Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 05/04/2014 07:32 AM (GMT+7)

Phát hiện 2 "siêu đường hầm" buôn ma túy xuyên Mỹ-Mexico

Cảnh sát đã phát hiện thêm hai đường hầm buôn lậu ma túy với các hệ thống đường sắt kéo dài hàng trăm mét xuyên suốt biên giới Mỹ- Mexico. Một phụ nữ California 73 tuổi đã bị bắt vì tình nghi tiếp tay cho các hoạt động phi pháp này.

Hôm qua (4/4), Cơ quan kiểm soát Nhập cư và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) cho biết, trong các siêu đường hầm có hệ thống đèn, đường ray, những vật dụng hỗ trợ bằng gỗ và hệ thống thông gió, nhưng các nhà chức trách chưa tìm thấy ma túy hay những đồ buôn lậu khác.

Phát hiện 2 "siêu đường hầm" buôn ma túy xuyên Mỹ-Mexico - 1

Lối vào đường hầm từ phía Mỹ.

Đường hầm đầu tiên kéo dài 600m và ở độ sâu khoảng 21m dưới lòng đất được phát hiện vào hôm thứ Ba (31/3) trong một khu công nghiệp thuộc San Diego. Siêu đường hầm được tìm thấy dưới sàn xi măng tại một nhà kho chứa đồ chơi trẻ em. Ngay sau đó, ngày 1/4, các nhà chức trách đã bắt giữ một người phụ nữ công dân Hoa Kỳ ở ngoại ô San Diego do nghi ngờ cô là người giám sát các hoạt động hậu cần trong đường hầm.

Một luật sư của Hoa Kỳ, bà Laura Duffy, cho biết chi phí để xây dựng những siêu đường hầm này phải lên tới hàng triệu đô la.

Phát hiện 2 "siêu đường hầm" buôn ma túy xuyên Mỹ-Mexico - 2

Một đường hầm buôn lậu ma túy được phát hiện năm 2011.

Siêu đường hầm thứ hai được các nhà điều tra Mexico phát hiện ra hôm thứ Năm (03/4) tại Otay Mesa sau khi nhận được những thông tin từ cảnh sát Mỹ. ICE tiết lộ đường hầm này kéo dài 700m và bao gồm một hệ thống đường sắt nhiều tầng.

Chưa đầy bốn năm, kể từ năm 2010, các nhà chức trách đã tìm thấy bảy đường hầm buôn lậu ma túy trong khu vực này.

Phát hiện 2 "siêu đường hầm" buôn ma túy xuyên Mỹ-Mexico - 3

Đường hầm được che đậy bởi một tấm xi măng.

Trong tháng 11/2010, lực lượng bộ đội biên phòng đã phát hiện ra một siêu đường hầm dài 1.800m, nối liền từ Tijuana (Mexico) tới các khu công nghiệp ở San Diego (Mỹ). Cảnh sát Hoa Kỳ đã thu giữ được hơn 20 tấn cần sa tại nhà kho Otay Mesa trong khi Mexico tịch thu được 5 tấn ở đầu bên kia đường hầm.

Từ năm 2006 , hơn 80 đường hầm xuyên biên giới đang trong giai đoạn xây dựng hoặc đã đưa vào hoạt động bị phát hiện, chủ yếu ở California và Arizona.

Nguyễn Bình (Theo AP, USA today)

Tin đọc nhiều

7 đối tượng sẽ được tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng từ 1/7 Bộ Nội vụ lấy ý kiến về dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện...
Lập 7 chốt kiểm soát Covid-19 khắp cửa ngõ TP.HCM Thanh tra giao thông và CSGT TP.HCM chốt chặn các cửa ngõ để...
Danh sách 62 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại TP.HCM TP.HCM tổ chức 62 chốt, trạm kiểm tra để phòng chống dịch...
Hà Nội phạt đến 20 triệu nếu vi phạm lệnh hạn chế tập trung đông người Cá nhân có thể bị phạt đến 10 triệu đồng, trong khi đó tổ...