Tháng 06, 2017
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 02/06/2014 07:40 AM (GMT+7)

Nửa cuối tuần, Bắc Bộ có mưa diện rộng

Hai ngày đầu tuần, các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ ít mưa, ngày nắng nóng. Từ chiều ngày 4/6, không khí lạnh sẽ nén rãnh áp thấp đi qua Bắc Bộ gây ra một đợt mưa rào và dông trên diện rộng ở Bắc Bộ. Các tỉnh vùng núi cần đề phòng tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngày hôm qua (1/6), ở các tỉnh ven biển Trung Bộ nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36 – 39 độ C, một số nơi trên 39 độ C như: Con Cuông, Quỳ Châu và Tây Hiếu 39,5 độ C; Đô Lương (Nghệ An) 39,2 độ C; Hương Khê (Hà Tĩnh) 39,8 độ C. Nắng nóng mở rộng ra các tỉnh vùng đồng bằng Bắc Bộ với mức nhiệt phổ biến 35 – 36 độ C, có nơi trên 36 độ C như Hiệp Hòa (Bắc Giang) 37,0 độ C; Láng (Hà Nội) 36,8 độ C; Chí Linh (Hải Dương) 37,0 độ C,…

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, trong hai ngày đầu tuần, các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục duy trì tình trạng ít mưa, trời nắng, có nơi nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến trong khoảng 34 – 37 độ C. Nhiệt độ về đêm vẫn giữ ở mức 26 – 29 độ C như những ngày cuối tuần vừa qua.

Cũng trong hai ngày đầu tuần, nắng nóng gay gắt vẫn xảy ra trên diện rộng cho các tỉnh ven biển Trung Bộ. Nắng gắt xuất hiện từ rất sớm, từ sau 10 giờ sáng nhiệt độ đã tăng cao lên mức 31 – 33 độ C, đến đầu giờ chiều sẽ là 35 – 36 độ C và đạt cực đại vào khoảng 3 – 4 giờ chiều với nhiệt độ khoảng 37 – 39 độ C. Một số nơi ở vùng núi phía Tây nhiệt độ có thể lên đến 40 độ C trong hai ngày đầu tuần.

Hai ngày đầu tuần thời tiết vẫn khá ổn định với các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ. Ngày nắng ráo, nhiệt độ không quá cao như ở Trung Bộ và Bắc Bộ, phổ biến 32 – 35 độ C. Đến chiều khả năng xuất hiện mưa rào và dông nhiều hơn ở các tỉnh miền Bắc. Nhiệt độ về đêm giảm xuống mức 25 – 28 độ C.

Từ khoảng ngày thứ tư, 4/6, một đợt không khí lạnh sẽ tăng cường xuống các tỉnh Bắc Bộ tạo ra một đợt chuyển thời tiết mạnh mẽ. Mưa rào và dông sẽ xuất hiện trên diện rộng kể từ chiều tối và đêm ngày 4/6. Do mưa rào và dông xuất hiện trong điều kiện nắng nóng kéo dài, nhiệt độ không khí luôn ở mức cao nên rất dễ xảy ra dông và lốc, có thể kèm mưa đá trong cơn mưa dông nên người dân cần hết sức đề phòng trước và trong thời điểm chuyển mưa dông, chiều tối ngày 4/6. Do mưa rào và dông nên nửa cuối tuần ở Bắc Bộ thời tiết khá dễ chịu, nhiệt độ cao nhất trong ngày giảm nhanh xuống mức 30 – 32 độ C và nhiệt độ về đêm ở mức 23 – 26 độ C.

Không khí lạnh cũng sẽ tác động yếu đến các tỉnh bắc Trung Bộ, giúp làm giảm nhiệt độ trong nửa cuối tuần tại khu vực này. Nắng nóng gay gắt chấm dứt, nhưng nắng nóng nhẹ vẫn xảy ra ở các tỉnh từ Hà Tĩnh trở vào đến Thừa Thiên Huế. Nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 34 – 37 độ C, ban đêm 25 – 28 độ C. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ thời tiết ít thay đổi.

Dự báo thời tiết một số khu vực

Khu vực Bắc Bộ: Hai ngày đầu trời nắng, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 26 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34 – 37 độ C. Những ngày sau có mưa rào và dông, trong cơn dông cần đề phòng tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 29 – 32 độ C, nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C.

Khu vực bắc và trung Trung Bộ: Hai ngày đầu trời nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 26 – 30 độ C. Nhiệt độ cao nhất 36 – 39 độ C, có nơi 40 độ C. Những ngày sau có mưa rào rải rác và có nơi có dông, ngày nắng, phía nam có nơi nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất 34 – 37 độ C, nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C, Tây Nguyên 21 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 35 độ C.

Phúc Lâm

Tin đọc nhiều

Hoảng hồn phát hiện máy quay giấu trong chai dầu gội đầu ở nhà tắm phòng trọ Vì nhà tắm chung nên một camera giấu trong chai dầu gội đầu...
Thủ tướng nói về Đồng Tâm: Xử quan trước, phạt dân sau Nói về vụ Đồng Tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định...
Tin mới thời tiết 27/6: Miền Bắc mưa lớn diện rộng kéo dài nhiều ngày, nguy cơ ngập lụt Miền Bắc đang bước vào đợt mưa diện rộng và dự báo có thể...
Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ tài sản khủng ở Yên Bái Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ sẽ về Yên Bái thanh...