Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 24/10/2018 11:35 AM (GMT+7)

Phát hiện thêm nhiều cầu trên cao tốc 34.500 tỷ bị nứt, thấm nước

Sau cầu VD09B ở Quảng Ngãi, PV tiếp tục phát hiện thêm nhiều cây cầu thuộc dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị nứt, thấm dột.

Phát hiện thêm nhiều cầu trên cao tốc 34.500 tỷ bị nứt, thấm nước - 1

Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi dài gần 140 km đi qua địa phận Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Mặc dù số vốn (giai đoạn 1) của dự án lên đến 34.500 tỷ đồng, mới đưa vào khai thác hơn một tháng, cao tốc xuất hiện nhiều vị trí hư hỏng. Trong ảnh là đoạn tuyến cao tốc đi qua địa phận tỉnh Quảng Nam.

Phát hiện thêm nhiều cầu trên cao tốc 34.500 tỷ bị nứt, thấm nước - 2

Chiều 23/10, PV nhận được phản ánh của người dân về việc cầu Tam Kỳ (tại Km 68) thuộc dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi qua địa phận Quảng Nam có dấu hiệu thấm dột.

Phát hiện thêm nhiều cầu trên cao tốc 34.500 tỷ bị nứt, thấm nước - 3

Cầu Tam Kỳ nằm ở địa phận xã Tam Xuân 1 (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) đã đưa vào sử dụng từ 2 tháng trước.

Phát hiện thêm nhiều cầu trên cao tốc 34.500 tỷ bị nứt, thấm nước - 4

Theo người dân địa phương, ngày 5/10 vừa qua trên địa bàn xuất hiện mưa lớn nên cầu bị thấm dột, nước chảy xuống đường.

Phát hiện thêm nhiều cầu trên cao tốc 34.500 tỷ bị nứt, thấm nước - 5

Ông Đinh Văn Lễ (66 tuổi, người dân địa phương) cho biết đợt mua lớn đầu tháng 10 khiến cầu Tam Kỳ bị thấm nước. Tối qua, cơn mưa lớn trút nước xuống Quảng Nam, khiến cầu Tam Kỳ bị thấm nước nặng hơn. "Cầu mới làm xong mà thấm nước như thế này thì chẳng bao lâu nữa sẽ bị hỏng", người này nói.

Phát hiện thêm nhiều cầu trên cao tốc 34.500 tỷ bị nứt, thấm nước - 6

"Nước thấm qua bê tông và tạo thành các mảng rêu bám vào thành. Trên cầu Tam Kỳ còn xuất hiện một mảng bê tông lớn bị vỡ”, ông Lễ cho hay.

Phát hiện thêm nhiều cầu trên cao tốc 34.500 tỷ bị nứt, thấm nước - 7

Quan sát bằng mắt thường, phóng viên thấy những vệt nước chảy từ trần cầu xuống đất. Những chỗ thấm nước nằm ở các góc kết nối trần với thành cầu. 

Phát hiện thêm nhiều cầu trên cao tốc 34.500 tỷ bị nứt, thấm nước - 8

Cũng tại cầu Tam Kỳ, phóng viên còn phát hiện một tấm ván lơ lửng trên trần cầu. Theo kỹ sư Mai Công Sơn, tấm ván này là do công nhân ốp khuôn để đổ bê tông cầu. Lẽ ra, khi lớp bê tông khô, các công nhân phải tháo tấm ván gỗ này ra, sau đó tiến hành chống thấm, tô trát lại trần cầu. 

Phát hiện thêm nhiều cầu trên cao tốc 34.500 tỷ bị nứt, thấm nước - 9

Ông Nguyễn Tiến Thành, Giám đốc Ban quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, cho biết đơn vị mới được người dân phản ánh có nhiều cầu ở Quảng Nam bị thấm dột. Đơn vị đang yêu cầu cơ quan giám sát đến hiện trường kiểm tra, xác định nguyên nhân. 

Phát hiện thêm nhiều cầu trên cao tốc 34.500 tỷ bị nứt, thấm nước - 10

Chuyên gia cao cấp Hà Ngọc Trường, Phó chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật cầu - đường - cảng TP.HCM, cho biết muốn biết nguyên nhân thấm dột ở các cầu thì phải đến hiện trường kiểm tra. Tuy nhiên, nhìn qua các bức ảnh do PV cung cấp, vị chuyên này nhận định rất có khả năng đơn vị thi công bị lỗi, chưa đáp ứng hồ sơ thiết kế.

Phát hiện thêm nhiều cầu trên cao tốc 34.500 tỷ bị nứt, thấm nước - 11

 Trong khi đó, tại cầu chui ở Km 106 + 364,28 qua thôn Phú Lễ 2, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, xuất hiện vết nứt toác kéo dài. Ông Trần Tình (ngụ xã Bình Trung, huyện Bình Sơn) nói: "Chúng tôi không hiểu nhà thầu Trung Quốc thi công kiểu gì mà cao tốc mới đưa vào khai thác hơn 1 tháng đã xảy ra hiện tượng thấm dột nước mưa ở các cầu chui. Cầu chui qua cao tốc cũng xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài 3-4 m".

Phát hiện thêm nhiều cầu trên cao tốc 34.500 tỷ bị nứt, thấm nước - 12

 Vết nứt toác thấm nước lâu ngày tạo mảng rêu xanh ẩm ướt trên thành cống chui cao tốc tại Km 106 + 364,28 (thôn Phú Lễ 2, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn). Ông Nguyễn Hoàng Ngân, kỹ sư cầu đường (ngụ Quảng Ngãi), cho rằng các vết nứt này có thể do nhà thầu chia cầu chui thành hai lần thi công. Sau khi gia công thép, đổ bê tông xong một nửa thì tiếp tục gia công thép và đổ bê tông lần 2. Mối nối giữa hai phần không đạt chất lượng nên khi xe có tải trọng lớn chạy qua nhiều ngày làm xuất hiện những vết nứt thế này.

Phát hiện thêm nhiều cầu trên cao tốc 34.500 tỷ bị nứt, thấm nước - 13

 Theo ông Ngân, vết nứt này có thể do co giãn nhiệt thường có dạng chân chim, bề rộng vết nứt không quá 1 mm nhưng ở đây vết nứt rộng và thẳng. Vết nứt này rất nguy hiểm, không phải là nứt do co giãn bê tông mà liên quan kết cấu thép bị thiếu hoặc móng bị lún.

Phát hiện thêm nhiều cầu trên cao tốc 34.500 tỷ bị nứt, thấm nước - 14

 Vết nứt kéo dài từ trần xuống thành cống chui cao tốc đoạn qua thôn Phú Lễ 2, xã Bình Trung (huyện Bình Sơn). Ông Phan Đình Chí, Phó chủ tịch HĐND huyện Bình Sơn, cho hay qua kiểm tra, trời đang nắng nhưng một số cầu, cống chui đoạn qua xã Bình Trung và Bình Nguyên xuất hiện nhiều vết nứt bị thấm nước. 

Phát hiện thêm nhiều cầu trên cao tốc 34.500 tỷ bị nứt, thấm nước - 15

 Vết hở lớn trên thành cầu chui cao tốc qua thôn Phú Lễ 2, xã Bình Trung. "Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là công trình lớn của quốc gia nhưng các nhà thầu để xảy ra quá nhiều sai sót, chưa làm tròn trách nhiệm. HĐND huyện sẽ tổng hợp tất cả các ý kiến của cử tri sớm kiến nghị cơ quan chức năng tập trung khắc phục những tồn tại của cao tốc này nhằm đảm bảo an toàn cho người dân", ông Chí nói thêm.  

Phát hiện thêm nhiều cầu trên cao tốc 34.500 tỷ bị nứt, thấm nước - 16

 Mảng bê tông bị vỡ ở cầu chui của cao tốc đoạn qua thôn Phước Bình, xã Bình Nguyên (huyện Bình Sơn), lộ ra chất lượng vật liệu và tính kết dính bên trong.

Theo Zing

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...