Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 24/01/2015 09:02 AM (GMT+7)

Phát hiện 180 người liên quan tham nhũng

Trong năm 2015, Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra Tập đoàn Dệt may, Tập đoàn Than - Khoáng sản, Tổng cục Hải quan, Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long và 5 địa phương

Ngày 23-1 tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ (TTCP) tổ chức họp báo công bố kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng năm 2014, kế hoạch năm 2015.

Thu hồi ngân sách hơn 51.000 tỉ đồng

Theo TTCP, năm 2014, toàn ngành đã triển khai 7.072 cuộc thanh tra hành chính và 233.811 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua công tác thanh tra đã chấn chỉnh vi phạm, kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 51.583 tỉ đồng, 1.682 ha đất; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý 13.777 tỉ đồng, 1.355 ha đất. Từ vi phạm trên, đã xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 3.280 tỉ đồng; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 2.073 tập thể, 15.449 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý 55 vụ việc.

Về công tác phát hiện và xử lý tham nhũng, trong năm qua, các cơ quan hành chính nhà nước đã phát hiện 134 vụ, 180 người có hành vi liên quan đến tham nhũng. Từ đây, đã xử lý 40 người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng, trong đó có 33 người bị xử lý kỷ luật hành chính bằng các hình thức cảnh cáo, khiển trách; 7 người đang xem xét hình thức kỷ luật.

Phát hiện 180 người liên quan tham nhũng - 1

Ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (người đứng) trả lời báo chí tại buổi họp báo

Theo Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng, Tổng TTCP đã ban hành kế hoạch thanh tra, kiểm tra chính thức năm 2015 với 30 đơn vị, có cả mới và từ năm 2014 chuyển sang. Trong đó, sẽ thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật, nhiệm vụ đối với Tập đoàn Dệt may, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Bộ Quốc phòng, Tổng cục Hải quan, Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long. Năm tỉnh được kiểm tra chính thức về việc thực hiện các quy định pháp luật về phòng chống tham nhũng gồm: Lâm Đồng, Phú Thọ, Bình Thuận, Phú Yên, Đồng Nai. Ngoài ra, một số bộ, cơ quan được chuyển từ năm 2014 sang như: Ngân hàng Nhà nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và một số địa phương khác cũng sẽ được thanh tra.

“Khất” trả lời nhiều vụ lớn

Tại buổi họp báo, có nhiều câu hỏi liên quan đến việc thanh tra các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, các bộ - ngành và một số vụ việc được dư luận quan tâm trong thời gian qua nhưng lãnh đạo TTCP đều “khất”.

Đối với việc thanh tra VietinBank và thị trường vàng, ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng TTCP, cho biết đây là 2 vấn đề khá phức tạp, có mối liên hệ với nhiều lĩnh vực khác nên kết luận thanh tra phải chính xác, khách quan. Do vậy, dù nhiều cuộc thanh tra nói chung có thể đã kết thúc nhưng nhiều vấn đề vẫn cần lấy ý kiến các bộ - ngành khác, có thể phải điều chỉnh cho thật chính xác.

Về thanh tra lĩnh vực đường sắt, theo ông Khánh, việc này đã kết thúc nhưng vẫn phải bổ sung nhiều nội dung. Hay một số dự án có vốn góp của dầu khí, vừa qua cũng thực hiện thanh tra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và chuẩn bị kết thúc.

Trả lời câu hỏi của báo chí về kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai ở tỉnh Hà Tĩnh đã có từ lâu, Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý nhưng tại sao đến nay TTCP chưa công bố công khai như quy định? Ông Lượng lý giải: “Khi TTCP đang chuẩn bị thực hiện việc công khai kết luận thanh tra thì đã gặp vướng mắc là công văn trả lời của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính có đóng dấu mật. Sau đó, tháng 1-2015, TTCP đã có văn bản báo cáo Thủ tướng về việc công khai kết luận thanh tra và đến nay chúng tôi chưa nhận được chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”.

Công trình đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông: Sẽ theo dõi sát sao

Trả lời câu hỏi vì sao chưa thanh tra trách nhiệm đối với năng lực thi công công trình đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, ông Trần Đức Lượng cho rằng ở dự án này, bộ trưởng, thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã vào cuộc mạnh mẽ và khẳng định sẽ thay thế nhà thầu không đủ năng lực. Theo đánh giá của ông Lượng, cơ quan chủ quản đã vào cuộc quyết liệt và tiến triển tốt. Việc xem xét giải quyết đơn tố cáo cũng phải theo quy định về giải quyết tố cáo.

“Vấn đề này đang thuộc thẩm quyền của Bộ Giao thông Vận tải nhưng TTCP, với chức năng của mình, sẽ theo dõi sát sao và vào cuộc nếu thấy cần thiết” - ông Lượng khẳng định.

Theo Nguyễn Quyết (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Người Công Giáo ăn Tết như thế nào? Không cúng tổ tiên, ông Táo... tưởng như người Công giáo ít...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Cách dựng cây nêu “đúng chuẩn” để tảo trừ ma quỷ, đón năm mới an lành Trong ngày Tết cổ truyền của người Việt xưa, cây nêu được...
Ngắm chợ hoa xuân ngày cận kề cái Tết Những ngày càng cận kề cái Tết Nguyên đán, các chợ hoa Tết ở...