Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 04/01/2013 06:24 AM (GMT+7)

Phạt nặng công chức uống rượu bia buổi trưa

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị 63 tỉnh thành triển khai quy định cấm cán bộ, công chức uống bia rượu vào buổi trưa để "vừa chống lãng phí vừa bảo đảm an toàn giao thông".

Ngày 3/1, tại hội nghị trực tuyến tổng kết Năm an toàn giao thông 2012 và triển khai nhiệm vụ năm 2013, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đề nghị 63 tỉnh thành cần triển khai quy định cấm cán bộ, công chức uống rượu bia vào buổi trưa trong ngày làm việc.

"Quy định này vừa giúp tiết kiệm, chống lãng phí, vừa góp phần bảo đảm an toàn giao thông, nhưng hiện nay chỉ có 5 tỉnh thành thực hiện. Trong năm nay, cả nước cần nhân rộng quy định này", Phó thủ tướng đề nghị.

Phạt nặng công chức uống rượu bia buổi trưa - 1

Lãnh đạo các sở, ngành dự hội nghị trực tuyến với Ủy ban an toàn giao thông quốc gia và 62 tỉnh thành khác sáng 3/1

Trong Hội nghị trực tuyến về công tác an toàn giao thông quý I (ngày 21/3), với lãnh đạo 63 tỉnh, thành cả nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã từng yêu cầu, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ban hành quy định “Không uống rượu bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa” với chế tài nghiêm minh với người vi phạm.

Sau đó, UBND thành phố Hà Nội cũng đã đưa ra chỉ thị cấm cán bộ không được uống rượu bia buổi sáng, buổi trưa. Mức phạt sẽ nặng hơn, vi phạm giao thông lần hai phải phạt nặng hơn lần thứ nhất.

Ban thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra Chỉ thị số 11 cấm cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức không được uống rượu, bia trong giờ hành chính, giờ nghỉ trưa những ngày làm việc và khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Tổng Công ty Điện lực miền Trung cũng nghiêm cấm cán bộ, công nhân viên uống rượu bia trong thời gian thi hành nhiệm vụ, nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm khắc.

UBND tỉnh Long An cũng có văn bản chỉ đạo tất cả cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước không được dùng rượu, bia vào buổi trưa trong các ngày làm việc, nhất là sau các cuộc họp, hội nghị.

UBND tỉnh Kon Tum lại ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND về việc tăng cường các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT và kiềm chế TNGT trên địa bàn tỉnh, với 8 nội dung chính. Trong đó có nội dung yêu cầu cán bộ, công nhân, viên chức không được uống rượu bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa và xem đây là tiêu chuẩn quan trọng để phân loại, xét thi đua cán bộ, công chức.

Rất nhiều tỉnh thành khác như Bắc Giang, Hà Tĩnh, Quảng Nam,  Long An cũng đã thực hiện theo chỉ thị của Phó thủ tướng.

Phạt nặng công chức uống rượu bia buổi trưa - 2

Cấm công chức uống bia rượu vào buổi trưa để "vừa chống lãng phí vừa bảo đảm an toàn giao thông"

Sau một thời gian thực hiện, hầu hết các tỉnh, thành đều cho biết cũng có hạn chế được phần nào tại các cơ quan. Thế nhưng, chưa triệt để và có hiệu quả thiết thực. Bởi vấn nạn rượu bia trong giới cán bộ, công chức vẫn đang tiếp diễn rất nhiều tại các cơ quan.

Theo Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, năm 2013, ủy ban sẽ phối hợp với Bộ Nội vụ ban hành văn bản quy định cán bộ công chức không được uống rượu bia vào buổi trưa và khi tham gia giao thông và có chế tài xử phạt vi phạm.

Theo Hoài Đan (Đất Việt)

Tin đọc nhiều

Quốc hội bỏ phiếu kín miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến Trong tuần làm việc thứ 5, Quốc hội tiến hành quy trình miễn...
Từ 18-11-2019, được dùng CMND cũ khi chờ đổi sang CCCD Cán bộ tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD, chưa cắt góc CMND cho công...
Xúc động lá thư Thủ tướng gửi cho nữ sinh ĐH Ngoại thương bị ung thư Bất ngờ nhận lá thư động viên của Thủ tướng Nguyễn Xuân...
Công an Hà Nội yêu cầu bà Lê Thị Hiền xuất ngũ Giám đốc Công an TP Hà Nội đã ký quyết định kỷ luật bằng...