Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 07/01/2015 14:30 PM (GMT+7)

Ông Nguyễn Bá Thanh được truyền hóa chất 3 lần chưa có kết quả

13h30 chiều nay, lãnh đạo Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương đã thông báo tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

Ông Thanh mắc hội chứng rối loạn sinh tủy

Ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe TW mong dư luận thông cảm vì biết rằng tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh hiện nay đang đặc biệt được dư luận quan tâm, tuy nhiên, cần cân nhắc cung cấp thông tin và phải xin ý kiến từ cấp trên vì đồng chí Nguyễn Bá Thanh là cán bộ cấp cao của Nhà nước.

Ông Trần Huy Dụng, Phó Trưởng ban Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe TW cho biết, ông Thanh bị bệnh tháng 5/2014, được điều trị tại Viện 108, được tiên đoán rối loạn sinh tủy. Nhà nước quan tâm, cho đồng chí sang Singapore điều trị, sau đó từ trung tuần tháng 8 đến nay, ông Thanh được tư vấn sang Mỹ điều trị.

Tuy nhiên, sau 3 đợt điều trị tủy nhưng chưa có kết quả rõ rệt, gia đình ông Thanh thống nhất không điều trị hóa chất nữa mà tập trung nâng cao sức khỏe của ông theo phác đồ điều trị tại Việt Nam và Mỹ.

Ông Nguyễn Bá Thanh được truyền hóa chất 3 lần chưa có kết quả - 1

Các phóng viên đến tham dự cuộc họp báo về  tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

“Đặc biệt, về thông tin ông Thanh bị đầu độc, chúng tôi bác bỏ hoàn toàn thông tin trên” -  ông Dụng nhấn mạnh.

Hiện nay, phải chờ khi nào ông Nguyễn Bá Thanh chính thức về nước mới có thể thông tin cụ thể về tình hình sức khỏe của ông.

Trước câu hỏi ông Bá Thanh đã lên đường từ Mỹ về chưa, ông Nguyễn Quốc Triệu cho hay, 7h30 phút hôm nay, qua điện thoại liên hệ với bên Mỹ thì tình hình thời tiết bên đó vẫn rất xấu nên ông Thanh chưa về nước được.

GS Phạm Gia Khải, Ủy viên Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe TW cho biết, liên quan đến tình hình bệnh của ông Thanh, từ tháng 5 ông đã có dấu hiệu bất thường về xét nghiệm chứ không phải về sức khỏe. Đó là bất thường về một số thành phần về máu như bị giảm số lượng hồng cầu.

Ông Bạch Quốc Khánh, GS chuyên ngành huyết học cho biết thêm, cuối tháng 5, ông Thanh bị giảm hồng cầu, tiểu cầu và thiếu máu, đó là hội chứng rối loạn sinh tủy, nó có rất nhiều bệnh trong đó, mỗi bệnh là 1 giai đoạn phát triển của hội chứng.

"Đồng chí Thanh vướng vào một bệnh của hội chứng rối loạn sinh tủy. Tùy từng bệnh có mức tiến triển khác nhau, đồng chí Thanh bị một thể trong hội chứng có chuyển biến khá nhanh nên bên Mỹ đã quyết định điều trị hóa chất, tiến tới ghép tủy" - GS Khánh cho biết.

Ông Nguyễn Bá Thanh được truyền hóa chất 3 lần chưa có kết quả - 2

Ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe Trung ương, chủ trì cuộc họp báo

Không có triệu chứng cho thấy bị nhiễm độc

Ông Nguyễn Quốc Triệu cho biết thêm, hiện nay ông Nguyễn Bá Thanh đủ sức khỏe đi máy bay đường dài từ Mỹ về nước để tiếp tục điều trị.

Về thông tin ông Nguyễn Bá Thanh đã ghép tủy bên Mỹ, ông Triệu cho biết, ông Thanh mới điều trị hóa chất chứ chưa ghép tủy.

Về thông tin ông Thanh bị đầu độc, đó chỉ là thông tin xuất hiện trên các trang thông tin điện tử chứ không có báo chính thống nào đưa tin về việc này.

GS Phạm Gia Khải cho rằng, bất cứ cái gì cũng phải có cơ sở khoa học, Nếu bị đầu độc phải có dấu chứng ở tế bào máu, ở nước tiểu, ở các cơ. Cho đến nay, không có bất cứ triệu chứng nào cho thấy ông Thanh bị nhiễm độc.

Ghép tủy có thể đẩy lùi bệnh

Về hội chứng rối loạn sinh tủy, chưa ai trên thế giới tìm ra nguyên nhân của hội chứng này. Cho đến giờ phút này, hội chứng này không có bất cứ biện pháp điều trị đặc hiệu nào, nó khác với việc điều trị các hội chứng bệnh về máu ác tính khác.

GS Khải nhận định: "Nếu có thể thì ghép tế bào gốc máu ngoại vi. Đối với trường hợp của ông Thanh cũng chưa ai tìm ra được nguyên nhân".

Có một số yếu tố nguy cơ có thể làm hội chứng đó xuất hiện có thể đến từ môi trường, thức ăn, hóa chất sinh phẩm…

Hiện nay, ngoài truyền hóa chất và ghép tủy thì không còn phương pháp nào khác. Trong đó, ghép tủy cũng chỉ là phương pháp hỗ trợ cho điều trị hóa chất liều cao. Để biết tình trạng như thế nào, cần chờ xem xét hồ sơ bên Mỹ, làm lại xét nghiệm ở Việt Nam, kế cả xét nghiệm về tủy xem tình trạng ra sao để xây dựng phác đồ điều trị trong tương lai.

“Chúng tôi không thể nói được về thời gian điều trị và hướng điều trị khi chưa được xem xét cụ thể” - ông Khánh trả lời.

Ông Khánh cũng cho biết: "Ghép tủy sẽ mang lại hy vọng đẩy lùi bệnh. Với căn bệnh này, chúng tôi rất kỵ từ “khỏi”, mà chỉ có thể nói rằng chúng tôi có thể đẩy lui bệnh, làm sao để đẩy lùi bệnh càng lâu càng tốt".

C.Kiên

Tin đọc nhiều

Làm đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam 60 tỷ USD, bỏ đường sắt cũ? Nếu kết hợp tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam cả chở...
Giới điều tra Pháp hé lộ nguyên nhân cháy Nhà thờ Đức Bà Paris Trong đánh giá sơ bộ, các điều tra viên cho rằng chập điện...
Phó Thủ tướng kể chuyện về chị đồng nát yêu sách Phó Thủ tướng đã bày tỏ sự trân trọng với chị đồng nát luôn...
Chính thức công bố hình hài cầu dây văng Cần Giờ 5.300 tỉ Sở QH-KT TP.HCM vừa chính thức công bố thiết kế cầu Cần Giờ...