Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 06/11/2018 10:11 AM (GMT+7)

Ông Đoàn Ngọc Hải: “Người dân phản ánh, nhắn tin tôi sẽ trả lời”

Việc Thường trực Thành ủy, UBND TP.HCM giải quyết theo nguyện vọng của ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND quận 1 cho rút "đơn xin từ chức" lại khiến dư luận một lần nữa “nóng” lên.

Lấn chiếm vỉa hè, nhếch nhác hàng rong

Theo quyết định của Thường  trực Thành ủy, UBND TP.HCM, ông Đoàn Ngọc Hải vẫn tiếp tục công việc Phó Chủ tịch UBND quận 1, phụ trách mảng đô thị. Đồng thời, căn cứ vào nguyện vọng cá nhân hoặc nhu cầu phân công công việc của TP mà UBND TP xem xét bố trí công việc phù hợp đối với ông Hải.

Ngày 5.11, phóng viên có mặt tại một số tuyến phố để ghi nhận tình hình thực tế việc đảm bảo an ninh trật tự, mỹ quan, chấp hành việc trả lại vỉa hè cho người đi bộ tại trung tâm quận 1.

Ông Đoàn Ngọc Hải: “Người dân phản ánh, nhắn tin tôi sẽ trả lời” - 1

Ông Đoàn Ngọc Hải: "Nếu bạn là người quận 1 cần phản ánh hoặc có ý kiến gì về đô thị xin nhắn tin tôi sẽ trả lời”.

Tình hình chung việc lấn chiếm lòng lề đường làm nơi kinh doanh buôn bán, chỗ đậu đỗ xe vẫn còn tràn lan. Hàng quán bán rong vẫn ngập tràn, nhếch nhác như chưa hề có sự xuất hiện của lực lượng làm công tác quản lý đô thị cũng như sự ra quân giành lại vỉa hè cho người đi bộ mà ông Hải và các cộng sự đã từng triển khai rầm rộ trước kia.

Chị Gánh - người phụ nữ nhỏ con, 46 tuổi nhưng nhìn già hơn tuổi, quê Bình Định, với gánh hàng rong lỉnh kỉnh đủ các loại cho hay, chị thường ngồi ở đường Lê Thánh Tôn, Tôn Đức Thắng. Trước đây, khi đoàn ông Hải đi dẹp vỉa hè thì chị cũng như những người bán rong khác chỉ còn biết cách chạy trốn lực lượng. Lâu nay, thi thoảng có thấy cán bộ phường kiểm tra, xử phạt chứ không thấy ông Hải nữa.

Hỏi chị có sợ ông Hải lại làm chiến dịch như trước không, người phụ nữ khắc khổ cười: "Có sợ chứ, vì nếu làm quyết liệt thì không biết ngồi đâu mà bán. Mặc dù biết bán hàng ở vỉa hè là sai nhưng không còn cách nào khác. Chỉ mong ông Hải và cán bộ nếu không cho bán cả ngày, cũng cho bán theo giờ còn có điều kiện kiếm sống…".

Ông Đoàn Ngọc Hải: “Người dân phản ánh, nhắn tin tôi sẽ trả lời” - 2

Chị Gánh bán hàng rong mong muốn được bán hàng theo giờ quy định.

Còn cha con người bán giải khát trên chiếc xe máy kế bên chị Gánh, ở Gò Vấp (TP.HCM) cho biết, hai cha con cứ 4h sáng là đi 20km chở hàng lên vỉa hè phố Lê Thánh Tôn bán cà phê, giải khát các loại, đến tận 21-22h khuya mới trở về nhà. Người cha (63 tuổi) cho hay đã bán hàng ở đây 5 - 6 năm nay, cũng nhiều lần bị trật tự phường xử phạt. Hai cha con cũng cố gắng thu xếp chỗ ngồi gọn gàng, không ảnh hưởng nhiều tới vỉa hè.

Hai cha con cho biết, ông Hải có ra quân dẹp tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè thì cũng đành phải chịu vì mình bán hàng ở vỉa hè là sai.

Ông Đoàn Ngọc Hải: “Người dân phản ánh, nhắn tin tôi sẽ trả lời” - 3

Hai cha con bán giải khát chấp nhận chịu nộp phạt để bán hàng ở vỉa hè.

“Nếu là người quận 1... nhắn tin tôi sẽ trả lời”

Đó là tin nhắn của ông Đoàn Ngọc Hải tới số máy của phóng viên, trưa 5.11. Trước đó, phóng viên đã gọi điện cho ông Đoàn Ngọc Hải để phản ánh thực trạng, nắm bắt tình hình cũng như kế hoạch lập lại trật tự, xử lý hành vi lấn chiếm lòng, lề đường của chính quyền quận 1. Tuy nhiên, ông Hải không nghe máy mà nhắn tin lại với nội dung: “Tôi đang bận, nếu bạn là người quận 1 cần phản ánh hoặc có ý kiến gì về đô thị, xin nhắn tin, tôi sẽ trả lời”.

Điều này chứng tỏ ông Hải vẫn dành sự quan tâm đặc biệt tới vấn đề đô thị kể từ sau khi được TP chấp nhận rút đơn xin từ chức ngày 4.11 vừa qua.

Trước đó, vào ngày 8.1, ông Đoàn Ngọc Hải đã nộp đơn xin từ chức vì lý do "không thực hiện được lời hứa trước nhân dân".

Ông Đoàn Ngọc Hải: “Người dân phản ánh, nhắn tin tôi sẽ trả lời” - 4

Những gánh hàng rong nhan nhản lấn chiếm vỉa hè gây mất mỹ quan đô thị.

Trong lá đơn xin từ chức nộp tại cuộc họp kiểm điểm của Thường trực UBND quận 1, ông Hải giải trình việc xử lý hành vi lấn chiếm lòng, lề đường đã động chạm đến lợi ích rất to lớn hàng nghìn tỷ đồng của các bãi ô tô, xe gắn máy, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền... và một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó.

Mặc dù cá nhân ông Hải cho rằng mình đã kiên định vượt qua mọi khó khăn, sự chống phá công khai và ngấm ngầm; thậm chí là sự đe dọa sinh mạng bản thân, nhưng ông Hải đã không hoàn thành nhiệm vụ, không thực hiện được lời hứa với nhân dân, trước kỳ vọng của các đồng chí lão thành cách mạng về việc lập lại trật tự vỉa hè nên ông Hải xin từ chức...

Ông Đoàn Ngọc Hải: “Người dân phản ánh, nhắn tin tôi sẽ trả lời” - 5

Nhếch nhác cảnh kinh doanh, ăn uống tràn lan chiếm hết vỉa hè dành cho người đi bộ ở đầu đường Hai Bà Trưng - Lê Thánh Tôn.

Tuy nhiên đến ngày 15.5, ông Đoàn Ngọc Hải đã nộp đơn xin rút đơn xin từ chức hôm 8.1 với lý do nhận được nhiều sự động viên, an ủi, kỳ vọng và sự thuyết phục của các cấp lãnh đạo; sự tin tưởng, gửi gắm của người dân quận 1 và cả người dân các địa phương khác. Do đó, ông "mong muốn được tiếp tục làm việc, cống hiến khả năng, sức lực của mình để phục vụ nhân dân, góp phần nhỏ bé của mình vào việc xây dựng TP và đúng với trách nhiệm của người đảng viên".

Theo Phương Thảo (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Giỗ tổ Hùng Vương và lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ bao nhiêu ngày? Sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày, tới đây cán bộ, công...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Cách mạng Tháng Tám năm 1945 - sự kiện vĩ đại trong lịch sử dân tộc Việt Nam Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, cuộc...