Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 03/12/2013 17:06 PM (GMT+7)

Ông Bá Thanh nói về dự án sân golf ở Đà Nẵng

Ngày 3/12, tiếp xúc cử tri tại huyện Hòa Vang (TP.Đà Nẵng), ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính Trung ương khuyên chính quyền Đà Nẵng nên để dành đất xây sân golf để thu hút khách du lịch.

Chỉ trong vòng hơn 3 giờ, ông Nguyễn Bá Thanh đã nhận được 19 câu hỏi của cử tri liên quan đến các vấn đề đất đai, tác động và trách nhiệm của các dự án thủy điện, dự án treo… Những vấn đề có thể giải đáp ngay, ông Thanh đã trao đổi thẳng thắn với cử tri. Những vấn đề liên quan đến chính quyền địa phương, với cương vị là đại biểu Quốc hội, ông đã chuyển những ý kiến bức xúc của nhân dân đến đích danh các vị lãnh đạo Đà Nẵng để giải quyết.

Ông Bá Thanh nói về dự án sân golf ở Đà Nẵng - 1

Ông Nguyễn Bá Thanh: “Chính quyền Đà Nẵng nên để dành đất xây sân golf”

Tại buổi tiếp xúc, ông Đỗ Gia (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) đặt câu hỏi với ông Thanh: “Dự án sân Golf Hòa Phong - Hòa Phú nghe nói đã lâu nhưng vì sao nay vẫn chưa thấy triển khai. Ông cho biết, dự án có triển khai không để dân còn biết, chứ thấy quy hoạch treo rồi để đó khiến người dân không dám xây mới, cải tạo nhà cửa để an cư lạc nghiệp. Lâu nay, chúng tôi muốn xây cái chuồng gà, chuồng lợn cũng sợ bị phạt”.

Trả lời câu hỏi này, ông Thanh cho biết: “Bây giờ kinh tế còn khó khăn, nhà đầu tư cũng khó có thể đổ cả trăm tỷ vào để xây sân golf. Nhưng năm bảy năm nữa, khi nền kinh tế khởi sắc thì sân golf này phải xây và xây hoành tráng luôn”. Để người dân “tâm phục, khẩu phục”, ông Thanh kể lại: Trước đây, Bà Nà chỉ là một ngọn núi hoang vu, cả năm chỉ lèo tèo vài chục người đến. Nhưng họ đến rồi phải leo bộ đến mấy nghìn mét mới lên đến nơi nên cũng chán. Thế là lãnh đạo TP quyết định mời nhà đầu tư làm cái cáp treo giai đoạn 1. Khi đi vào sử dụng, khách nườm nượp kéo đến, đem lại doanh thu cho TP và người dân cũng có việc làm. Thấy dự án đem lại hiệu quả, TP tiếp tục cho triển khai tuyến cáp treo giai đoạn 2. Từ chỗ chỉ là vùng núi hoang vu, đến nay, mỗi năm có hơn 1 triệu khách đến Bà Nà.

Ông Bá Thanh nói về dự án sân golf ở Đà Nẵng - 2

Tại buổi tiếp xúc cử tri, nhiều người dân Đà Nẵng đồng tình với quan điểm chính quyền để dành đất, xây sân golf để thu hút khách du lịch

Thực ra, dự án sân golf Hòa Phong- Hòa Phú đã được ông Thanh ấp ủ từ khi ông còn đương chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Tuy nhiên, do liên tiếp những năm qua, kinh tế khó khăn nên Đà Nẵng chưa chọn được nhà đầu tư nào ưng ý để triển khai dự án nên dự án vẫn còn trên giấy. Song dù không còn làm lãnh đạo ở Đà Nẵng nữa nhưng ông Bá Thanh vẫn mong muốn những cán bộ hậu bối tiếp tục triển khai dự án này.

“Khách đến Bà Nà ngày càng khó tính. Họ đến Bà Nà vì nó đẹp, nó hoang vu nhưng lên mãi rồi cũng ngán. Nên mình phải tính để du khách không bao giờ ngán. Nếu mình xây sân golf ngay dưới chân núi Bà Nà thì du khách sau khi đi chơi, đi dạo rồi họ lại đến sân golf để giải trí”, ông Thanh lý giải và đưa ra dẫn chứng: “Ở vùng Lương Sơn (Hòa Bình) ngày xưa cũng hoang vu như Hòa Phong - Hòa Phú của mình vậy. Người dân chỉ trồng trọt lèo tèo vài ba cây ăn trái với tổng doanh thu mà địa phương thu được chưa đến 50 tỷ/năm. Nhưng từ khi có sân Golf Phoenix Golf Resort, doanh thu của địa phương này lên đến gần 60 tỷ/năm và giải quyết gần 70% lạo động cho người dân địa phương. Các đồng chí không nên bỏ quy hoạch dự án sân golf Hòa Phong  - Hòa Phú vì kinh nghiệm từ Bà Nà cho thấy hiệu quả của dự án. Lúc này còn khó khăn, chưa xây được thì quy hoạch lại, để đất đó năm bảy năm sau sẽ xây”.

Tuy nhiên, ông Thanh cũng yêu cầu lãnh đạo huyện Hòa Vang nên chú ý đến đời sống người dân vùng dự án: “Nếu nhà dân nằm trong vùng dự án thì cũng nên linh động cho họ xây dựng cái chuồng heo, chuồng gà để làm ăn. Nhà xuống cấp quá thì cũng nên tạo điều kiện cho dân sửa chữa chứ cũng không nên cứng nhắc quá”.

Đ.Nguyên

Tin đọc nhiều

Bộ Y tế kiến nghị kéo dài thời gian cách ly toàn xã hội Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định cách ly toàn xã hội là biện...
Người có thân nhiệt cao bị giữ lại ở cửa ngõ TP.HCM Các chốt liên ngành ở TP.HCM sẽ kiểm tra y tế người vào...
TP.HCM lên kịch bản ứng phó khi có hàng trăm ca mắc Covid-19 Nếu số ca nhiễm tại TP.HCM lên tới 500 ca, Sở Y tế TP.HCM...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...