâu chọi, "ông trâu"  nào đang ghìm nhau mà đuôi vẫn còn ve vẩy chứng tỏ "ông trâu" đó vẫn rất bình tĩnh, sung mãn

Nín thở xem pha chọi trâu kịch tính tại HN - 15

Các chủ trâu chọi ngồi hối thúc trận đấu. Theo quy định của Ban tổ chức: Nếu một hiệp đấu kéo dài quá 10 phút mà 2 trâu không vào trận thì Ban tổ chức phải cưỡng chế cho đánh nhau

Nín thở xem pha chọi trâu kịch tính tại HN - 16

Ngày mai (23/2), 16 trâu chọi thắng cuộc sẽ đấu tiếp để chọn ra một trâu chọi khỏe nhất

Nín thở xem pha chọi trâu kịch tính tại HN - 17

Nín thở xem pha chọi trâu kịch tính tại HN - 18

Sau trận đấu, những "ông trâu" thua cuộc được mang ra mổ bán. Giá bán thường dao động từ 500.000-700.000đ/1kg thịt trâu. Tuy nhiên, hôm nay, thịt trâu bán không chạy lắm vì người dân không thích ăn thịt trâu thua cuộc, mà muốn đợi mua thịt "ông trâu" thắng cuộc trong ngày mai (23/2).

Hồng Phú

Tin đọc nhiều

Phó Thủ tướng giao 2 Bộ giải đáp thông tin Covid-19 ủ bệnh 24 ngày Phó thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế, Bộ Thông tin và...
Thông tuyến sớm 3 ngày toàn dự án metro Bến Thành - Suối Tiên Toàn tuyến dự án metro Bến Thành-Suối Tiên dài 19,7 km với...
Chống dịch Covid-19: Thêm những tin vui Sáng 17/2, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh...
Metro Bến Thành - Suối Tiên thông tuyến, nhiều hạng mục đua nước rút Sau gần 10 năm thi công, tuyến metro số 1 TP.HCM vừa được...