Tháng 11, 2017
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 13/05/2015 17:04 PM (GMT+7)

Phát hiện ngôi mộ cá voi cổ có niên đại trăm tuổi ở Nghệ An

Sáng 13/5, trong lúc chính quyền địa phương xã Quỳnh Long, Quỳnh Lưu, (Nghệ An) đào móng để xây dựng tường bao thì bất ngờ phát hiện được ngôi mộ cá voi cổ.

Theo đó, trong lúc máy xúc đào đất móng để xây dựng tường bao Đền thờ cá Ông tại thôn Đại Bắc, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, chính quyền và người dân địa phương đã phát hiện những khối xương cá voi có kích thước lớn, hình dáng lạ thường.

Khi phát hiện ra ngôi mộ, chính quyền và nhân dân xã Quỳnh Long đã báo cáo sự việc lên Phòng văn hóa và Thông tin huyện Quỳnh Lưu. Sau đó, các cơ quan chức năng đã tiến hành khai quật ngôi mộ.

Phát hiện ngôi mộ cá voi cổ có niên đại trăm tuổi ở Nghệ An - 1

Có những đốt xương trắng, to chiều dài từ 10 – 20 cm bị rơi ra từ hài cốt con cá voi

Dưới ngôi mộ có nhiều mảnh vỡ của phần xương sọ, một số mảnh có đường kính hơn 40 cm, nhiều đốt xương sống cá voi có chiều dài từ 10-20cm. Ngoài ra, còn nhiều xương đã bị phân hủy, xương bị phủ một lớp cát mịn màu trắng.

Theo kết cấu của bộ xương trong ngôi mộ, ước tính con cá voi này có chiều dài khoảng 25-30m, có niên đại hàng trăm năm tuổi. Đồng thời, người dân cũng lấy một số mẩu xương để gửi đến các nhà khoa học nghiên cứu tìm hiểu về niên đại chính thức của ngôi mộ này.

Phát hiện ngôi mộ cá voi cổ có niên đại trăm tuổi ở Nghệ An - 2

Ngôi mộ cá voi cổ được phát hiện tại xã Quỳnh Long, Quỳnh Lưu, Nghệ An có niên đại hàng trăm năm tuổi.

Trong buổi sáng 13/5, các cơ quan chức năng và người dân đã tiến hành làm các thủ tục cần thiết, chôn cất lại toàn bộ phần xương của cá voi ông theo đúng phong tục địa phương.

Hồng Bình

Tin đọc nhiều

Đang lo hậu sự cho người vợ, gia đình tá hỏa phát hiện chồng cũng chết sau vườn nhà 2 vợ chồng này đều là giáo viên ở Thừa Thiên - Huế, tử vong...
Lớp học vĩnh hằng, nơi cô giáo và 30 học trò mãi mãi nằm lại dưới lòng đất mẹ Dù đã 51 năm trôi qua, nhưng trận bom năm xưa cướp đi mạng...
Bão số 14 giật cấp 11 cách bờ biển Nam Trung Bộ 450km, đêm nay nhiều nơi có mưa to Bão số 14 đang di chuyển nhanh về phía các tỉnh Khánh Hòa -...
TP.HCM: Hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, cây bật gốc sau cơn mưa lớn kèm gió lốc mạnh Sau trận “cuồng phong” và mưa lớn vào tối 18/11, một số quận...