Tháng 07, 2018
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 13/08/2017 17:09 PM (GMT+7)

Ốc hương chết bất thường, hàng trăm hộ dân lâm cảnh nợ nần

Chỉ trong vòng hơn một tháng, hàng trăm hộ dân ở thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) trắng tay, lâm vào nợ nần vì ốc hương, cá bớp, hàu chết bất thường.

Lao đao vì ốc hương, cá bớp chết bất thường

Xã Ninh Thọ, phường Ninh Hải (thị xã Ninh Hòa), được coi là thủ phủ nghề nuôi ốc hương của tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, chỉ hơn một tháng qua, hàng trăm tấn ốc, cá chết bất thường. Từ quốc lộ 1 vào đến phường Ninh Hải và xã Ninh Thọ (thị xã Ninh Hòa), hàng chục đống bao tải đựng vỏ ốc hương chất cao như núi.

Ốc hương chết bất thường, hàng trăm hộ dân lâm cảnh nợ nần - 1

Hàng trăm tấn ốc hương chết, người dân gom từng bao tải chất đống bỏ ngoài đường. Ảnh: An Bình

“Chưa năm nào ốc chết nhiều như vậy, thả bao nhiêu cũng chết. Nhiều người rao bán đìa, thậm chí trốn nợ vì không còn khả năng tái sản xuất”, ông Trần Văn Lập (trú phường Ninh Hải) thở dài.

Người dân cho biết mọi năm hao hụt nhiều lắm cũng chỉ nằm ở mức 20-25%, nhưng năm nay lên đến hơn 80%. “Nhà có 2 đìa ốc hương chết gần hết, nay con tôm cũng bắt đầu chết. Ngân hàng liên tục đòi nợ nhưng lấy đâu trả”, anh Ngô Thành Trung than thở.

“Trung bình một đìa mất 300 đến 500 triệu, riêng tôi thiệt hại mất 4 tỷ đồng”, ông Hiền, xã Ninh Thọ, nói.

Chung cảnh ngộ, hàng trăm hộ dân nuôi cá bớp, hàu ở phường Ninh Hải cũng điêu đứng. “Cứ đêm xuống là chết, sáng ra xem xác cá nổi trắng bè. Nợ ngân hàng giờ không còn khả năng trả”, bà Nguyễn Thị Phú (48 tuổi, trú phường Ninh Hải) rơm rớm nước mắt.

Dân nghi nhà máy đóng tàu xả thải gây ô nhiễm

Lãnh đạo xã Ninh Thọ và phường Ninh Hải cho rằng, nguyên nhân cá bớp, ốc hương, hàu chết là do thời tiết. Nhưng người dân không nghĩ vậy.

“Mọi năm cũng mưa nắng thất thường, cá, ốc có chết nhưng số lượng rất ít. Năm nay chúng tôi trắng tay. Nhà thiệt hại ít cũng vài trăm triệu, nhiều thì 4 đến 5 tỷ đồng”, anh Nguyễn Đức, một hộ nuôi ốc hương, nói.

Theo các hộ dân, họ nghi ngờ nhà máy đóng tàu composite mới chuyển về đây là nguyên nhân làm ốc và cá chết.

“Nhà máy mới chuyển về đây gần một năm, nhưng ngày nào chúng tôi cũng phải ngửi mùi hôi thối bốc ra. Người mò ốc ở vùng nước này về đều bị ngứa, nổi mẩn không chịu được”, anh Đức cho biết.

Ốc hương chết bất thường, hàng trăm hộ dân lâm cảnh nợ nần - 2

Nhà máy đóng tàu composite nằm sát ngay khu nuôi ốc và cá bớp của người dân. Ảnh: An Bình

“Con hàu là thứ sống rất dai, dễ nuôi nhất, vậy mà gần đây cũng chết hàng loạt. Chỉ từ khi nhà máy chuyển về đây tình trạng này mới xảy ra. Thử hỏi sao chúng tôi không nghi ngờ được”, bà Đoàn Thị Xuân (trú phường Ninh Hải) nói.

Sau khi ốc, cá chết, Phòng Kinh tế thị xã Ninh Hòa đã lấy mẫu bệnh phẩm và mẫu nước đi kiểm nghiệm, tìm nguyên nhân.

“Nguyên nhân ban đầu có thể do thời tiết. Ngoài ra, người dân ồ ạt nuôi, mật độ quá dày cũng là nguyên nhân”, ông Đặng Cửu, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Ninh Hòa, nói.

Còn việc người dân nghi ngờ nhà máy đóng tàu xả thải khiến nguồn nước ô nhiễm, ông Cửu nói sẽ xem xét cả khả năng này. "Hiện mẫu nước, ốc, cá đang được đưa đi kiểm định nên phải chờ kết quả mới trả lời chính xác được”, ông Cửu nói.

Theo An Bình (Zing)

Tin đọc nhiều

Những vụ tự tử bí ẩn ở nơi đáng sợ nhất Sài Gòn Người bán ve chai ngất xỉu khi "đá trúng" một tử thi bị vứt...
'Siêu cao thủ' viết chữ đẹp bật mí bí quyết Các mẹ có con học lớp 1 cùng học bí quyết giúp trẻ viết chữ...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Phát hiện trữ lượng kim cương khổng lồ dưới lòng đất Hơn 1 triệu tỷ tấn kim cương vẫn nằm trong lòng đất, gấp...