Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 01/03/2014 15:20 PM (GMT+7)

Ông trùm gỗ sưa xuất hiện: Lãnh đạo huyện "chối"

Sự xuất hiện một cách bất thường của trùm gỗ sưa Hùng “mía”, có biểu hiện khuynh loát mọi công việc trục vớt gốc sưa “khủng” tại suối Troóc đang khiến dư luận bức xúc, bàn tán xôn xao. Trong khi đó, cơ quan chức năng "chối" về sự xuất hiện của trùm gỗ sưa.

Hầu hết lãnh đạo các cơ quan chức năng huyện Bố Trạch (Quảng Bình), khi được hỏi đến đều cho rằng mình không biết, không thấy... Hùng “mía”.

Ông trùm gỗ sưa xuất hiện: Lãnh đạo huyện "chối" - 1

Hùng “mía” có mặt ở tất cả các cuộc hội ý của cơ quan chức năng. Trong ảnh Hùng “mía” (x) cùng với ông Tân (hạt trưởng), ông Vũ (Phó Chủ tịch huyện) bàn chuyện trục vớt

Ngăn phóng viên, thả cửa cho trùm gỗ sưa

Để trục vớt gốc sưa “khủng” ở suối Troóc, cơ quan chức năng bố trí đến 3 vòng an ninh. Theo đó, vòng ngoài cùng lực lượng công an chặn tất cả các ngả đường dẫn đến hiện trường và đảm bảo giao thông đi lại. Vòng giữa cũng lực lượng công an, nhằm ngăn không cho người dân hiếu kỳ vào sát hiện trường. Vòng được bảo vệ đặc biệt nghiêm ngặt nằm ở trong cùng. Vòng này có diện tích chừng 500m2, chỉ duy nhất lực lượng trục vớt có mặt, ai không phận sự miễn vào.

Sáng 26/2, xe của các báo Tiền Phong, Tuổi Trẻ và Sài Gòn Giải Phóng đã bị lực lượng chức năng chặn ngay cửa ngõ con đường từ trung tâm xã Phúc Trạch dẫn đến hiện trường. Dù phóng viên giải thích thế nào cũng bị các chiến sỹ cảnh sát làm nhiệm vụ ngăn lại, buộc phải đi đường vòng mất gần 6km để đến hiện trường. Anh em phóng viên vui vẻ chấp hành vì công việc chung.

Ông trùm gỗ sưa xuất hiện: Lãnh đạo huyện "chối" - 2

Hùng “mía” thường xuyên tiếp xúc với người của cơ quan chức năng

Khi đến hiện trường, rất đông người dân cùng chấp hành đứng ở vòng ngoài theo dõi trục vớt. Điều khiến chúng tôi vô cùng bất ngờ, ngay trong vòng bảo vệ an ninh đặc biệt, xuất hiện Hùng “mía”, một trùm buôn gỗ sưa “tả xung hữu đột” khuynh loát cuộc trục vớt. Hình ảnh xông xáo của Hùng “mía” trái ngược với sự uể oải, mệt mỏi của nhiều người thuộc lực lượng chức năng. Hùng “mía” khoa tay múa chân chỉ đạo xe này đào ở vị trí này, xe kia phải di chuyển đến vị trí khác. Thậm chí, Hùng “mía” còn ra lệnh cho dừng công việc trục vớt để tổ chức thắp hương cúng bái sau nhiều lần bị đứt cáp mà gốc sưa vẫn không thể đưa lên được.

Hỏi ra mới biết, Hùng “mía” đã bỏ ra 890 triệu đồng để mua phần ăn chia của người phát hiện gốc sưa với Nhà nước. Trước hình ảnh phản cảm nói trên, nhiều người dân có mặt tại hiện trường hết sức bức xúc, phát biểu nhiều câu rất bất mãn. Thậm chí có người nói, lực lượng chức năng chẳng qua đến đây bảo vệ để đưa gốc gỗ sưa này về cho Hùng “mía” một cách hợp pháp. Bởi Hùng “mía” không lạ lùng gì đối với người dân ở đây, qua những phi vụ làm ăn động trời của ông này.

Điệp khúc không biết, không thấy...

Trước những bức xúc của người dân, chúng tôi đã đặt câu hỏi về vai trò của Hùng “mía” trong cuộc trục vớt với lãnh đạo các ngành chức năng của huyện Bố Trạch, và tất cả đều chung câu trả lời: Không biết, không thấy...

Ông Phạm Văn Tân, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Bố Trạch cho rằng: Vì trách nhiệm nặng nề được giao chỉ đạo lực lượng trục vớt nên ông không để ý và không biết đến sự có mặt của Hùng “mía”. Nếu có sự xuất hiện của Hùng “mía” thuộc trách nhiệm của lực lượng Công an bảo vệ an ninh tại hiện trường.

Ông trùm gỗ sưa xuất hiện: Lãnh đạo huyện "chối" - 3

Hùng “mía” chỉ đạo việc cúng bái

Ông Trần Quang Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cũng nói không biết, không thấy có sự xuất hiện của Hùng “mía” trong vùng cấm. “Tôi là người chỉ đạo chung, trực tiếp tại hiện trường. Tôi đã chỉ đạo lực lượng an ninh làm đúng quy trình, không cho người ngoài tiếp cận hiện trường để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho việc trục vớt. Nếu có sự xuất hiện của Hùng “mía” chắc là lúc tôi đi ra ngoài nên tôi không thấy” - ông Vũ trần tình.

Ông Phan Văn Khoa, Giám đốc Sở NN&PTNT, người được UBND tỉnh Quảng Bình cử ra hiện trường, phối hợp với huyện Bố Trạch chỉ đạo chung công tác trục vớt, ban đầu khi nghe hỏi đến Hùng “mía” cũng cùng chung câu trả lời: Không biết, không thấy. Tuy nhiên, trước những chất vấn của PV, ông Khoa khi thì nói, Hùng “mía” có kinh nghiệm trục vớt gỗ sưa; khi thì nói Hùng “mía” đại diện cho gia đình phát hiện sưa tham gia trục vớt, vì ông ấy đã mua lại phần ăn chia với Nhà nước.

Riêng việc chỉ đạo bày trò cúng bái của Hùng “mía” ngay tại hiện trường, ông Phan Văn Khoa, Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Bình không khẳng định là mình có đồng tình hay không, nhưng ông lại cho rằng: “Có những việc không thể giải thích được. Một khúc gỗ như thế mà đứt hết 3 lần cáp là không phải chuyện đùa đâu”.

Theo PV (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...