Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 30/10/2017 19:23 PM (GMT+7)

Nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên đi gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc

Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga, người phụ nữ Hà Nội sinh năm 1981, đã trở thành nữ quân nhân đầu tiên của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc khi nhận quyết định của Chủ tịch nước vào sáng nay 30-10.

Sáng 30-10, tại Bộ Quốc phòng đã diễn ra lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga, Trợ lý Phòng Tham mưu - Kế hoạch thuộc Trung tâm Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam đi làm nhiệm vụ tại Phái bộ Nam Sudan.

Nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên đi gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc - 1

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga - Ảnh: Thanh Tuấn

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ quốc phòng, đã trao quyết định của Chủ tịch nước cho thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga.

Với quyết định lịch sử này, thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga trở thành nữ quân nhân đầu tiên mang quốc tịch Việt Nam tham gia sứ mệnh GGHB của Liên Hợp Quốc bên ngoài lãnh thổ đất nước.

Thiếu tá Hằng Nga sẽ có nhiệm kỳ 1 năm thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ GGHB Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan, một trong những quốc gia nghèo khó nhất trên thế giới, trong vai trò sĩ quan tham mưu giám sát các hoạt động quân sự.

Thiếu tá Hằng Nga sẽ phải đảm trách trung bình 12-15 đầu việc tại phái bộ Nam Sudan: Tổng hợp và cập nhật bản đồ tình hình tác chiến tại các phân khu được chỉ định; trực ban tại Trung tâm tác chiến, Sở chỉ huy Phái bộ; chuẩn bị các báo cáo đặc biệt và gửi điện tín về các sự cố xảy ra trên địa bàn; liên lạc với các cơ quan liên quan để đưa ra các thông báo về tai nạn, thương vong; theo dõi các tài liệu trong hệ thống dữ liệu tác chiến của phái bộ.... Bên cạnh đó, thiếu tá Hằng còn đảm nhiệm thêm một số nhiệm vụ khác theo yêu cầu của phái bộ, không kể thời gian ngày hay đêm.

Nhập ngũ từ năm 2004, cô gái Hà Nội Đỗ Thị Hằng Nga (SN 1981) chính thức chuyển ngạch sĩ quan vào năm 2012. Tại Trung tâm GGHB Việt Nam, công việc chủ yếu của nữ sĩ quan Hằng Nga liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin. Quá trình công tác, chỉ huy đơn vị nhận thấy ở sĩ quan trẻ Hằng Nga có nhiều tố chất của một người làm đối ngoại nên đã tạo điều kiện để chị tham gia các khóa đào tạo về ngoại ngữ và chuyên môn GGHB.

Với khả năng học hỏi, nắm bắt nhanh cùng sự nỗ lực bền bỉ, trong vòng 1 năm, sĩ quan quân đội Hằng Nga đã trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần có của một "sứ giả mũ nồi xanh" theo những quy chuẩn ngặt nghèo nhất. Thiếu tá Hằng Nga đã hoàn thành tốt các bài test ngoại ngữ, lái xe hai cầu… mà các chuyên gia Liên Hợp Quốc đặt ra.

Được biết, thiếu tá Hằng Nga đã lập gia đình và có 2 con nhỏ.

Theo D.Ngọc (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

Rùa biển có tên trong sách đỏ được thả về tự nhiên Một cá thể rùa biển họ Vích nặng khoảng 10kg vừa được các cơ...
Mỏ dầu cạn kiệt: Tình huống báo động của Việt Nam Các mỏ dầu khí chủ lực đã chuyển sang giai đoạn suy giảm sản...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Toàn văn bài phát biểu làm nức lòng cộng đồng doanh nghiệp của Thủ tướng Phát biểu kết luận Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với...