Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 28/02/2014 17:34 PM (GMT+7)

Ong mật “hội tụ” trên đường phố Sài Gòn

Trước và sau Tết Giáp Ngọ, trăm hoa đua nở, ong mật cũng vì thế mà tụ hội về làm tổ trên cây giữa đường phố Sài Gòn nhộn nhịp.

Những năm trước, ong mật thường làm tổ tại các huyện ngoại thành của Sài Gòn, nhưng năm nay, người dân ở trung tâm TP vẫn bắt gặp hình ảnh nhiều tổ ong mật nằm lủng lẳng trên cây.

Tại đường Trần Nhân Tôn (phường 9, quận 5), một tổ ong mật đóng trên cây Phượng có đường kính hơn 30cm, nằm trên cao so với mặt đường khoảng 10m.

Ong mật “hội tụ” trên đường phố Sài Gòn - 1

Ong mật làm tổ trên cây phượng đường Trần Nhân Tôn, phường 9, quận 5.

Theo người dân sống gần đây, những ngày sau Tết họ đã thấy ong “hội tụ” trên cây để làm tổ. Do đang là mùa hoa nở nên ong làm mật rất nhanh. Chỉ vài ngày đã thấy tổ ong lớn. Cũng chính vì ong mật mà nhiều thanh niên đã “liều mình” trèo lên cây để lấy mật của ong.

Ong mật “hội tụ” trên đường phố Sài Gòn - 2

Ong làm tổ trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3). Nhiều người nhận định do TP ngày có nhiều mảng xanh, môi trường sống thân thiện với thiên nhiên niên ong về làm tổ nhiều.

Bà Nguyễn Thị Sỹ cho biết: “Cách đây một ngày, có hai thanh niên chạy xe máy tới, một người trèo lên cây để lấy mật nhưng người dân can ngăn vì sợ ong đốt nên hai người này đã bỏ đi.

Ong mật “hội tụ” trên đường phố Sài Gòn - 3

Ong làm tổ trên trần của một tòa nhà trên đường Nguyễn Thị Minh Khai

Cũng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1) có 5 tổ ong mật gần nhau. Có tổ ong làm trên trần của một tòa nhà. Số lượng ong nhiều và tổ ong lớn rất nhanh.

Trên đường Nguyễn Văn Linh (quận 7) cũng có nhiều ong mật làm tổ trên cây hai bên đường.

Ong mật “hội tụ” trên đường phố Sài Gòn - 4

Ong thiên nhiên, mật ngon nên nhiều người “dòm ngó” để lấy mật. Chiều 27/2, thanh niên trèo lên cây phượng trên đường Trần Nhân Tôn dùng bao “trùm tổ ong” định bắt gọn cả ong và lấy mật nhưng bị người dân phản đối kịch liệt nên người này mới chịu bỏ đi.

Về hiện tượng “ong vào thành phố”, có nhiều ý kiến giải thích rằng, do môi trường sống ở đô thị ngày càng thân thiện với thiên nhiên, có nhiều hoa lá, nên ong mới vào sinh sống và tìm mật. “Mảng xanh” ở TP đang ngày càng được mở rộng nên ong tìm về đây làm tổ ngày càng nhiều.

Cũng theo những thợ chuyên về bắt ong, ong mật không tấn công người nếu con người không phá tổ của chúng.

Dương Thanh

Tin đọc nhiều

Cận cảnh địa lan Sapa đón Tết giá 70 triệu đồng Địa lan và lan hồ điệp là hai trong số những loại hoa 'xa xỉ'...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Người Công Giáo ăn Tết như thế nào? Không cúng tổ tiên, ông Táo... tưởng như người Công giáo ít...