Tháng 08, 2018
Chủ nhật
Thứ Năm, ngày 06/08/2015 18:37 PM (GMT+7)

Ông Chấn gửi đơn tố cáo nhân chứng mới tội vu khống

Ông Nguyễn Thanh Chấn và bà Thân Thị Hải (người tham gia kêu oan cho ông Chấn) đã có đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Thu Hà, nhân chứng mới trong vụ án Lý Nguyễn Chung, yêu cầu xử lý nghiêm trước pháp luật vì đã bịa đặt, vu khống.

Ngày 5-8, luật sư Hoàng Minh Hiển (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết ông Nguyễn Thanh Chấn (SN 1961, ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) và bà Thân Thị Hải (người tham gia kêu oan cho ông Chấn) vừa có đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1962, ở xã Song Mai, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) gửi các cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án cả ở Bắc Giang và Trung ương.

Ông Chấn gửi đơn tố cáo nhân chứng mới tội vu khống - 1

Nhân chứng mới Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại toà xử Lý Nguyễn Chung - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Nội dung của hai lá đơn tố cáo trên cho rằng bà Hà đã bịa đặt, vu khống, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của ông Chấn và bà Hải, hành vi đó cần phải được làm rõ và xử lý nghiêm trước pháp luật.

Trước đó, trước khi diễn ra phiên toà xử Lý Nguyễn Chung (28 tuổi, quê Lạng Sơn) nghi phạm sát hại chị Nguyễn Thị Hoan (xảy ra tại Thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang vào ngày 15-8-2003), bà Hà đã có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng bà có mối quan hệ với nạn nhân Nguyễn Thị Hoan và biết một số tình tiết liên quan đến vụ án.

Theo cáo trạng, Chung sống cùng bố là Lý Văn Chúc và mẹ kế là bà Nguyễn Thị Lành ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Tối 15-8-2003, Chung đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan cùng thôn để mua dầu gội đầu. Thấy trong tủ kính bán hàng tạp hóa có một chiếc hộp đựng tiền nên Chung nảy sinh ý định giết chị Hoan. Chung đã dùng dao bấm để đâm và sát hại nạn nhân tới cùng rồi cướp tài sản và bỏ trốn vào Tây Nguyên.

Sau đó, ông Nguyễn Thanh Chấn (ở cùng thôn Me) đã bị bắt giam, xét xử chung thân về tội giết nạn nhân Hoan, cướp tài sản và ngồi tù hơn 10 năm. Cho đến tháng 10-2013, Chung đã đầu thú thì ông Chấn mới được tha tù và được minh oan, xin lỗi công khai, chuẩn bị được bồi thường 7,2 tỉ đồng.

Tại phiên toà diễn ra từ ngày 21 đến 23-7-2015 vừa qua, bà Nguyễn Thị Thu Hà ra toà với tư cách nhân chứng đã cho rằng ông Chấn mới là hung thủ sát hại chị Hoan vào năm 2003, còn Lý Nguyễn Chung (SN 1988) bị oan, chỉ là người đứng ra nhận tội thay. Theo bà Hà, 2 chiếc nhẫn chị Hoan đã “cắm” ở chỗ bà rồi nên Chung không còn nhẫn để cướp nữa.

Ngoài ra, trong thời gian ông Chấn bị trong tù, bà Hà có nghe được 1 người kể lại thông tin bà Thân Thị Hải đã "chạy án" để ông Chấn được minh oan. Bà Hà cũng đề nghị tạm hoãn việc bồi thường oan sai số tiền 7,2 tỉ đồng cho ông Chấn.

Tuy nhiên, Đại diện Viện kiểm sát tại tòa cho rằng bà Hà là người không chứng kiến, không biết hành vi phạm tội của Lý Nguyễn Chung. Việc bà Hà cho rằng bị cáo Chung không giết chị Hoan, mà chỉ đứng ra nhận tội thay là không có căn cứ, không đúng sự thật. Lời khai của bà Hà bắt nguồn từ sự nghi ngờ và suy diễn chủ quan, không có cơ sở chấp nhận. Hội đồng xét xử đã bác toàn bộ tố cáo của bà Hà vì không có ăn cứ xem xét.

Hội đồng xét xử phiên tòa sơ thẩm ngày 23-7 đã tuyên phạt bị cáo Chung 12 năm tù về tội giết người, 2 năm tù về tội cướp tài sản. Xét thấy bị cáo phạm tội lần đầu, ăn năn hối cải, đã ra đầu thú nên xem xét đây là tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Tổng hợp hình phạt mà bị cáo Lý Nguyễn Chung phải chấp hành là 12 năm tù.

Theo N.Quyết (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
'Siêu cao thủ' viết chữ đẹp bật mí bí quyết Các mẹ có con học lớp 1 cùng học bí quyết giúp trẻ viết chữ...
Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...
Ăn sầu riêng uống coca gây tử vong: Không có cơ sở khoa học Theo các chuyên gia, việc ăn sầu riêng và uống coca cùng lúc...