Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 13/05/2015 17:04 PM (GMT+7)

Phát hiện ngôi mộ cá voi cổ có niên đại trăm tuổi ở Nghệ An

Sáng 13/5, trong lúc chính quyền địa phương xã Quỳnh Long, Quỳnh Lưu, (Nghệ An) đào móng để xây dựng tường bao thì bất ngờ phát hiện được ngôi mộ cá voi cổ.

Theo đó, trong lúc máy xúc đào đất móng để xây dựng tường bao Đền thờ cá Ông tại thôn Đại Bắc, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, chính quyền và người dân địa phương đã phát hiện những khối xương cá voi có kích thước lớn, hình dáng lạ thường.

Khi phát hiện ra ngôi mộ, chính quyền và nhân dân xã Quỳnh Long đã báo cáo sự việc lên Phòng văn hóa và Thông tin huyện Quỳnh Lưu. Sau đó, các cơ quan chức năng đã tiến hành khai quật ngôi mộ.

Phát hiện ngôi mộ cá voi cổ có niên đại trăm tuổi ở Nghệ An - 1

Có những đốt xương trắng, to chiều dài từ 10 – 20 cm bị rơi ra từ hài cốt con cá voi

Dưới ngôi mộ có nhiều mảnh vỡ của phần xương sọ, một số mảnh có đường kính hơn 40 cm, nhiều đốt xương sống cá voi có chiều dài từ 10-20cm. Ngoài ra, còn nhiều xương đã bị phân hủy, xương bị phủ một lớp cát mịn màu trắng.

Theo kết cấu của bộ xương trong ngôi mộ, ước tính con cá voi này có chiều dài khoảng 25-30m, có niên đại hàng trăm năm tuổi. Đồng thời, người dân cũng lấy một số mẩu xương để gửi đến các nhà khoa học nghiên cứu tìm hiểu về niên đại chính thức của ngôi mộ này.

Phát hiện ngôi mộ cá voi cổ có niên đại trăm tuổi ở Nghệ An - 2

Ngôi mộ cá voi cổ được phát hiện tại xã Quỳnh Long, Quỳnh Lưu, Nghệ An có niên đại hàng trăm năm tuổi.

Trong buổi sáng 13/5, các cơ quan chức năng và người dân đã tiến hành làm các thủ tục cần thiết, chôn cất lại toàn bộ phần xương của cá voi ông theo đúng phong tục địa phương.

Hồng Bình

Tin đọc nhiều

TP.HCM ban bố 12 việc cần làm ngay trong '14 ngày vàng' chống dịch Covid-19 Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP.HCM đã ban bố...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Thủ tướng: Tỉnh nào ở tỉnh đó, nhà nào ở nhà đó Chiều nay, 30/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp...
Từ hôm nay, tàu xe chở khách đến Hà Nội, TP.HCM không quá 2 chuyến/ngày Xe khách, tàu hoả, tàu chở khách đường biển, đường thuỷ phải...