Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 17/09/2015 21:51 PM (GMT+7)

"Phấn đấu để người dân được hưởng dịch vụ y tế tốt nhất"

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh ngành y tế cần phấn đấu bằng tất cả lương tâm và trách nhiệm để người dân được hưởng những dịch vụ tốt nhất.

Tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành y tế được tổ chức ở Hà Nội diễn ra sáng 17/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu, những điển hình tiên tiến của ngành y tế, và cả những người vẫn thầm lặng cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, với tấm lòng nhân ái bao la và trách nhiệm rất cao cả.

Nhìn lại gần 70 năm qua kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, các phong trào thi đua của ngành y tế, từ trong thời kỳ kháng chiến tới thời kỳ đổi mới đã tạo không khí sôi nổi, quyết tâm trong toàn ngành, thu hút được đông đảo nhân dân tham gia vào công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Việt Nam được Liên Hợp Quốc, cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ. Nhiều chỉ số về hệ thống y tế, về sức khỏe của nước ta cao hơn hẳn so với các nước có mức phát triển tương đương.

"Phấn đấu để người dân được hưởng dịch vụ y tế tốt nhất" - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh ngành y tế cần phấn đấu bằng tất cả lương tâm và trách nhiệm để người dân được hưởng những dịch vụ tốt nhất. (Ảnh: Gia đình & Xã hội)

Các chỉ tiêu về y tế cơ bản đều được cải thiện đáng kể. Năng lực kiểm soát, phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm được tăng cường. Chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên. Công tác đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ đạt được nhiều kết quả tích cực như trong nghiên cứu, làm chủ công nghệ sản xuất nhiều loại vaccine hay trong ghép tạng, mổ nội soi được các tổ chức quốc tế và cộng đồng y học quốc tế trân trọng.

Theo Phó Thủ tướng, những nỗ lực và tiến bộ của ngành y tế trong phòng, khám chữa bệnh, quản lý thuốc, phát triển dược liệu, tài chính y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác dân số, bảo vệ bà mẹ trẻ em, phòng chống ma túy, HIV... được nhân dân ghi nhận, hoan nghênh.

Những ý kiến đóng góp của nhân dân về các bất cập, tồn tại được ngành trân trọng tiếp thu và triển khai nhiều giải pháp để khắc phục, cải tiến đã góp phần làm sáng thêm hình ảnh những người mặc áo blu trắng Việt Nam.

Hàng ngàn thầy thuốc, tập thể, cá nhân đã được trao tặng các danh hiệu thi đua, các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước. Hàng trăm mô hình, cách làm hay đã được học tập, nhân rộng. Trong đó, nhiều tấm gương mãi sáng ngời trong lòng các thế hệ cán bộ ngành y và trong lòng nhân dân như các GS.BS Phạm Ngọc Thạch, Ðặng Văn Ngữ, Trần Hữu Tước, Tôn Thất Tùng, Ðặng Văn Chung, Đặng Thùy Trâm… Sự hy sinh trong khi chăm sóc cứu chữa bệnh nhân của các cán bộ y tế như BS Phạm Đức Giàu, điều dưỡng viên Võ Văn Đấu trong thời bình cũng góp phần làm cho màu cờ truyền thống của ngành thêm đỏ thắm.

Phó Thủ tướng tin tưởng với tinh thần “Đổi mới, năng động, sáng tạo và hiệu quả vì sức khỏe nhân dân”, Đại hội Thi đua yêu nước sẽ tiếp nguồn động lực để các phong trào thi đua của ngành y tế lan tỏa sâu rộng hơn trong toàn ngành, và trong toàn xã hội.

Trước hết cần nhanh chóng khắc phục căn bản, bền vững những bất cập đã được nhân dân góp ý, nhất là liên quan tới y đức, tới thủ tục hành chính, tới các vấn đề không cần kinh phí đầu tư lớn. Từ đó góp phần để sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân tiếp tục có những bước tiến bộ nhanh hơn, vững chắc hơn, xứng đáng với sự trông đợi và tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân; xứng đáng với lời Bác Hồ kính yêu “Thầy thuốc như mẹ hiền”.

Hà Anh

Tin đọc nhiều

Khai mạc Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 Tại hội nghị này, Trung ương sẽ bàn thảo Đề cương các văn...
Tân Chủ tịch HĐND TP.HCM kiểm tra dự án chống ngập 10.000 tỷ Chuyến thị sát của HĐND TP.HCM nhằm kiểm tra, đánh giá tiến...
Máy bay rơi ở Dubai, không ai sống sót Một chiếc máy bay đã rơi ở phía Nam Dubai ngày 16-5 khiến...
Đồng loạt tăng mức hưởng BHXH bắt buộc với NLĐ từ 1-7-2019 Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản...