Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 30/07/2013 09:03 AM (GMT+7)

Phạm nhân lập công lớn được xét đặc xá

Phạm nhân chịu án phạt tù có thời hạn đã chấp hành ít nhất 1/4 số năm, sẽ được xét đề nghị đặc xá nếu đã lập công lớn trong thời gian ở tù.

Văn phòng Bộ Công an cho biết, Hội đồng Tư vấn đặc xá vừa có văn bản hướng dẫn cụ thể về đối tượng, điều kiện, tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục tiến hành xét đặc xá năm 2013.

Trước đó, Chủ tịch nước đã ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Quốc khánh 2/9/2013.

Theo Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2013, đối tượng được xét đặc xá gồm: Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành án phạt tù tại trại giam, trại tạm giam do Bộ Công an, Bộ Quốc phòng quản lý.

Phạm nhân được đề nghị đặc xá ngoài việc được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên, phải đáp ứng đủ một số điều kiện gồm: Đã chấp hành án phạt tù ít nhất là 1/3 thời gian hình phạt tù có thời hạn; ít nhất 14 năm đối với hình phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn.

Phạm nhân lập công lớn được xét đặc xá - 1

Phạm nhân mừng tủi ngày ra trại (Ảnh: Cảnh Kiên)

Mặt khác, phạm nhân phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, tiền truy thu, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác. Sẽ không phải chấp hành hình phạt bổ sung nếu phạm nhân không bị kết án tù về các tội phạm tham nhũng đã 70 tuổi trở lên hoặc trên 60 tuổi nhưng thường xuyên ốm đau hoặc người đang mắc bệnh hiểm nghèo mà bản thân và gia đình không còn khả năng thực hiện.

Trường hợp đã chấp hành án phạt tù ít nhất 1/4 thời gian hình phạt tù có thời hạn, ít nhất 14 năm đối với hình phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, cũng sẽ được xét đề nghị đặc xá nếu: Đã lập công lớn trong thời gian ở tù; là thương binh, bệnh binh; khi phạm tội là người chưa thành niên; là người từ 70 tuổi trở lên; là người đang bị mắc một trong các bệnh hiểm nghèo như ung thư giai đoạn cuối, liệt, lao nặng kháng thuốc, xơ gan cổ trướng...

Phạm nhân không được xét đề nghị đặc xá gồm: Bản án hoặc quyết định của Tòa án đối với người đó đang có kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm hoặc tái thẩm; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội khác; trước đó đã được đặc xá; có từ hai tiền án trở lên; phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia…

Theo kế hoạch, từ 1–10/8, các tổ thẩm định liên ngành sẽ đi các địa phương, đơn vị để kiểm tra, thẩm định hồ sơ, danh sách đề nghị xét đặc xá. Ngày 21-22/8/2013, Thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá sẽ tổng hợp, hoàn chỉnh danh sách đặc xá trình Chủ tịch nước quyết định.

Quyết định của Chủ tịch nước đặc xá tha tù trước thời hạn và tổ chức tha người được đặc xá sẽ được công bố vào 28-31/8.

Một số trường hợp không được đặc xá dịp 2/9 năm nay:

Những phạm nhân đang chịu án giết người có tổ chức; hiếp dâm có tính chất loạn luân; cướp có vũ khí; cướp, cướp giật, trộm cắp có tổ chức hoặc gây hậu quả nghiêm trọng hoặc nhiều lần.

Phạm nhân có một tiền án hoặc đã bị xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng mà lại bị phạt tù về tội: liên quan ma túy; giết người; hiếp dâm trẻ em; cướp; cướp giật; cưỡng đoạt; lừa đảo; trộm cắp; bắt cóc; chống người thi hành công vụ; mua bán người; mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em; gây rối TTCC; tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; cố ý gây thương tích có tính côn đồ hoặc băng nhóm thanh toán lẫn nhau.

Người đang bị phạt tù vì nhiều tội (3 tội trở lên). Phạm nhân có 2 tiền án trở lên.
Phạm nhân đang chịu án đồng thời 2 tội: giết người và cướp của, giết người và hiếp dâm, cướp và hiếp.

Phạm nhân mà có căn cứ bị khẳng định là đã sử dụng ma túy trái phép.

Người đang chịu án ma túy 7 năm  hoặc ít hơn mà còn lại trên 1 năm; án ma túy 7 – 15 năm mà còn lại trên 2 năm; án ma túy trên 15 năm, tù chung thân mà còn trên 3 năm.

Phạm nhân đã được đặc xá.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Ba kịch bản ứng phó châu chấu sa mạc xâm nhập vào Việt Nam Hàng trăm triệu con châu chấu sa mạc di chuyển sẽ tàn phá...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Tại sao TP.HCM mưa to? Xoáy tại Ấn Độ Dương kết hợp cùng rãnh thấp xích đạo khiến...
TP.HCM dồn lực ngăn ngập Xây dựng cơ chế xã hội hóa, thu hút đầu tư chống ngập nước...