Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 12/10/2017 10:17 AM (GMT+7)

Hà Nội: Vỡ đê ở Chương Mỹ, nước chảy xiết nhấn chìm hàng trăm nhà dân

Các lực lượng chức năng đang khẩn trương khắc phục hậu quả và đã giúp đỡ 618 hộ dân đến nơi an toàn sau khi 10m đê sông Bùi 2 thuộc huyện Chương Mỹ, Hà Nội bị vỡ.

Tiếp tục cập nhật..

Ông Lê Trung Hà – Chủ tịch xã Hoàng Văn Thụ (Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, đê Bùi 2 (thuộc xã Hoàng Văn Thụ và xã Tân Tiến) đã bị vỡ dài khoảng 10m. 

Hà Nội: Vỡ đê ở Chương Mỹ, nước chảy xiết nhấn chìm hàng trăm nhà dân - 1

Khoảng 200 nhà dân bị nhấn chìm trong biển nước.

Hà Nội: Vỡ đê ở Chương Mỹ, nước chảy xiết nhấn chìm hàng trăm nhà dân - 2

Hà Nội: Vỡ đê ở Chương Mỹ, nước chảy xiết nhấn chìm hàng trăm nhà dân - 3

Đoạn đê Bùi 2 bị vỡ nối liền với đê ở xã Tân Tiến. Có khoảng 200 nhà dân bị ngập sâu trong biển nước. Toàn bộ người dân ở trong nhà đã được di dời lên các vị trí cao. Được biết, địa điểm này đã từng bị vỡ năm 2008 và là nơi thường xuyên bị ngập lũ. 

Hà Nội: Vỡ đê ở Chương Mỹ, nước chảy xiết nhấn chìm hàng trăm nhà dân - 4

Theo báo cáo của ông Đinh Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ, mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới những ngày qua đã làm ngập khoảng 92ha lúa mùa chưa kịp thu hoạch; khoảng 842,4ha cây vụ Đông bị hư hỏng; diện tích cây ăn quả bị ngập khoảng 63,8ha; diện tích thủy sản bị ngập khoảng 125ha. Tính đến nay, trên địa bàn huyện, mưa lũ đã làm chết 178 con gia súc, 9.700 con gia cầm.

Đặc biệt, có 9.900 mét đê bị ngập, bao gồm các địa bàn: Thị trấn Xuân Mai và các xã: Thủy Xuân Tiên, Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Mỹ Lương, Hoàng Văn Thụ, Tốt Động, Thanh Bình và Đông Sơn…

Chính quyền cơ sở đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng quân đội, công an kịp thời di dời 618 hộ với 5.558 nhân khẩu đến nơi an toàn. Hiện nay, các lực lượng ứng trực tại hiện trường vẫn duy trì quân số 100%, bảo đảm an ninh trật tự, hướng dẫn, hỗ trợ người dân di dời đến nơi an toàn.

Nghệ An: Dàn hàng tìm kiếm thi thể cháu bé 4 tuổi bị nước cuốn trôi

Ngày 12/10, chính quyền địa phương xã Châu Tiến, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An cho hay, đã huy động hơn 600 người tham gia tìm kiếm cháu Lang Gia Huy (SN 2013, trú tại bản Pật xã Châu Tiến huyện Quỳ Hợp mất tích trong lũ vào sáng 10/10.

Hà Nội: Vỡ đê ở Chương Mỹ, nước chảy xiết nhấn chìm hàng trăm nhà dân - 5

Do địa hình núi cao, dòng nước chảy xiết nên gây rất nhiều khó cho lực lượng tìm kiếm. Đến sáng 12/10, trời đã bắt đầu tạnh mưa, nước khe bắt đầu giảm xuống, các lực lượng vũ trang đã dàn hàng dưới con suối để tìm kiếm thi thể cháu Huy.

Trước đó, vào 6h15, ngày 10/10, cháu Lang Gia Huy, trú tại bản Pật, xã Châu Tiến đang trên đường sang nhà hàng xóm tìm ông nội thì bị nước cuốn trôi. Chính quyền địa phương đã phối hợp với nhiều lực lượng chức năng nỗ lực tìm kiếm nhưng chưa có kết quả.   

77 người chết và mất tích

Theo thống kê ban đầu về thiệt hại do thiên tai gây ra tại các tỉnh, tính đến thời điểm hiện tại đã có 37 người chết, 40 người mất tích (Sơn La 5 người, Yên Bái 4 người, Hòa Bình 11 người, Thanh Hóa 8 người, Nghệ An 8 người, Hà Nội 1 người), 40 người mất tích (Sơn La 3 người, Yên Bái 11 người, Hòa Bình 21 người, Thanh Hóa 4 người, Quảng Trị 1 người), 21 người bị thương.

Mưa lũ khiến 217 nhà bị sập, hư hỏng 1059 nhà, ngập 16.740 nhà, di dời 791 nhà; Lúa 8071ha, hoa màu 30.390ha, cây trồng lâu năm 897ha; Giao thông bị ngập úng và sạt lở nhiều điểm tại Quốc lộ 6, 21 tại tỉnh Hòa Bình, Quốc lộ 217, 15 tại Thanh Hóa; Quốc lộ 32 tại Yên Bái; Quốc lộ 37, 43 tại Sơn La; Quốc lộ 15A, 16, 48, 48B, 48D, 48E tại Nghệ An.

Hòa Bình: Chạy đua với thời gian tìm kiếm nạn nhân

Hàng trăm cán bộ chiến sĩ công an, quân đội, dân quân tự vệ, dự bị động viên, cùng các phương tiện máy móc đã được huy động để tìm kiếm các nạn nhân trong vụ sạt lở đất nghiêm trọng xảy ra vào 1h sáng (12/10). 19 người và 7 nhà sàn tại xóm Khanh, xã Phú Cường (Tân Lạc, Hòa Bình) đã bị vùi lấp. Hiện tại mới tìm thấy 9 thi thể.

Hà Nội: Vỡ đê ở Chương Mỹ, nước chảy xiết nhấn chìm hàng trăm nhà dân - 6

Ngay sau khi xảy ra sự cố, UBND tỉnh đã hỗ trợ ban đầu 5 triệu đồng/ người chết, UBND Huyện Tân Lạc hỗ trợ 3 triệu đồng/ người chết.

Nguy cơ xuất hiện bão số 11, cấp độ mạnh tương đương bão số 10

Tin từ Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, sáng 12/10, áp thấp nhiệt đới mới mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, cách Philippines khoảng 420 km, cách biển Đông nước ta 1.500km. Áp thấp đang di chuyển khá nhanh với vận tốc khoảng 25-30km/h. Dự báo đêm 12, ngày 13/10, áp thấp sẽ đi vào biển Đông.

Hà Nội: Vỡ đê ở Chương Mỹ, nước chảy xiết nhấn chìm hàng trăm nhà dân - 7

Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới (Ảnh: NCHMF).

Theo nhận định, khi vào biển Đông, áp thấp vẫn giữ nguyên cấp gió nhưng đi đến giữa Biển Đông (đêm 13/10) sẽ kết hợp với đợt không khí lạnh mạnh, nhiều khả năng mạnh lên thành bão và có thể đổ bộ vào các tỉnh Quảng Trị - Bình Định vào khoảng ngày 15-16/10 với diễn biến rất nguy hiểm khi mưa lớn, gió mạnh cùng lúc bão đổ bộ.

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Mực nước lũ đã vượt mức lịch sử năm 1985

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, mực nước lũ trên sông Hoàng Long tại Bến Đế đạt đỉnh: 5,53m vào 6h ngày 12/10 (trên BĐ3: 1,53m, trên mực nước lũ lịch sử năm 1985: 0,29m)

Hà Nội: Vỡ đê ở Chương Mỹ, nước chảy xiết nhấn chìm hàng trăm nhà dân - 8

Hà Nội: Vỡ đê ở Chương Mỹ, nước chảy xiết nhấn chìm hàng trăm nhà dân - 9

Trên sông Thao tại Yên Bái đạt đỉnh: 32,39m (trên BĐ3: 0,39m) vào 24h ngày 11/10...

Mực nước hạ lưu sông Hồng đang lên nhanh, ngập úng ở vùng trũng thấp ven sông thuộc tỉnh Ninh Bình. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3

Mưa lũ khiến 62 người chết và mất tích

Sáng 12/10, theo báo cáo của Văn phòng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, mưa lũ đã khiến 40 người chết. Trong đó, Sơn La 5 người, Yên Bái 4 người, Hòa Bình 15 người, Thanh Hóa 8 người, Nghệ An 8 người.

22 người mất tích gồm Sơn La 3 người, Yên Bái 11 người, Hòa Bình 3 người, Thanh Hóa 4 người, Quảng Trị 1 người.

Ngoài ra, mưa lũ cũng khiến 21 người khác bị thương. Ngập và hư hỏng gần 20.000 ngôi nhà; gần 40.000 lúa, hoa màu bị hư hỏng. Nhiều tuyến đê điều bị sạt lở, giao thông bị chia cắt bởi lũ.

Thủy điện Hòa Bình xả lũ, Hà Nam ra công điện khẩn

Ngày 12/10, sau khi thủy điện Hòa Bình thông báo mở cửa xả lũ thứ 8, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hà Nam đã có Công điện số 05 gửi Ban chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành phố; các cấp ngành chức năng trong tỉnh Hà Nam.

Công điện nêu rõ, thông báo kịp thời đến các xã, phường, thị trấn, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản, phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang biết thông tin xả lũ hồ thuỷ điện Hoà Bình để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Hà Nội: Vỡ đê ở Chương Mỹ, nước chảy xiết nhấn chìm hàng trăm nhà dân - 10

Người dân thành phố Phủ Lý trắng đêm gia cố đê

Hà Nội: Vỡ đê ở Chương Mỹ, nước chảy xiết nhấn chìm hàng trăm nhà dân - 11

Chỉ đạo nhân dân khẩn trương thu hoạch lúa mùa, tránh để lúa bị ngập đổ hư hỏng do mưa úng. Rà soát phương án phòng chống lũ bảo đảm an toàn cho hệ thống đê điều và các khu dân cư ngoài bối, bãi sông để sẵn sàng triển khai ứng phó. Tổ chức tuần tra, canh gác, đặc biệt chú ý các vị trí xung yếu, các vị trí đã bị sự cố trong các đợt mưa lớn và xả lũ thủy điện vừa qua... .

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, tại thành phố Phủ Lý nhiều nơi bị ngập nặng. Đặc biệt, tại thành phố Phủ Lý, nhiều tuyến phố chìm trong bể nước như đường Biên Hòa, Quy Lưu, Phạm Ngọc Thạch... Một số tuyến đường ngập đến gần 1m.

Thanh Hóa lặp lại trận lụt lịch sử, hàng trăm hộ dân sơ tán khẩn cấp trong đêm

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa lớn cộng với việc xả lũ của hồ Cửa Đạt nên mực nước trên các sông qua địa bàn huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) dâng lên rất nhanh. Có những vị trí ngập sâu đến 5 – 6m, một số nhà dân đã lút lên đến tận nóc nhà.

Hà Nội: Vỡ đê ở Chương Mỹ, nước chảy xiết nhấn chìm hàng trăm nhà dân - 12

Trong đêm 11/10, hàng nghìn chiến sĩ bộ đội, công an tỉnh Thanh Hóa ngâm mình trong lũ, trắng đêm sơ tán, cứu dân đến nơi an toàn; hỗ trợ sơ tán trẻ em, phụ nữ và người già; sử dụng cano, xuồng máy đến từng hộ dân để cấp mì tôm, lương thực và nước ngọt cho nhân dân.

Tại xã Xuân Thiên có hơn 500 hộ dân của hai thôn Quảng Ích 1, 2 đã bị nước lũ nhấn chìm trong biển nước. Để đảm bảo an toàn cho người dân, huyện Thọ Xuân đã tổ chức di dời người dân đến nơi an toàn trong đêm.

Hà Nội: Vỡ đê ở Chương Mỹ, nước chảy xiết nhấn chìm hàng trăm nhà dân - 13

Trao đổi với phóng viên ông Lê Đình Hải, Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân cho biết, mực nước trên sông đoạn qua địa bàn huyện đã lên trên báo động 3. Toàn huyện có khoảng gần 3.000 hộ dân bị ngập đã di dời.

Trước đó, mặc dù UBND huyện đã phát lệnh di dân, nhưng do nước chưa vào nhà nên hầu hết các hộ đều cố ở lại. Tuy nhiên, đến chiều tối và đêm ngày 11/10, mực nước dâng lên rất cao, tràn vào nhà buộc các hộ dân phải di dời trong đêm.

Nước lũ lớn đã khiến nhiều khu vực trên địa bàn huyện bị chia cắt, cô lập, do điều kiện nước lớn và trời tối nên công tác di dời dân gặp nhiều khó khăn.

Hai cán bộ biên phòng bị lũ cuốn mất tích

Ngày 10/10, thượng tá Cao Đăng Cường và đại úy Nguyễn Thành Chủng, đang trên đường đi làm nhiệm vụ phòng chống lụt bão, khi đi ngang qua đập tràn Suối Bôn (Yên Khương, Lang Chánh, Thanh Hóa) thì bị lũ cuốn trôi. Hiện vẫn chưa tìm thấy thi thể 2 sĩ quan Biên phòng.

>> XEM THÊM: Vụ sạt lở đất tại Hòa Bình: Tìm thấy 9 thi thể, người thân khóc ngất

Tào Nga

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Người đàn ông ‘cứu tinh’ của nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn Thời gian qua, lương y Nguyễn Đình Khánh được nhiều người...
Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...
'Bác Hiệp Khùng đây, nhà bác cháy hết rồi' Ông Hiệp cầm bình cứu hỏa lao lên tầng 2 nhưng phải nhanh...