Tháng 12, 2016
Chủ nhật
Thứ Bảy, ngày 03/05/2014 03:20 AM (GMT+7)

Nỗi đau ở làng có nhiều người điên

Xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh hiện có 70 người bị bệnh tâm thần được hưởng trợ cấp xã hội và 9 người đã có hồ sơ bệnh án đang chờ được hưởng chế độ.

Người già có, trẻ có, với vẻ mặt ngô nghê vừa đi vừa la hét, chửi bới cùng những cuộc đời gắn chặt với sợi dây xích là hình ảnh mà chúng tôi chứng kiến khi về xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Đi theo con đường nhỏ quanh co chạy sát chân đồi, chúng tôi tìm đến nhà bà Nguyễn Thị Ngọ (SN 1954) ở thôn Phúc Hòa, xã Đức Đồng. Tiếp chuyện chúng tôi trong căn nhà hoang lạnh, bà Ngọ rơm rớm nước mắt khi kể về người con trai Hoàng Văn Thành (SN 1978) bị bệnh tâm thần đã 20 năm nay. “Cháu nó sinh ra bình thường, khỏe mạnh và học rất giỏi. Đến lớp 9 thì cháu bất ngờ đổ bệnh, rồi thường xuyên chửi bới, đập phá cả ngày lẫn đêm. Gia đình đưa cháu đi chữa trị khắp nơi nhưng bệnh không giảm mà ngày càng nặng hơn” - bà Ngọ tâm sự.

Nỗi đau ở làng có nhiều người điên - 1

Đã 20 năm nay, anh Hoàng Văn Thành phải sống với sợi dây xích

Lo lắng cho con nên từ năm 1994 tới nay, gia đình bà Ngọ đã phải mua dây xích con lại trong nhà bếp. “Cháu bệnh nặng, thả ra là đánh người, nhảy xuống ao, đập phá đồ đạc… Dù thương con nhưng gia đình vẫn phải lấy dây xích cháu một chỗ” - bà Ngọ xót xa. Được biết, anh Thành bị bệnh tâm thần nặng từ năm 1994 nhưng đến năm 2008 mới nhận được chế độ trợ cấp. Hiện tại (tháng 4/2014), gia đình anh chỉ nhận được mức hỗ trợ 270.000 đồng/tháng, đây là mức thấp hơn so với quy định.

Cách nhà bà Ngọ không xa là nhà chị Trần Thị Lâm (SN 1967) cũng thuộc thôn Phúc Hòa. Chị Lâm có con trai là Hoàng Xuân Dũng (SN 1990) bị bệnh tâm thần từ nhỏ. Khi chúng tôi đến, Dũng đang ngồi cạnh chuồng bò hôi hám, miệng không ngừng la hét, chửi bới. Chị Lâm buồn rầu kể: “Từ khi sinh ra cháu đã bị bệnh, gia đình tốn nhiều tiền của, đi khắp nơi nhưng vẫn không chữa khỏi bệnh cho cháu. Có người ở nhà thì thả cháu ra, những lúc đi vắng phải nhốt cháu trong nhà để cháu không phá phách”.

Cũng theo chị Lâm, mặc dù Dũng bị bệnh tâm thần nặng đã 24 năm nhưng gia đình mới được nhận trợ cấp xã hội mấy năm nay với mức 180.000 đồng/tháng, trong khi ở trong xóm nhiều người bệnh nhẹ hơn, hằng ngày vẫn đi làm được, lại được hưởng trợ cấp 270.000 đồng và 360.000 đồng/tháng...

Không chỉ thôn Phúc Hòa, ở nhiều thôn khác thuộc xã Đức Đồng như Hồng Hoa, Thanh Phúc, Sơn Thành, Lai Đồng…chúng tôi cũng bắt gặp rất nhiều cảnh đời bất hạnh vì mắc căn bệnh quái ác.

Hiện xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ có 70 người bị bệnh tâm thần được hưởng trợ cấp xã hội. “Ngoài 70 người bị bệnh tâm thần đang được hưởng chính sách thì hiện tại còn 9 người khác đã có hồ sơ bệnh án của bệnh viện kết luận bị bệnh tâm thần đang chờ được hưởng chế độ”- bà Nguyễn Thị Long, cán bộ chính sách xã Đức Đồng, cho biết.

Trả lời câu hỏi về việc một số người nhà bệnh nhân phản ánh việc con em họ bị bệnh tâm thần nặng nhưng chỉ được hưởng chế độ hỗ trợ thấp hơn mức quy định, bà Cù Thị Mỹ Hiệp, quyền trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Đức Thọ, cho hay: “Đã có quyết định nâng mức trợ cấp theo quy định mới từ năm 2013 cho các đối tượng này. Tuy nhiên, họ đã được nhận tiền theo mức mới hay chưa thì tôi không nắm rõ”.

Ông Nguyễn Hữu Vấn, Chủ tịch UBND xã Đức Đồng, cho biết: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nhiều người dân xã Đức Đồng mắc bệnh tâm thần. Trong đó cần kể đến nguyên nhân do yếu tố di truyền bởi một số gia đình có đến 3-4 người cùng mắc loại bệnh này.

Theo Đức Ngọc (Người Lao Động)

Tin đọc nhiều

Nhân viên ngân hàng nhắn tin xin trễ làm 15 phút rồi mất tích bí ẩn sau tai nạn Kiều Kha nhắn tin cho cấp trên xin trễ làm 15 phút do...
Chi 450 tỷ đồng đo đạc, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính thông báo số kinh phí...
Xót thương 3 cháu mắc bệnh hiểm nghèo, chỉ cần ho cũng có thể gãy xương Dù buộc phải sống chung suốt đời với căn bệnh quái ác từ khi...