Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 19/08/2015 09:03 AM (GMT+7)

Phạt 30 triệu đồng người ly hôn giả

Chính phủ vừa ra quy định xử phạt 10-30 triệu đồng với người lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân.

Phạt đến 30 triệu nếu kết hôn với người có dòng máu trực hệ

Chính phủ vừa ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

Trong đó, phạt tiền từ 10-30 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người có cùng dòng máu về trực hệ; Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân.

Ngoài ra, phạt tiền từ 1 – 3 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha mẹ nuôi với con nuôi; kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Nghị định có hiệu lực từ 1/10/2015.

Theo định nghĩa trong Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

Những tác hại của việc kết hôn với người có cùng dòng máu trực hệ/ có họ hàng trong phạm vi ba đời.

Theo minh chứng của khoa học, cơ thể người được hình thành từ gene di truyền của bố và mẹ. Trung bình một người có thể chưa tới 500 -600 nghìn gene khác nhau. Có hai loại đó là gene lặn và gene trội. Thông thường gene trội là những biểu hiện tốt về người con được thừa hưởng từ bố và mẹ như: chỉ số thông minh, màu tóc, nước da, màu mắt, chiều cao… Còn gene lặn là những biểu hiện không tốt, có thể đó là gene lặn bệnh lý và không bộc lộ ra ngoài. Tuy nhiên hôn nhân cận huyết là điều kiện tốt cho gene lặn phát triển và biểu hiện rõ. Những cặp gene bệnh lý ở cả bố và mẹ sẽ kết hợp với nhau làm cho hình hài đứa trẻ sinh ra bị dị tật. Cụ thể như sau:

Mắc bệnh di truyền và dị tật

Những bệnh di truyền từ ông, bà, bố và mẹ sẽ được di truyền sang con. Hầu hết các bệnh di truyền do hậu quả của kết hôn cận huyết gặp phải như: Bệnh mù màu, không phân biệt được giữa hai sắc màu với nhau; Rất dễ mắc phải những bệnh về tim mạch. Đặc biệt là bệnh tim bẩm sinh; Con bị dị tật như: câm, điếc, vẹo đầu, mù…; Bệnh Down, bạch tạng hoặc da bị vảy cá,..; Sức đề kháng kém và sinh lực yếu; Kém phát triển về chiều cao và cận năng; Nhiều trường hợp bị thiểu năng, trí tuệ không phát triển.

Suy giảm nòi giống

Phần lớn những đứa trẻ được sinh ra từ hôn nhân cận huyết có khả năng sinh sống rất thấp. Nếu sống được thì cũng rất dễ mặc phải những căn bệnh như trên và gần như không có khả năng sinh sản. Nếu tiếp tục những cuộc hôn nhân như thế có thể dẫn tới suy giảm giống nòi rất nghiêm trọng.

Phạt 30 triệu đồng người ly hôn giả - 1

Vợ chồng anh Rcom Brăch và chị Nay Hnhuan, dân tộc Ja-rai, ở làng Rưng Ma Đoan, xã Ia Bol, thị xã Ayun Pa, là anh em con cô, con cậu ruột. Với người dân Ja-rai, cận huyết 1 đời, nhưng khác họ, thì lấy nhau vẫn là bình thường. Và hậu quả của sự bình thường này là trong 5  người con được sinh ra, có tới 3 không biết nói, 1 người con khác bị phù thận bẩm sinh, qua đời khi vừa tròn 11 tuổi. Những đứa con lại sức khỏe rất kém, nay ốm, mai đau (VOV).

Phong Nguyệt

Tin đọc nhiều

Đàn vịt sắp bán lăn ra chết, người dân hoang mang Đàn vịt hơn 250 con chuẩn bị đem đi bán bỗng lăn đùng ra...
Châu Á đối mặt nhiệt độ "sát thủ" Các nhà khoa học cảnh báo tình trạng nhiệt độ cao hoành hành...
'Siêu cao thủ' viết chữ đẹp bật mí bí quyết Các mẹ có con học lớp 1 cùng học bí quyết giúp trẻ viết chữ...
Diễn biến bão số 4: Liên tục đổi hướng và mạnh thêm, Bắc Bộ mưa to đến rất to Bão số 4 đang di chuyển chậm trên biển Đông, dự báo sáng sớm...