Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 10/11/2017 18:31 PM (GMT+7)

Nội dung Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại APEC CEO Summit

Chiều 10/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới dự phiên thảo luận của Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit) tại Đà Nẵng và có bài phát biểu thể hiện con đường mới của Trung Quốc và hướng tới tương lai cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nội dung Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại APEC CEO Summit - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trước các CEO của APEC.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh sự cởi mở của Trung Quốc đối với việc mở cửa cho tất cả các đối tác châu Á-Thái Bình Dương hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

Ông đề cập đến sáng kiến "Vành đai-Con đường" mà Trung Quốc thực thi sẽ mở ra một kênh rộng mở năng động hơn trong hợp tác châu Á-Thái Bình Dương và khẳng định phát triển kinh tế bao trùm hơn để mang lại lợi ích cho người dân.Sự cản trở toàn cầu hóa kinh tế ngày nay chủ yếu do sự thiếu bao trùm phát triển.

“Nhiều năm trở lại đây chúng ta đã và đang tăng cường hội nhập kinh tế và tăng cường kết nối lợi ích. Cần hoàn thiện thể chế, hệ thống đẩy mạnh sự ngang sức và công bằng. Đầu tư vào giáo dục y tế xóa đói giảm nghèo. Rút ngắn khoảng cách giàu nghèo. Tạo môi trường cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và khiến mọi người đều có phần của mình trong sự phát triển bao trùm", Chủ tịch Trung Quốc nói.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết, là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, Trung Quốc đã có những bước đi định hướng, tăng cường cải cách cơ cấu về cung ứng và đang theo đuổi sự phát triển chất lượng cao hơn, công bằng hơn và bền vững hơn với những thành tựu đáng kể, tăng 7,2%/ năm, đóng góp 30% cho tăng trưởng toàn cầu, trở thành động lực chính của tăng trưởng toàn thế giới.

Ông cũng cho biết Trung Quốc đã nỗ lực loại bỏ hàng rào thể chế, thông qua cải cách toàn diện với 360 sáng kiến và 1.500 biện pháp, những khuôn khổ cải cách đã được thực hiện ở nhiều lĩnh vực quan trọng, chuyển đổi mô hình ngoại thương và đầu tư nước ngoài.

“Chúng tôi đã phát triển về thể chế văn hóa và nhiều biện pháp khác để tạo đầu mối cho sự phát triển. Tạo thay đổi lớn từ cơ sở hạ tầng, mô hình thương mại cho đến thực hiện hóa. Trung Quốc lấy con người làm trung tâm của phát triển để đem lại lợi ích cho cá nhân, mọi người. Thu nhập cá nhân tăng, giảm khoảng cách giàu nghèo, và khoảng cách giữa thành thị và nông thôn. Chính phủ Trung Quốc quyết tâm để người dân thoát nghèo", ông phát biểu.

Nội dung Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại APEC CEO Summit - 2

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit) tại Đà Nẵng.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết, trong 5 năm vừa qua, ông đã đến nhiều vùng nghèo khó của Trung Quốc để nhận thức vấn đề cốt lõi nhằm giải quyết toàn diện nhất. Tháng 10 vừa qua, Đại hội thứ 19 của Đảng cộng sản Trung Quốc đã đưa ra các chương trình hành động để phát triển Trung Quốc thành một xã hội thịnh vượng toàn diện vào năm 2020, trở thành xã hội chủ nghĩa hiện đại vào năm 2035 và đến năm 2050 sẽ trở thành nơi của sự phồn thịnh tự cường dân chủ, văn hóa cao, tươi đẹp, ông Tập Cận Bình nói.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh, cần tăng cường khai thác mọi tiềm lực phát triển, loại bỏ tư tưởng cổ hủ, thúc đẩy sáng tạo trong xã hội. Sang năm Trung Quốc kỷ niệm 40 năm tiến hành cải cách và từ đó sẽ có nhiều hành động kiên quyết hơn. Trung Quốc cần tìm các mô hình phát triển mới để đáp ứng tốc độ phát triển cao cả chất và lượng; đề cao sự chất lượng của nền kinh tế tạo sự ổn định trong tăng trưởng.

Trung Quốc chú trọng tăng năng suất lao động tạo hệ thống khoa học công nghiệp, nền tài chính hiện đại và nguồn nhân lực chất lượng cao. Nền kinh tế Trung Quốc có sự năng động vi mô và sự điều chỉnh vĩ mô để trở thành nền kinh tế sáng tạo và cạnh tranh. Trung Quốc rất nỗ lực tạo ra sự tăng trưởng dựa trên sáng tạo chất lượng cao, nhiều mô hình kinh doanh mới được tạo lập và phát triển, nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết.

Theo Chủ tịch Trung Quốc, đây là những động lực mà Trung Quốc có thể truyền kinh nghiệm tới các nền kinh tế khác trên thế giới. Mở cửa nền kinh tế với chất lượng cao hơn, hợp tác tạo động lực phát triển cùng các nền kinh tế thế giới bằng các chính sách tạo ra thương mại hóa trình độ cao, tạo ra những thị trường tốt hơn, tạo ra vùng thương mại tự do, đàm phán tạo mạng lưới thuận lợi hóa thương mại phạm vi toàn cầu.

Nội dung Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại APEC CEO Summit - 3

Toàn cảnh phiên làm việc của APEC CEO Summit được Chủ tịch Trung Quốc dự và phát biểu.

Người đứng đầu Trung Quốc dự báo, trong vòng 15 năm tới, Trung Quốc sẽ có sự phát triển hơn nữa, dự tính sẽ thu hút khoảng 2 nghìn tỷ đô la vốn đầu tư và con số tương đương về đầu tư nước ngoài.

Trên chặng đường này, Trung Quốc cũng nỗ lực tạo cuộc sống tốt đẹp hơn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Trung Quốc sẽ tiếp tục tạo cơ sở công bằng để bảo đảm sự an toàn, hạnh phúc của người dân, để không ai bị bỏ lại phía sau.

"Mục tiêu tạo ra đất nước Trung Quốc tươi đẹp và mở rộng quan hệ hợp tác mới liên kết giấc mơ của Trung Quốc với của mọi người dân trên thế giới", Chủ tịch Tập Cận Bình nói và khẳng định Trung Quốc không bao giờ từ bỏ những giấc mơ này để xây dựng một thế giới thịnh vượng, văn minh, an toàn, sạch sẽ và bảo đảm sự hài hòa giữa các quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trung Quốc cam kết đảm bảo sự công bằng và hòa bình tạo ra khuôn khổ hợp tác quốc tế dựa trên bình đẳng, cùng có lợi, mong muốn xây dựng một nền chính trị và kinh tế thế giới ngày càng công bằng hơn, nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định.

Theo VGP

Tin đọc nhiều

Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
TP.HCM xây cầu Hang Ngoài trị giá hơn 400 tỷ Cầu Hang Ngoài dự kiến xây dựng vào tháng 9, được kỳ vọng...