Tháng 02, 2018
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 06/12/2015 08:20 AM (GMT+7)

Nợ công tăng nhanh, tham nhũng khá nhiều

Ngày 5/12, tiếp xúc cử tri quận 1 và quận 3, TPHCM, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói rằng, nợ công đang tăng rất nhanh, nợ xấu nhiều, tiêu cực, tham nhũng cũng khá nhiều.

Tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói: Một trong những điều buồn nhất là coi người ta xếp Việt Nam đứng thứ mấy trong bản đồ chống tham nhũng. Thụy Sỹ đứng đầu, thứ nhì là Singapore. Nước mình được xếp hạng trên dưới 100. Buồn, xấu hổ lắm!

“Chúng ta đã nói rất nhiều, lên án rất nhiều, nhưng kết quả đạt được chưa như mong muốn. Có những chuyện bị khui ra đăng báo, mấy ông đương chức, đương quyền gọi điện thoại tới hăm dọa. Mấy ông làm báo đến nhà tôi méc. Không phải chúng ta thất bại mà mảng tối chưa được phơi bày. Chúng tôi cũng thấy trách nhiệm của mình chưa tròn trong công cuộc phòng chống tham nhũng. Có người ví chân đèn là chỗ tối nhất để lưu ý, cảnh tỉnh mình. Làm mãi một việc vẫn không xong thì phải nhìn trong nội bộ mình”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng cảnh báo vấn đề nợ công, nợ xấu. “Chúng ta phấn khởi, tự hào trước những thành quả của Đổi mới, nhưng đừng quên nợ công đang tăng lên rất nhanh. Tại sao nhiều nước nợ công không tăng nhanh như chúng ta mà người ta công nghiệp hóa - hiện đại hóa thành công? Đây là chỉ nói chuyện kinh tế, còn nhiều chuyện như xã hội, văn hóa, giáo dục”, Chủ tịch nước nói.

Trả lời cử tri về quản lý khối doanh nghiệp nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ rõ, khu vực này chiếm 50-60% vốn, đóng góp trên dưới 30% GDP, đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế, nhưng còn không ít hạn chế, như ưu đãi nhiều nhưng hiệu quả thấp. “Nợ của các doanh nghiệp nhà nước tăng rất nhanh, nợ xấu nhiều. Nợ xấu của các ngân hàng có phần đóng góp của các “bác” này. Tiêu cực, tham nhũng cũng khá nhiều”, Chủ tịch nước nhận định.

Nợ công tăng nhanh, tham nhũng khá nhiều - 1

Cử tri quận 1, TPHCM trình bày bức xúc với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổ Đại biểu Quốc hội.

Nhiều cử tri bày tỏ bức xúc trước tình trạng sử dụng tràn lan hóa chất độc hại trong thực phẩm; khai thác cát lậu gây sạt lở đất đai, nhà dân; đạo đức xã hội đi xuống; Trung Quốc tôn tạo trái phép các bãi đá, bãi ngầm trên biển Đông, vi phạm luật pháp quốc tế…

Tiếp tục đấu tranh để bảo vệ chủ quyền biển đảo

Trả lời cử tri về vấn đề biển Đông, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, quan điểm trước sau như một của Đảng, Nhà nước là không bao giờ công nhận hành vi dùng vũ lực của Trung Quốc chiếm đóng Hoàng Sa và một phần Trường Sa của Việt Nam.

“Chúng ta đang đấu tranh phản bác luận điệu phi lý “đường lưỡi bò” rất mạnh mẽ… Tôi cũng giải thích một cách chân thành và nhiều vị lãnh đạo các nước nghe xong cũng lắc đầu. Chúng ta đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo về biển Đông, những chuyên gia có lương tri đến từ Trung Quốc cũng nói rằng, cơ sở pháp lý về “đường lưỡi bò” của Trung Quốc là không vững chắc… Rõ ràng, Trung Quốc tuyên bố “đường lưỡi bò” là phi lý”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

Theo Huy Thịnh - Trọng Thịnh (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Mãn nhãn với những thế võ đẹp ở hội vật làng Sình Trải qua hơn 400 trăm năm tồn tại và phát triển, sới vật...
Mua vàng ngày Thần tài mùng 10 tháng Giêng cần chú ý gì để lộc lá cả năm Theo dân gian, ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch là ngày vía...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Có nên sợ sao Thái Bạch "sạch" cửa nhà? Mất của, ốm đau nên người xưa thường lo lắng khi bị chiếu...