Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 26/02/2013 22:55 PM (GMT+7)

Dân thường, ai cho dùng thuốc nổ?

Phía Công an TPHCM khẳng định, ông Lê Minh Phương đã vi phạm nghị định 39 của Chính phủ về vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) và ông Phương cũng không phải là “chuyên gia” về nổ.

Chiều 26/2, Công an TPHCM đã có cuộc trao đổi về những vấn đề quanh vụ nổ tại nhà ông Lê Minh Phương (tức Phương “khói lửa”, tại hẻm 384 Nam Kỳ Khởi Nghĩa - TPHCM) làm chết và bị thương 13 người.

Đại tá Nguyễn Văn Dung - Trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64 - Công an TPHCM) cho rằng, Công ty CP Công nghệ giải trí Lạc Việt là công ty tư nhân, do đó không được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực sản xuất – kinh doanh và sử dụng VLNCN. Đại tá Dung nhấn mạnh: “Nếu không được phép có nghĩa là vi phạm pháp luật theo Pháp lệnh 16 của UBTVQH”.

Đại tá Nguyễn Văn Dung cho biết: Theo quy định của Nhà nước, chỉ có các doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, được Thủ tướng giao nhiệm vụ theo đề nghị của Bộ Công thương và Bộ Quốc phòng mới được sản xuất, kinh doanh và sử dụng VLNCN. Để sử dụng VLNCN, phải được C64 (Bộ Công an) cấp giấy phép.

Dân thường, ai cho dùng thuốc nổ? - 1

Hiện trường vụ nổ nhà sáng sớm 24/2. Vụ nổ này khiến 11 người tử vong và 3 người khác bị thương. (Ảnh: Thanh Phương)

Đại tá Dung cho biết thêm, những doanh nghiệp tư nhân sử dụng chất nổ để khai thác mỏ phải được UBND tỉnh – thành (ủy quyền cho Sở Công thương) cấp phép. Việc thực hiện các công đoạn nổ mìn khai thác đá phải thuê đơn vị nhà nước được cấp phép làm.

Cũng theo Đại tá Dung, việc vận chuyển VLNCN dùng trong dân sự cũng phải có giấy phép do Cảnh sát PCCC cấp. Quá trình vận chuyển (dừng, đỗ, tốc độ...) cũng phải chấp hành theo các quy chuẩn an toàn của Việt Nam.

Trước câu hỏi Phòng PC64 có quản lý về hoạt động tạo “hiệu ứng cháy nổ” trong phim trường? Đại tá Nguyễn Văn Dung cho biết: “Do câu chữ trong các văn bản chỉ dùng từ tạo “hiệu ứng khói lửa” cho nên từ trước tới nay chưa có văn bản nào quy định phải xin phép Phòng PC64.

Dân thường, ai cho dùng thuốc nổ? - 2

Hình ảnh đau xót sau vụ nổ (Ảnh: Thế Yên)

"Việc sản xuất, kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng VLNCN trái phép là vi phạm pháp luật. Vì vậy mọi công dân, tổ chức cần chấp hành nghiêm chỉnh, không tàng trữ, không vận chuyển và tự giác giao nộp VLNCN cho cơ quan chức năng. Nếu phát hiện cá nhân, đơn vị nào tàng trữ VLNCN cần tố giác đến chính quyền địa phương” - Đại tá Dung nói thêm.

Về vụ nổ tại nhà ông Phương “khói lửa”, công an cho biết đã phát hiện và thu giữ nhiều đạn mã tử, vỏ đạn súng AK, K54..., tuy nhiên các cơ quan chức năng vẫn đang điều tra làm rõ loại vật liệu gây nổ (vật liệu nổ quân dụng hay hóa chất) cũng như nguyên nhân gây nổ.

Nói về trách nhiệm quản lý, Đại tá Nguyễn Văn Dung cho biết cơ quan chức năng vẫn đang điều tra. Khi nào có kết luận, trách nhiệm sẽ được xem xét rõ ràng. "Địa phương nào để xảy ra tình trạng tàng trữ và xảy ra tai nạn liên quan đến VLNCN thì địa phương đó phải chịu trách nhiệm" - Vị Trưởng Phòng PC64 nói.

Phương Hà - Chí Linh

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Ký ức về Tướng Giáp của Thư ký cũ Trong ký ức của Nhà báo Phạm Khắc Lãm (Nguyên Thư ký của Đại...
TP.HCM tiếp tục tạm ngưng quán bar, vũ trường từ 0h đêm nay UBND TP.HCM yêu cầu tạm ngừng dịch vụ quán bar, vũ trường,...