Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 22/02/2015 13:30 PM (GMT+7)

"Nữ hoàng bánh đập" nói tiếng Anh

Ở Hội An có một người phụ nữ được du khách nước ngoài khen tặng là “nữ hoàng bánh đập” với khả năng nói tiếng Anh, bán bánh đập đã gần nửa thế kỉ.

Đó là bà Phạm Thị Hát, 66 tuổi, trú phường Thanh Hà, TP. Hội An, Quảng Nam, lận vốn lưng tiếng Anh bán bánh đập.

Đến phường Thanh Hà, hỏi bà Hát bánh đập ai cũng biết vì bà rất nổi tiếng với người dân và khách du lịch nước ngoài. Hằng ngày, khoảng 11 giờ trưa, bà Hát với một quang gánh cũ chiếc thúng ở hai đầu ra cây đa đầu làng khi phiên chờ sáng đã tàn để bán.

"Nữ hoàng bánh đập" nói tiếng Anh - 1

Bà Phạm Thị Hát gần nửa thế kỷ bán bánh đập

Lúc chúng tôi đến, bà Hát cặm cụi gỡ bánh bán cho đoàn khách Tây, ai cũng vừa ăn cười nói vui vẻ khen ngon. Đoàn khách này vừa đi thì lại có vài người dân tìm tới hỏi mua đem về. Phải chờ đợi trong khoảng thời gian nghỉ ngơi, chúng tôi mới được trò chuyện.

Bà Hát kể chuyện: “Năm tôi được 20 tuổi, khi đó còn chiến tranh thì tôi học nghề từ mẹ, rồi bắt đầu đi bán, đến hôm nay đã tròn 46 năm. Chừng đó thời gian, chứng kiến bao thăng trầm và sự đổi thay của Hội An từng ngày…”.

Nói về việc được khen tặng là "nữ hoàng bánh đập", bà Hát xua tay cười không dám nhận. Bà bảo, mọi người có ý khen động viên nên nói vậy. Ở Hội An có rất nhiều người bán bánh đập nhưng bà được may mắn khi nhiều người biết tới mình. Qua cách trò chuyện khiêm tốn, giản dị và những câu chuyện xung quanh nghề bà bán chúng tôi mới hiểu lời mọi người phong tặng thật không ngoa.

"Nữ hoàng bánh đập" nói tiếng Anh - 2

Món bánh đập rẻ và có bí quyết riêng của bà luôn được khách du lịch thích

Rẻ nhất và bán với số lượng nhiều nhất có lẽ là điều đầu tiên người ta ấn tượng với bà Hát. Nếu như ở một số nơi ở Hội An, giá một chiếc bánh là 4-5 ngàn đồng thì bà Hát chỉ bán giá là 2 ngàn rưỡi. Bí quyết làm bánh cũng có sự khác biệt với các hàng quán khác. Bánh tráng bà Hát dùng cho cuốn gạo phải đi xã Điện Phương (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) lấy mỗi lần phải vài ngàn cái. Nước nhưn (nước chấm) pha cũng có vị ngọt, cay và chua riêng.

Dù ở vị trí ít người qua lại, từ phố cổ đến nơi bà Hát bán mất khoảng 5km nhưng nhiều du khách lại không thể bỏ qua mà tìm tới nơi bà bán để được nếm thử hương vị riêng miếng bánh đúng hồn. Con số kỉ lục mỗi tuần bà Hát bán là 3 ngàn cái nhưng không đủ.

Sinh ra trong một gia đình bần nông trong gia đình đông anh em, không được học chữ nghĩa nào nhưng ít ai biết rằng, vốn liếng lận lưng của bà giờ là chút tiếng Anh để nói chuyện với người nước ngoài. Bà Hát nói rằng, năm 1967, khi đó chưa giải phóng, mẹ bà bày cho cách tráng bánh rồi phải lặn lội đi xa hơn 10 km mới mua được bánh tráng về bán. Khi đó, bánh này bán không chỉ cho người dân quê mình mà còn có khách là người Tây.

Bằng những tiếng nói bập bè, lạ hoắc ban đầu rồi bà Hát học lỏm vài câu, đến khi Hội An trở thành thành phố du lịch, tiếp xúc với du khách Tây nhiều hơn đã cho bà thêm vốn tiếng Anh nhỏ để giới thiệu về món bánh đập với văn hóa và con người Hội An.

“Nuôi đủ năm con với một chồng…”

Bà Nguyễn Thị Tính (60 tuổi, thôn Bàu Trúc Thượng, Hội An) nói: “Ít ai biết rằng, gần nửa thế kỉ qua bà Hát một tay chính nhờ cái nghề bán bánh đập của mình nuôi sống cả gia đình, 5 đứa con với một người chồng bị bại liệt. Sự cam chịu khó khăn, lo lắng cả gia đình có được miếng cơm no ấm mỗi ngày…”

Bà Hát chia sẻ, nhà có bảy người con nhưng hai người đã mất, còn lại năm người con. Chồng bà chẳng may bị tai nạn nên mất sức khỏe phải nằm một chỗ, không đi lại được. Chính nhờ quang gánh bánh đập của bà mà các con được đến trường, giờ có việc làm rồi lập gia đình, và bà lo cho chồng bị bệnh.

Mỗi ngày, bà Hát phải dậy sớm từ lúc 3 giờ sáng để ngâm gạo chuẩn bị cho mẻ bánh mới. Nếu như những người khác dùng máy xay bằng điện thì bà 46 năm qua vẫn dùng máy xay tay. Đây cũng là bí quyết riêng của bà Hát để có được những miếng bánh ngon và mềm hơn.

Sau khi xay xong, bà bắt đầu công việc tráng bánh cho đến khi mặt trời lên. Ngoài miếng bánh được ngon, một phần không thiếu để làm nên hương vị đặc trưng bánh đập bà Hát chính là nhờ nước nhưn tự pha theo bí quyết của mẹ bà bày khi xưa.

Nếu như trước kia, có các con và chồng phụ giúp thì giờ một tay bà Hát quán xuyến và làm tất cả. Nhà có năm người con nhưng hai người đi học xa và đi làm, còn lại ba người có gia đình nhưng cuộc sống khó khăn không giúp được gì nhiều. Chồng bà Hát nằm một chỗ vì tai nạn nên bà phải tự làm công việc vệ sinh, tắm rửa, lo cơm nước đút cho ông ăn xong mới yên tâm lên đường đi bán cách nhà khoảng 1 km.

Mỗi ngày bán khoảng 300 bánh bà Hát lời được hơn 70 ngàn. Số tiền này dùng để lo hai bữa cơm trong nhà, mua thuốc cho cho chồng, lo cho con. Nhiều khi thiếu bà lại chạy tất tả vay mượn để chăm lo cho gia đình.

“Lúc trước khi bị tai nạn, ông ấy có thể cùng tôi lo lắng nuôi các con, từ khi tai nạn bất ngờ ập xuống mọi gánh nặng dồn hết lên quanh gánh của tôi. Thế nhưng chẳng bao giờ tôi dám than gì, có khó khăn, có hoạn nạn mới hiểu nhau. Niềm vui của người vợ, người mẹ là được chăm lo cho gia đình, dù có khó khăn, đói kém đến mấy cũng cố gắng!”, bà Hát bày tỏ nỗi niềm.

Nhiều người ví bà Hát với hình ảnh người vợ của Trần Tế Xương trong bài thơ Thương vợ rằng: “Quanh năm buôn bán ở mom sông. Nuôi đủ năm con với một chồng”, để nói về sự tần tảo của bà như thế!

T. Lâm

Tin đọc nhiều

Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
TP.HCM xây cầu Hang Ngoài trị giá hơn 400 tỷ Cầu Hang Ngoài dự kiến xây dựng vào tháng 9, được kỳ vọng...